Thoái hóa khớp – Do đâu mà mắc phải căn bệnh “Tai quái” này?

0

Thoái hóa khớp là căn bệnh về xương khớp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Bệnh có dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn và nặng hơn theo độ tuổi, tuy nhiên rất nhiều người lại xem nhẹ bệnh này và thường không chủ động tìm hiểu và chữa trị.

Vậy nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp là gì? Tìm ra nguyên nhân của bệnh sẽ giúp chúng ta có hướng chữa trị phù hợp và đúng cách nhất.

1. Tuổi tác

Tuổi tác chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoái hóa khớp. Những người có tuổi tác cao các sụn và mô thường đã bị lão hóa khiến chúng mất tính đàn hồi và bị bào mòn.

Tuổi già là một trong những lý do khiến mắc bệnh về khớp

Tuổi già là một trong những lý do khiến mắc bệnh về khớp

Đặc biệt, phụ nữ có dấu hiệu bị mắc các bệnh về thoái hóa xương khớp cao hơn đàn ông do quá trình mãn kinh khiến các bộ phận trong cơ thể bị chuyển hóa theo hướng xấu đi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xu hướng mắc bệnh lại có phần trẻ hóa hơn trước. Vì thế nếu muốn phòng bệnh thì chúng ta nên tích cực thể dục thể thao điều độ khi còn ở độ tuổi thanh niên.

2. Mắc bệnh do di truyền

Một trong những nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp là do tiền sử mắc bệnh giữa những người thân với nhau. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thoái hóa khớp thì con cái sau này trưởng thành nguy cơ mắc bệnh tương tự bố mẹ cao gấp 5 lần.

Vì thế, nếu biết bố mẹ mình bị các bệnh về thoái hóa xương khớp bạn cần chủ động phòng bệnh ngay khi còn trẻ để ngăn ngừa lão hóa khi lớn tuổi hơn.

3. Nghề nghiệp

Những người thường xuyên phải lao động chân tay nặng nhọc hay luôn ngồi ở một tư thế trong thời gian dài thường sẽ mắc các bệnh về thoái hóa xương khớp.

Ngồi nhiều cũng có thể khiến mắc bệnh về xương khớp

Ngồi nhiều cũng có thể khiến mắc bệnh về xương khớp

Nguyên nhân là do những hoạt động mạnh thường xuyên đó làm mòn sụn khớp khiến các khớp sưng lên và viêm.

4. Chấn thương khi chơi thể thao

Thường những người hay chơi thể thao đặc biệt là những môn thể thao hoạt động mạnh như đá bóng, chạy, cầu lông có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa xương khớp rất cao. Trong quá trình vận động người chơi gặp những chấn thương liên quan đến vùng khớp khiến sụn bị tổn thương.

Khi chữa trị lại không dứt điểm thêm vào đó lại hoạt động quá sức làm chỗ bị thương tiếp tục bị viêm gây tổn thương nghiêm trọng đến xương khớp dẫn đến tình trạng thoái hóa xương khớp.

5. Thừa cân

Những người bị bệnh béo phì thường có nguy cơ bị thoái hóa xương khớp cao hơn người bình thường bất kể giới tính nào, độ tuổi nào.

Do mắc phải các bệnh về béo phì

Do mắc phải các bệnh về béo phì

Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể đè nặng lên các khớp như lưng, gối gây sức ép lên các sụn, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp.

=>>> Xem thêm: Thông tin bệnh thoái hóa khớp trên suckhoekhop

6. Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân chính đã nêu trên thì một số nguyên nhân sau cũng góp phần gây nên bệnh thoái hóa khớp.

Những người bị mắc bệnh tiểu đường hay phụ nữ đang ở giai đoạn mãn kinh cũng có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao. Hoặc các tế bào sụn của những người bị dị dạng bẩm sinh không có chức năng tái tạo lại dẫn đến thoái hóa khớp.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh thoái hóa khớp. Bạn có thể tìm hiểu thông tin bệnh thoái hóa khớp tại website: Suckhoekhop.com để biết hiểu rõ hơn về bệnh và tìm được cách chữa trị chính xác nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng