Những dấu hiệu cánh báo chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ

0

Rối loạn hành vi là một vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến những hành vi lệch chuẩn nhưng không phải ai cũng biết những dấu hiệu của chứng bệnh này.

Rối loạn hành vi là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở thời kỳ thanh thiếu niên hoặc vị thành niên. Chứng bệnh này gây ra những hành vi bất thường, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhân cách lệch lạc, trẻ dễ trở thành tội phạm trong tương lai. Để bạn đọc hiểu hơn về rối loạn hành vi cũng như những dấu hiệu của chứng bệnh này.

 1. Rối loạn hành vi là gì?

Rối loạn hành vi được hiểu là một nhóm các vấn đề liên quan đến hành vi và cảm xúc của trẻ em khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tuân thủ và làm theo những quy chuẩn, nguyên tắc xã hội.

Những dấu hiệu cánh báo chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ 1

Rối loạn hành vi là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

 1. Hậu quả của rối loạn hành vi.

Những đứa rẻ bị rối loạn hành vi thường được coi là những đứa trẻ hư và chịu sự chừng phạt của cha mẹ và những người xung quanh. Tuy nhiên, chính sự chừng phạt này lại khiến chứng bệnh phát hiện theo chiều hướng xấu, trẻ trở nên hung hăng hơn, có sự đối kháng về hành vi nhưng về mặt tâm hồn, trẻ lại nhạy cảm, sống khép mặt và luôn nghĩ rằng những người xung quanh ghét chúng.

Những dấu hiệu cánh báo chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ 2

Rối loạn hành vi có thể dẫn trẻ đến những hành vi lệch chuẩn cả về khía cạnh đạo đức lẫn pháp luật

Những đứa trẻ bị rối loạn hành vi nếu không nhận được sự giúp đỡ kịp thời, những người xung quanh không có sự quan tâm, chúng sóc, khi lớn lên, chúng rất dễ xa ngã và trở thành tội phạm.

Góc chia sẻ: Bệnh rối loạn nhân cách là một bệnh khá phổ biến hiện nay, mọi người nên có kiến thức về căn bệnh rối loạn nhân cách này. Các bạn có thể tham khảo tại https://hellodoctors.vn/benh/roi-loan-nhan-cach.html để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

 1. Các dạng của rối loạn hành vi

Phân chia theo độ tuổi, người ta chia rối loạn hành vi thành 3 dạng đó là:

 • Rối loạn hành vi xuất hiện ở trẻ 10 tuổi
 • Rối loạn hành vi ở tuổi vị thành niên
 • Rối loạn hành vi không xác định khi độ tuổi xuất hiện không rõ ràng.
 1. Dấu hiệu của rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn hành vi thường có một số biểu hiện sau mà cha mẹ và người thân có thể quan sát để kịp thời nhận biết và giúp đỡ trẻ:

 • Trẻ khó kiểm soát và tuân theo các nguyên tắc, quy định do tổ chức đặt ra
 • Trẻ có tính bốc đồng, hành động mà không suy nghĩ đến hậu quả

Những dấu hiệu cánh báo chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ 3

trẻ bị rối loạn hành vi thường hung hãn và có tính bốc đồng

 • Trẻ bị rối loạn hành vi thường không suy nghĩ đến cảm xúc của người khác mà luôn hành động theo ý mình.
 • Nhiều khi, trẻ giận dữ khiến những người khác cảm thấy sợ hãi, hoặc cảm thấy bị bắt nạt
 • Trẻ cố ý làm tổn thương người khác, hoặc các loại động vật.
 • Trẻ thường xuyên nói dối, trộm cắp hay giả danh một ai đó để thực hiện hành vi gian dối của mình.

Những dấu hiệu cánh báo chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ 4

Trộm cắp là một trong những biểu hiện của rối loạn hành vi

 • Trẻ bị rối loạn hành vi có thể phá huy đồ đạc, tài sản của người khác.
 • Trốn học, sử dụng rượu, bia, chất kích thích là những điều mà trẻ thường xuyên thực hiện.
 • Bỏ nhà ra đi, gia nhập vào các băng đảng xã hội, tham gia vào nhóm người xấu hay hoạt động tình dục khi tuổi còn nhỏ cũng là những biểu hiện của trẻ bị rối loạn hành vi.

Bạn có thể bỏ thời gian ngồi trên chiếc bàn làm việc chân sắt để tìm hiểu thêm về các dấu hiệu trên của rối loạn hành vi của trẻ. Nó sẽ biểu hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của trẻ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chứng bệnh này như di truyền, do não phát triển không toàn diện, hay do môi trường sống nhưng dù thế nào thì việc một đứa trẻ bị rối loạn hành vi với những hành động sai trái, vi phạm chuẩn mực xã hội sẽ gây ra những hậu quả khác nhau dành cho chính đứa trẻ hay những người xung quanh. Do đó, cha mẹ và người thân cần có sự quan tâm, phát hiện kịp thời và cùng trẻ chữa trị chứng bệnh này. Khi cha mẹ phát hiện chứng bệnh ở trẻ nhỏ, haỹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội có chuyên môn để được giúp đỡ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.