Tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

0

Những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì nếu không được cha mẹ và người thân quan tâm một cách đúng mức sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm.

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì 1

Nếu đang bước qua khoảng thời gian sóng gió ở tuổi dậy và thấy bản thân mình có những biểu hiện dưới đây thì hãy gặp bác sỹ tâm lý để được kiểm tra chi tiết hơn, vì có lẽ bạn đang mắc bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm có thể chia làm 2 mức độ trầm cảm nhẹ và trầm cảm nặng. Trầm cảm nhẹ sẽ dễ chữa hơn bệnh trầm cảm nặng, còn nếu các bạn có người thân bị trầm cảm nặng có thể tham khảo cách chữa bệnh trầm cảm nặng.

Thường xuyên buồn phiền về cuộc sống

Đây là dấu hiệu khá dễ nhận thấy, buồn khi có chuyện không vui, buồn khi thay đổi thời tiết, đặc biệt là mùa đông, nỗi buồn ám ánh lấy cuộc sống của những người mắc bệnh trầm cảm.

Dù đã dùng nhiều cách khác nhau để tâm trạng có thể vui vẻ trở lại nhưng dường như không có hiệu quả. Những nỗ lực này chỉ làm cho các em cảm thấy thất vọng khi nỗi buồn, cô đơn vẫn cứ hiện hữu xung quanh.

Dễ giận dữ, nổi cáu

Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.

 Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội

Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản của chúng. Vì vậy, thay vì trừng phạt, phụ huynh nên cố gắng quan tâm con hơn và tìm hiểu những lý do thực sự đằng sau những hành vi như vậy.

Cảm thấy cuộc sống vô vọng

Đây là dấu hiệu cho thấy người bệnh đã mất hết hi vọng vào cuộc sống, họ luôn cảm thấy bi quan, cuộc sống không lối thoát. Điều này sẽ trở nêm trầm trọng hơn khi không có người thân hay bạn bè bên cạnh để chia sẻ.

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì 2

Giảm năng suất trong mọi hoạt động, hoặc không còn thích thú với những sở thích trước đây

Vì đang bận rộn với những suy nghĩ tiêu cực và những nỗi buồn phiền vây quanh nên những người mắc bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì thường không màng đên việc học tập hay những đam mê của họ. Do vậy việc lực học và kết quả học tập sa sút là điều không tránh khỏi.

Thay đổi thói quen ngủ

Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Trẻ thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít. Bố mẹ cần phải thận trọng và theo dõi con một cách cẩn thận.

Trở nên thèm ăn

Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.

Thiếu sức sống

Trong cuộc đời của mỗi người chắc hẳn đã có nhiều hơn một lần mà chúng ta cảm thấy chán nản, chán vì mọi việc không như ý, chán vì việc gia đình. Nhưng đối với những bệnh nhân trầm cảm thì cảm giác này còn tồi tệ hơn nhiều. Là bởi họ luôn nghĩ đến những điều tiêu cực và cho rằng chỉ có cái chết thì bản thân mới được giải thoát.

Khả năng giao tiếp kém, thấy mình bị cô lập

Những người bị trầm cảm luôn thích ở một mình, không muốn hoặc hạn chế giao tiếp với những người xung quanh. Dần dần họ sẽ bị cô lập hoặc ít nhiều cảm thấy mình bị cô lập khỏi thế giới.

Người bệnh sẽ sống thu mình, khép kín và khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh bị suy giảm nghiêm trọng. Khi được yêu cầu phát biều ý kiến, nêu cảm nghĩ của mình trước đám đông thì các em tỏ là lúng túng, nói ấp úng thậm trí chỉ biết đứng đó khóc.

Luôn có cảm giác tội lỗi

Mặc cảm với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, tự đỗ lỗi cho mình vì những sai lầm mà mình gặp phải. Nên nhớ rằng cuộc sống không có ai là hoàn hảo cả, điều quan trọng khi vấp phải sai lầm, khi gục ngã là biết đướng dập và bước tiếp.

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì 3

Ngoài ra còn có thêm một số dấu hiệu cho thấy trẻ có khả năng bị trầm cảm như:

  • Nhạy cảm khi thất bại.
  • Dễ bị kích động, giận dữ.
  • Cảm thấy khó khăn trong các mối quan hệ.Thường xuyên mắc bệnh về thể chất
  • Thường xuyên vắng học.
  • Hay nói về việc bỏ nhà ra đi hoặc cố bỏ nhà ra đi.
  • Có những biểu hiện của hành vi tự tử hay tự hủy hoại bản thân.
  • Lạm dụng rượu và lạm dụng ma túy.

Những dấu hiệu trên đây chỉ là để tham khảo, không phải bất kỳ ai có những dấu hiệu kể trên đều mắc bệnh trầm cảm. Nhưng đa phần những người có nhiều hơn 5 biểu hiện thì có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm hơn những người khác cùng lứa tuổi.

Trong những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau thì mỗi đứa trẻ lại có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.