Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh?

0

Trầm cảm sau sinh là một trong những nỗi ám ảnh của phụ nữa sau sinh mà rất nhiều người gặp phải. Vậy rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữa sau sinh không? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua những điều mà bài viết chia sẻ nhé.

Trầm cảm sau sinh gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tâm lý của phụ nữ sau sinh còn kéo theo nhiều vấn đề xấu tới con.

Tìm hiểu về trầm cảm, rối loạn tâm lý

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là hội chứng ảnh hưởng tới tâm lý ảnh hưởng tới nhận thức, suy nghĩ, hành động của bạn. Tình trạng này khiến cả thể chất là tinh thần của người bệnh đi xuống, có thể gây ra tình huống xấu nhất là tự tử.

Khi bị trầm cảm bạn không có hứng thú với bất kì việc gì, không để ý mọi thứ xung quanh nữa coi như chúng không có. Tâm trạng thất thường, càng khép mình hơn không muốn tiếp xúc với ai.

Nếu trầm cảm mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì không biết tình huống xấu gì có thể xảy tới. Vì vậy khi có dấn hiệu bị bệnh trầm cảm tốt nhất là nên đi khám và gặp bác sĩ để tư vấn.

Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh? 1

trầm cảm làm hiện tượng thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Rối loạn giấc ngủ là gì ?

Rối loạn giấc ngủ là giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, bị ảnh hưởng do rất nhiều nguyên nhân. Dù là nguyên nhân gì đi chẳng nữa thì khi bị mắc chứng bệnh rối loạn giấc ngủ sẽ khiến cho cơ thể bạn, sức khỏe giảm sút đáng kể.

Rối loạn giấc ngủ cũng như trầm cảm thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, đối tượng mào cũng có thể mắc phải. Hội chứng này ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, đôi khi họ rất sợ phải ngủ vì khi ngủ lại gặp ác mộng, hoảng loạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh này cũng chỉ là do những vấn đề trong cuộc sống gây ra nhất là những thói quen của bạn. Ví dụ như: sử dụng các chất kích thích, ban ngày ngủ nhiều, tâm trạng căng thẳng, áp lực từ cuộc sống, hay stress…

Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh? 2

rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh không?

Vấn đề này được đặt ra rất hay, theo nghiên cứu thì chứng rối loạn giấc ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Thông thường những người bị trầm cảm sẽ rất khó ngủ. Một số biểu hiện như không ngủ được vào ban đêm, hay gặp ác mộng, … Những biểu hiện này có thể là do tâm lý của phụ nữ sau sinh thay đổi hoặc là do thói quen sinh hoạt. Các mẹ thường phải chăm con, con mà quấy phải thức khuya để chăm sóc, điều đó khiến mẹ bị mất ngủ. Những điều này cứ lặp lại thường xuyên như thế sẽ gây ra chứng trầm cảm.

Khi phụ nữ sinh xong, cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều kiểu như xuất hiện một người mới vậy. Những vấn đề này bạn đầu chưa quen, các mẹ thường cảm thấy ngủ kém hơn. Hay sau sinh thường gặp một số điều như cơ thể mệt mỏi, đau, ù tai… cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ của các bà mẹ. Khi không ngủ được, họ thường thấy mệt mỏi dẫn đến hiện tượng trầm cảm lúc nào không hay biết.

Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh? 3

rối loạn giấc ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thường mỗi người ở một mức độ khác nhau, nhưng nó đều gây nguy hiểm cho tâm lý, sức khỏe của họ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh càng xấu đi. Nhungư biết cách khắc phục thì chất lượng cuộc sống của các bà mẹ sẽ tốt lên rất nhiều.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.