Những đối tượng không nên ăn chay

0

Ăn chay từ lâu đã được biết đến là 1 trong những phương pháp có lợi cho sức khỏe, đặc biệt hữu ích cho những bạn nào đang muốn giảm cân. Tuy nhiên theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng “Có nhiều hình thức ăn chay nhưng không phải ai ăn chay cũng tốt, có một số đối tượng không nên áp dụng chế độ ăn này”.

Vậy những đối tượng nào không nên ăn chay?

Phụ nữ có thai, cho con bú

Những đối tượng không nên ăn chay

Phụ nữ mang thai ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12 (loại vitamin này chỉ có trong thịt và các thức ăn có nguồn gốc từ động vật), thiếu sắt, kẽm, đồng… vì các vi chất này cũng chỉ có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật. Mặc dù trong thức ăn thực vật cũng có  sắt, kẽm tuy nhiên giá trị sinh học không cao và rất khó hấp thu.

Không chỉ gây thiếu máu, phụ nữ mang thai ăn chay thường xuyên sẽ không tăng được cân dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, sinh con nhẹ cân, sinh non.

Với những bà mẹ cho con bú cũng không nên áp dụng chế độ ăn chay vì khi cơ thể bạn điều chỉnh để hấp thu dinh dưỡng ít ỏi từ chế độ ăn không thịt cá, bạn có thể gặp một số vấn đề về giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng gây nguy hại cho em bé.

Trẻ em, người dưới 18 tuổi

Những đối tượng không nên ăn chay

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất để có thể phát triển một cách toàn diện. Vì thế dù chế độ ăn chay có nhiều lợi ích, nhưng trẻ em cũng không nên ăn chay. Chế độ ăn chay không hợp lý sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như B12, sắt, đạm để trẻ phát triển tối đa về thể chất và tinh thần.

Với người dưới 18 tuổi cũng vậy, rất cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển chiều cao tối đa. Nếu ăn chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng, không thể phát triển chiều cao.

Người mắc bệnh thiếu máu

Những đối tượng không nên ăn chay

Những người mắc bệnh thiếu máu cần bổ sung thêm chất sắt. Mà lượng lớn chất sắt đều tập trung trong thịt. Nếu như người mắc bệnh thiếu máu áp dụng một chế độ ăn chay không thịt thì lượng chất sắt sẽ thiếu hụt, tình trạng thiếu máu sẽ trở nên nặng thêm, thuyền xuyên bị đau đầu, chóng mặt.

Người bị bệnh viêm loét dạ dày

Những đối tượng không nên ăn chay

Những đối tượng không nên ăn chay

Vì trong rau củ chứ nhiều chất gluten không tốt cho dạ dày. Chất gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì, yến mạch,lúa mạch. Chất này sẽ khiến những người có bệnh viêm loét dạ dày có thể không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay, gây nên tình trạng thiếu chất.

Người gầy, suy dinh dưỡng

Những đối tượng không nên ăn chay

Chế độ ăn chay cho hàm lượng calories tương đối thấp nên nó mang lại lợi ích cho những người thừa cân hoặc béo phì. Còn đối với những người gầy, suy dinh dưỡng tuyệt đối không nên áp dụng chế độ ăn này.

Người mắc bệnh ung thư

Với những người mắc bệnh ung thư, nếu muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.

Nếu những người bị bệnh ung thư không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

Tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.