Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

0

Chỉnh sửa gần nhất

Bơ là một thức quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến tác dụng tuyệt vời của loại quả này. Hãy ghi vào cuốn sổ tay của mình các công dụng của quả Bơ dưới đây nhé.

Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Bơ có tên khoa học là Persea Americana có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Đây là một loại quả giàu chất béo, giàu khoáng chất, vitamin và khoáng chất. Vì thế, nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và hữu ích cho việc giảm cân.
Trong quả bơ có chứa nhiều thành phần khác nhau trong đó, có tới 73% là nước, 15% chất béo, 8.5% carbohydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% là protein.

Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

So với các loại trái cây khác, bơ chứa rất ít đường, do đó, ăn bơ sẽ không làm tăng hàm lượng đường trong máu.

Chất xơ có tới 78% trong quả bơ, vì thế, khi ăn bơ sẽ giúp lợi khuẩn, giảm cơn thèm ăn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chất béo tồn tại trong quả bơ không bão hòa đơn, trong đó, dồi dào nhất là axit – oleic giúp giảm viêm và lợi cho việc điều trị ung thư.

Trong bơ còn có các thành phần vitamin và khoáng chất khác nhau . Do đó, có thể thấy quả bơ rất hữu ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Vì sao các sĩ tử nên ăn bơ?

Trong thời kì ôn thi, các sĩ tử cần được chăm sóc tốt về điều kiện thời tiết cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dựa trên các thành phần dinh dưỡng của quả Bơ nêu ở trên, có thể thấy đây là một loại quả hết sức hữu ích, đặc biệt là đối với các em học sinh đang trong thời kỳ ôn thi. Cụ thể như sau:

1. Ăn bơ giúp cân bằng huyết áp

Kali là một loại dưỡng chất mà hầu hết mọi người đều không hấp thu được đầy đủ. Loại dưỡng chất này có thể giúp cơ thể duy trì môi trường điện giải trong tế bào và phục vụ các chức năng cần thiết. Trong bơ quả thực rất giàu kali. 100 gam bơ đi kèm với 14% lượng kali cần hấp thu mỗi ngày cao hơn hẳn chuối (một loại quả chứa nhiều kali điển hình có thể cung cấp 10% RDA). Nhiều nghiên cứu cho hay hấp thu một lượng kali cao có thể giúp hạ đường huyết – nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các căn bệnh đau tim, đột quỵ, suy thận. Như vậy, Kali là một khoáng chất quan trọng mà hầu hết mọi người không hấp thụ đủ. Trái bơ rất giàu kali có thể hỗ trợ cân bằng huyết áp. Đặc biệt, đối với các em học sinh, việc học tập căng thẳng có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột của huyết áp, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, ăn bơ là rất tốt.

Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

2. Ăn bơ có thể giảm lượng Cholesterol và Triglyceride

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Được biết, một số dấu hiệu về máu liên quan trực tiếp đến căn bệnh này được thể hiện qua lượng cholesterol, triglyceride, vv. Tác dụng của bơ trong việc giảm nguy cơ đau tim đã được thử nghiệm trong 8 nghiên cứu trên cơ thể con người. Trong quá trình nghiên cứu này, khách thể được chia ra các nhóm khác nhau: một nhóm được hướng dẫn ăn bơ, nhóm còn lại thì không. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ liên tục quan sát các biểu hiện về máu của họ qua thời gian.

Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

Kết quả nghiên cứu này chỉ rằng bơ có thể:

  • Giảm đáng kể lượng cholesterol
  • Giảm chất béo trung tính trong máu tới 20%.
  • Hạ LDL cholesterol tới 22%.
  • Tăng HDL cholesterol tốt cho cơ thể lên đến 11%.

Một trong những nghiên cứu còn bổ sung rằng thêm bơ vào những bữa ăn của người ăn kiêng có thể cải thiện đáng kể tình trạng cholesterol.

Như vậy, ăn bơ có thể cải thiện nhiều nhân tố ảnh hưởng tới tim mạch như LDL và HDL cholesterol cũng như chất béo trung tính trong máu. Đối với các em học sinh đang trong thời kỳ ôn thi, việc tuần hoàn máu tốt sẽ đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra bơ cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho trí nhớ giúp tăng cường trí nhớ, giúp các em ôn luyện tốt hơn, không gặp phải những khó khăn liên quan đến sức khỏe.

3. Trái bơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt

Bơ không chỉ giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa từ những thực phẩm khác mà bản thân chúng cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao cụ thể là các loại Lutein và Zeaxanthin. Các dưỡng chất này đóng vai trò kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của mắt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng những chất dinh dưỡng vừa nêu tên có vai trò thiết yếu trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người cao tuổi. Chính vì lẽ đó, ăn bơ rất tốt cho sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Vì sao nên tăng cường ăn quả bơ vào mùa thi cử?

Như vậy, có thể thấy, quả bơ rất có lợi cho sức khỏe. Đối với các em học sinh đang trong thời kỳ ôn thi thì thức quả này càng có ý nghĩa quan trọng. Nó sẽ giúp bảo vệ mặt, tăng cường trí nhớ và ổn định huyết áp của các em. Các bậc phụ huynh có thể bổ sung thêm thức quả này vào trong thực đơn hàng ngày cho các em để các em khỏe mạnh và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng