Phải làm gì khi bị hội chứng ống cổ tay sau sinh?

0

Hội chứng ống cổ tay sau sinh làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc cà cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đối với phụ nữ sau sinh bị hội chứng ống cổ tay cần phải làm gì? Đây là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Sau đây là những việc nên làm khi bị hội chứng ống cổ tay sau sinh.

Nào hãy cùng angitoinay.net tham khảo những việc cần làm khị bị hội chứng ống cổ tay sau sinh.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Mẹ bầu bước vào giai đoạn 3 của thai kỳ thường mắc hội chứng ống cổ tay. Nguyên nhân chính  do dây thần kinh nằm dọc ống cổ tay bị chèn ép thần kinh.

Khi mắc hội chứng ống cổ tay, phụ nữ mang thai có các triệu chứng như: tê, ngứa hoặc đau âm ỉ ở đầu ngón tay, cổ tay hoặc bàn tay. Đặc biệt, triệu chứng khó chịu này tăng nặng  vào ban đêm. Thậm chí nhiều trường hợp, các cơn đau còn có thể lan rộng  xuống vùng bắp tay và cẳng tay. Trường hợp nghiêm trọng hơn, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn khi cầm nắm cần dùng sức ở tay và cảm nhận thấy tay bạn sẽ trở nên yếu hơn trước.

Làm gì khi bị hội chứng ống cổ tay sau sinh?

Thời kỳ mang thai, mẹ bầu dễ gặp hội chứng ống cổ tay làm ảnh hưởng đến cả hai tay và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Các triệu chứng đau ống cổ tay, bàn tay sẽ giảm hẳn và biến mất ngay khi bạn sinh con. Do hormone và chất dịch, nội tiết lúc này trong cơ thể quay trở về  trạng thái bình thường.

Để tránh bị khó chịu ảnh hưởng từ hội chứng ống cổ tay sau sinh, mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Ngoài ra nếu phát hiện biểu hiện của bệnh thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời, các bạn có thể tham khảo thêm tại trị bệnh hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay sau sinh 1

Hội chứng ống cổ tay sau sinh

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Mẹ bầu cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày có liên quan tới các hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần từ cử động của cổ tay và bàn tay. Chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi sẽ giúp mẹ bầu hạn chế, kiểm soát được tình trạng của bệnh hội chứng ống cổ tay.

Mẹ bầu có thể sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp. Giảm thiểu những công việc sinh hoạt như khi làm việc nhiều với máy tính, mẹ bầu nên điều chỉnh tư thế ngồi, vị trí đặt tay trên bàn phím để tránh tình trạng gây mỏi tay, đau tay. Hoặc giảm các công việc đòi hỏi cần nhiều sức từ đôi tay như tránh cầm nắm chặt các đồ vật, tránh những vật nặng quá sức. Ngoài ra, mẹ bều nên bố trí thời gian nghỉ cho đôi tay trong khi làm việc.

Tìm tư thế ngủ thích hợp

Hội chứng ống cổ tay khó chịu hơn khi về đêm, do đó mẹ bầu cần tìm tư thế ngủ thích hợp nhất. Để có tư thế ngủ thích hợp, mẹ bầu nên cố định tay bằng một thanh nẹp tay ở một vị trí trung lập . Trong khi ngủ, mẹ bầu nên tránh thay đổi tư thế ngủ liên tục hoặc nằm đè lên tay. Mẹ bầu cũng nên tránh kê tay trên gối nếu như cảm thấy bắt đầu tê, nhức.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Hiện nay, các bài tập yoga mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu tình trạng khó chịu, đau nhức đối với mẹ bầu bị hội chứng ống cổ tay. Các bài tập Yoga được hướng dẫn cụ thể, chi tiết, đúng động tác sẽ làm tăng sức mạnh của bàn tay và giảm thiểu những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra cho mẹ bầu.

Bổ sung vitamin B6

Bổ sung vitamin B6 vào thực đơn ăn uống hàng ngày cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ống cổ tay tốt. Vitamin B6 có trong các loại thực phẩm như : Cá ngừ, ức gà, cá và các loại hạt. Mẹ bầu có thể bổ sung các loại thực phẩm này vào các món ăn.

Hội chứng ống cổ tay sau sinh 2

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tìm liệu pháp điều trị thích hợp khi tình trạng hội chứng ống cổ tay trầm trọng gây đau tay hơn và cản trở sinh hoạt nhiều. Mẹ bầu có thể uống bổ sung Vitamin B6 theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể dùng thanh nẹp tay để cố định tay và dùng dây đeo cổ khi cần thiết.Bác sĩ có thể cho mẹ bầu dùng thanh nẹp tay hoạc dây đeo cổ tay nếu thấy cần thiết. Các trường hợp dùng thuốc giảm đau cần được sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ.

>> Rối loạn giấc ngủ có phải là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh?

Share.

Comments are closed.