Nhận biết bệnh trầm cảm ở người già như thế nào?

0

Người già là đối tượng có xu hướng mắc trầm cảm cao,ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết dưới nhận biết trầm cảm ở người già như thế nào nhé.

Bệnh trầm cảm rất nguy hiểm đối với người già. Vì vậy nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh hãy liên hệ ngay với bác sĩ chữa bệnh trầm cảm để được tư vấn nhé. Còn sau đây hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Bệnh trầm cảm của người cao tuổi với nhứng biến đổi của cơ thể

Một số người cao tuổi bị trầm cảm lại hoàn toàn không hề có cảm giác buồn, nhưng họ lại có rất nhiều các dấu hiệu khó chịu vì cảm giác mệt mỏi, đau nhức triền miên không dứt.

  • Đau đầu: đau đầu thường xuyên rất dễ mắc trầm cảm đặc biệt là đối với người cao tuổi. Những người trong độ tuổi này có mức độ bị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Trầm cảm có thể khiến những cơn đau đầu thêm trầm trọng và ngược lại.

Nhận biết bệnh trầm cảm ở người già như thế nào? 1

trầm cảm gây ra những cơn đau đầu nghiêm trọng

  • Mất ngủ: đa số người cao tuổi đi khám đều có biểu hiện mất ngủ. Người cao tuổi khi bị trầm cảm chỉ mất ngủ chứ không ngủ nhiều như các lữa tuổi khác nên đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.
  • Thay đổi trọng lượng cơ thể: người cao tuổi bị trầm cảm có thể bị giảm cân, tuy nhiên một số người khác lại bị tăng cân nhanh. Họ đến bệnh viện để kiểm soát và điều trị những bệnh mình nghi ngờ nhưng không khỏi. Trong quá trình đó, họ có thể uống rất nhiều loại thuốc khác nhau. Đến khi đi khám trầm cảm, mức độ bệnh thường đã tăng nặng do thời gian và do uống thuốc không phù hợp.

Bệnh trầm cảm gây ra những biến đổi về nhân cách

Không chỉ có những biểu hiện về cơ thể, bệnh trầm cảm của người cao tuổi còn có những thay đổi thông qua tính cách.

  • Người bị bệnh trầm cảm bắt đầu cảm thấy giảm sự quan tâm chú ý, mất đi các hứng thú đối với các hoạt động, các đồ vật, người thân yêu mà trước đây họ từng quan tâm, yêu quý. Người cao tuổi bị trầm cảm thường bỏ cuộc, tách khỏi các hoạt động xã hội cũng như các thú tiêu khiển khác.
  • Rơi vào trạng thái biệt lập, cô độc do tự ti. Họ thường cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt những cảm giác của mình thành lời, do vậy những người xung quanh không nhận ra được những bất ổn ở họ. Khi cố gắng diễn đạt những cảm giác của mình liên quan đến trầm cảm, họ lại thường tập trung vào các chủ đề khác. Chẳng hạn, họ than phiền về những nỗi lo về tài chính, vấn đề hoà thuận với các thành viên trong gia đình và thường nhất là các vấn đề về sức khoẻ.

Nhận biết bệnh trầm cảm ở người già như thế nào? 2

Người già bị trầm cảm thường trong trạng thái cô lập

  • Các dấu hiệu khác bao gồm mất sinh lực và cảm thấy mình vô dụng. Luôn có suy nghĩ là mình đã già và không còn giá trị, đối gia đình, xã hội. Người cao tuổi thường biểu lộ một cách chung chung sự không thoả mãn về cuộc sống hiện tại.
  • Người bệnh có thể trở nên cáu kỉnh hay buồn rầu hơn trước đây, có thể khóc hay cảm giác muốn khóc và thường lặng lẽ khóc một mình. Họ thường hay lo lắng nhiều, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến sức khoẻ và cảm thấy khó tập trung, khó quyết định.
  • Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ, sự tập trung, lời nói và chuyển động đây là biểu hiện của suy giảm trí nhớ. Vấn đề này thường bị nhầm lẫn với bệnh mất trí nhớ của người già nên bạn hãy chú ý, để xác định chính xác xem người nhà có bị trầm cảm hay không.

Nếu ông bà, bố mẹ bạn có những biểu hiện trên thì hãy đưa đến gặp bác sĩ ngay để có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở nên nặng hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.