Trầm cảm – căn bệnh nguy hiểm mang sự sợ hãi đến toàn cầu

0

Hiện nay, số người bị mắc căn bệnh trầm cảm trên thế giới đang tăng cao một cách đáng báo động. Trầm cảm đang là căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu mức độ nguy hiểm của căn bệnh trầm cảm là như thế nào.

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đánh giá hiện nay có tới 350 triệu người bị trầm cảm, và trung bình thì cứ khoảng 20 người thì sẽ có 1 người đã từng bị một giai đoạn trầm cảm trong năm trước. Các rối loạn trầm cảm thường xảy ra khi tuổi đời còn trẻ và chúng làm giảm khả năng lao động và thường tái phát.

Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu và mang đến nhiều điều đáng sợ

Trầm cảm – căn bệnh gieo rắc sự sợ hãi đến toàn cầu 1

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ làm việc kém. Hơn nữa, trầm cảm thường có triệu chứng lo âu và các biểu hiện trầm cảm thường trở nên mạn tính , tái diễn dẫn tới suy giảm đáng kể khả năng tự chăm sóc. Người bệnh trầm cảm có thể dẫn tới tự tử, thế giới có tới gần 3000 người tự tử hàng năm.

Trầm cảm có thể nguy hiểm đối với người khác dù không không mang đến nhiều nguy hại cho xã hội nhưng lại mang dấu hiệu nguy hiểm khác, đó là suy nghĩ về cái chết , là ý tưởng tự tử. Ví dụ rõ ràng nhất là giết người rồi tự tử và đây là một vấn đề khó khăn trên toàn thế giới:

Các rối loạn trầm cảm chắc chắn có thể chẩn đoán và điều trị được trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Theo WHO mhGAP Intervention Guide, chữa trị dựa trên nền tảng hỗ trợ tâm lý xã hội cơ bản với thuốc chống trầm cảm và các phương pháp tâm lý trị liệu như hàng vi nhận thức trị liệu, trị liệu nhóm bệnh nhân hoặc phương pháp nêu khó khăn và nêu các phương cách giải quyết khó khăn.

Cần làm gì để giúp đỡ người bị mắc bệnh trầm cảm

Bạn bè và người thân trong gia đình là đường dây nối kết và là yếu tố quan trọng trong chữa trị thành công bệnh trầm cảm:

  • Mọi giúp đỡ phụ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh: nói và lắng nghe
  • Hiểu biết về trầm cảm: hiểu triệu chứng, quá trình diễn tiến và trị liệu trầm cảm
  • Hỗ trợ điều trị: duy trì kế hoạch chữa trị
  • Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tự tử: đánh giá nghiêm chỉnh về tự tử, ngay từ khi phát hiện bệnh nhân có ý nghĩ muốn chết
  • Giúp đỡ hàng ngày trong cuộc sống
  • Hỗ trợ duy trì thường xuyên các họat động trước kia của người trầm cảm.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm – căn bệnh gieo rắc sự sợ hãi đến toàn cầu 2

Trước hết là bệnh cần phải được chẩn đoán sớm và đúng. Vấn đề này phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ điều trị, ngoài kiến thức chuyên khoa còn cần hiểu biết về tập tục, hành vi, tâm tính, hay nói cách khác là đặc điểm văn hóa của người bệnh ở từng công đồng dân cư khác nhau.

Các triệu chứng trầm cảm và triệu chứng lo âu thường khó xác định chính xác, nên có bệnh nhân muốn khai bệnh nặng thêm, ngược lại có bệnh nhân muốn khai các triệu chứng ở mức độ nhẹ hơn. Do vậy bệnh nhân trầm cảm phải thăm khám nhiều lần để tìm ra cách chữa bệnh trầm cảm phù hợp nhất

Lựa chọn thuốc chống trầm cảm (CTC) hợp lý nhất và chỉ nên phối hợp khi thật sự cần thiết để tránh tác dụng không mong muốn. Tại Tp Hồ Chí Minh chúng ta có hầu như đủ các loại thuốc CTC được chấp thuận lưu hành tại các nước tiên tiến.

Thực trạng bệnh trầm cảm hiện nay

Để phát hiện chẩn đoán đúng không bỏ sót các rối loạn trầm cảm xảy ra trong thời khủng hoảng kinh tế chúng ta cần nắm vững các cách thức biểu hiện triệu chứng trầm cảm và sự dễ thay đổi của nó. Do đó chúng ta có chẩn đoán trầm cảm điển hình và trầm cảm không điển hình.

Trong trường hợp này, khủng hoảng kinh tế (đặc biệt là không công ăn việc làm) tác động xô đẩy gây nên trầm cảm, và hậu quả nặng nề hơn đối với trầm cảm kéo dài trong giai đoạn gian khổ, thử thách gay go về kinh tế.

Mất việc làm, bần cùng hóa và đổ vỡ gia đình có khả năng tạo ra hoặc thúc đẩy các bệnh tâm thần xảy ra, trong đó có trầm cảm, tự tử và nghiện rượu.

Nợ nần hình như là yếu tố chủ yếu gây tình trạng tâm lý căng thẳng, hình thành các rối loạn tâm thần đối với những người nhạy cảm, dễ dẫn tới phản ứng trầm cảm, và từ đây có thể thúc đẩy hoặc tăng cảm giác tội lỗi tồn tại trước đó.

Trầm cảm với các biểu hiện lâm sàng tự theo hướng tiêu cực của nó là một trong bệnh lý tâm thần nặng liên quan tới khủng hoảng kinh tế. Sàng lọc và phát hiện trầm cảm và khuynh hướng tự tử kéo dài trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế là một chiến lược phòng ngừa bệnh tâm thần. Nguy cơ kết hợp khả năng tự tử tiềm tàng và mất việc làm cao cho thấy việc tạo công ăn việc làm và các chương trình hỗ trợ bệnh nhân trầm cảm là rất cần thiết.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.