Những sai lầm khi học tiếng Anh khiến trẻ không thể học giỏi

0

Học tiếng Anh không hề khó với những đứa trẻ. Tuy nhiên, có những sai lầm trong cách dạy của bố mẹ, thầy cố khiến trẻ mãi không thể học được tiếng Anh.

Tiếng Anh ngày nay là ngôn ngữ bắt buộc mà những đứa trẻ cần phải học. Hiểu được điều này, nhiều phụ huynh cho con mình theo học các lớp tiếng Anh từ rất sớm, đầu tư khá nhiều cho việc học của con ở nhà. Tuy nhiên, có không ít trẻ học mãi vẫn không tiến bộ. Nguyên nhân phần lớn do những sai lầm trong cách dạy trẻ. Nào hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Chỉ tập trung học từ vựng

Bố mẹ thường nghĩ rằng, con mình giỏi tiếng Anh khi bé biết nhiều từ vựng nên cố tìm cách bắt con học sao cho nhắc đến từ nào biết từ ấy. Đây là một sai lầm. Từ mới chỉ có thể học một cách hiệu quả khi nó đến một cách tự nhiên,thường xuất hiện trong cuộc sống. Ngay cả tiếng Việt, nếu không thường xuất hiện thì có những từ chính người lớn còn không hiểu. Vậy cớ sao lại bắt bé phải học rất nhiều từ ?

  1. Người dạy không biết cách phát âm chuẩn tiếng Anh

Đây là một sai lầm khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình và kết quả học tiếng Anh của bé. Nhiều giáo viên hoặc phụ huynh chỉ biết một chút về tiếng Anh, dạy bé những từ theo cách phát âm mà mình cho là bé có thể dễ dàng học, hình thành một loại ngôn ngữ hoàn toàn sai lệch trong đầu bé.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới và tiếng Anh ở đây phải là ngôn ngữ chuẩn của người bản ngữ, có ngữ điệu, trọng âm, âm gió,… Nếu bé được dạy “tiếng Anh theo kiểu Việt” thì chỉ người Việt có thể hiểu. Như thế, việc học tiếng Anh sẽ trở nên vô nghĩa.

Góc chia sẻ: Các bạn đang có con học lớp 5 và đang muốn tìm gia sư toán cho con mình. Các bạn yên tâm, ở trung tâm gia sư việt có những gia sư dạy toán lớp 5 rất tốt, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-5-tai-ha-noi.html.

Những sai lầm khi học tiếng Anh khiến trẻ không thể học giỏi 1

Nếu bé được học ngôn ngữ không chuẩn ngay từ đầu thì sẽ không có khả năng giỏi tiếng Anh sau này

  1. Học theo chuẩn trong sách, đề cao ngữ pháp

Học những gì trong sách thôi là chưa đủ vì tiếng anh sau này sử dụng là những gì sử dụng trong thực tế. Tiếng Anh trong các cuốn sách của bé thường có nhiều điểm khác biệt so với thực tế khiến bé khi gặp tình huống thực tế sẽ lúng túng.

Các cuốn sách cũng thường chú trọng đến ngữ pháp và có hàng loạt bài tập ngữ pháp cho trẻ luyện tập. Nhiều em rất chăm chỉ nghe giảng, làm bài tập tiếng Anh nhưng kết quả là vẫn không sớm sử dụng được tiếng Anh. Do đó, ngữ pháp không phải là yếu tố then chốt của việc học một ngôn ngữ.

  1. Bắt trẻ học quá nhiều

Nhiều phụ huynh không tiếc đầu tư cho con trong việc học tiếng Anh bằng cách cho học ở trung tâm rồi còn thuê gia sư tại nhà,… Đây cũng là một sai lầm. Việc này sẽ tạo nên áp lực với trẻ và khiến trẻ phải học với một sự miễn cưỡng, cảm giác bị ép buộc. Học ngôn ngữ muốn hiệu quả phải cần sự thoải mái và thích thú của người học.

Những sai lầm khi học tiếng Anh khiến trẻ không thể học giỏi 2

Ép trẻ học quá nhiều sẽ làm chậm quá trình tiếp thu của trẻ

  1. Mong một sự tiến bộ nhanh chóng

Đây cũng là một sai lầm. Dù trên thực tế có rất nhiều đứa trẻ học có thể học Tiếng Anh rất nhanh, sớm nói được tiếng Anh song không phải đứa trẻ nào cũng vậy. Bố mẹ, thầy cô cứ đặt ra yêu cầu này kia và ép trẻ đạt được vô tình sẽ làm giảm hiệu quả việc học của trẻ.

Học ngôn ngữ là cả một quá trình tích lũy. Có thể việc bé đã học được điều này,  chưa thể hiện được ra trong bài kiểm tra, nhưng nó lại có thể sử dụng về sau.Vì vậy, đừng đánh giá kết quả học tập của trẻ qua những bài kiểm tra. Hãy tìm cách khuyến khích để trẻ giữ được động lực và niềm yêu thích môn học lâu dài, đây mới là cách để trẻ học hiệu quả.

Quá trình tiếp thu ngôn ngữ mới là quá trình tự nhiên nên phải tuân theo các quy luật của tự nhiên thì mới có thể học hiệu quả. Hãy để trẻ học trong sự thoải mái nhất, theo những gì thực tế và tích lũy dần dần. Muốn đủ rộng phải đủ sâu và chắc.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.