Nguyên nhân gây ra cảm giác kiến bò dưới da

0

Cảm giác kiến bò dưới da là cảm giác mà hầu hết mọi người đều gặp phải nhưng không phải ai cũng biết hết các nguyên nhân làm xuất hiện cảm giác này.

Cảm giác kiến bò dưới da là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta, xảy ra ít nhất một lần trong đời. Với một số người, hiện tượng này thường xuyên xuất hiện, diễn ra trong một thời gian dài, tạo sự khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống. Vậy cảm giác kiến bò dưới da xuất phát do nguyên nhân nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 1. Cảm giác kiến bò dưới da xuất hiện do có vật nặng đè lên

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng kiến bò dưới da xuất phát do nhiều nguyên nhân trong đó, nguyên nhân chủ yếu là việc con người ngồi, hoạt động không đúng tư thế hoặc do có vật gì đó đè nên, khiến máu ở vùng đó không thể lưu thông, mất liên kết với não. Có không ít người, do ngồi ở 1 tư thế quá lâu, không có sự vận động nên bị tê vùng da, khi vận động, cảm giác kiến bò dưới da, giống như có nhiều mũi kim cùng đâm vào và không thể hoạt động bình thường, sau một thời gian, cảm giác này mới biến mất, cơ thể trở về trạng thái ban đầu. Hiện tượng này cũng xảy ra nếu có một vật gì đó đè lên cơ thể trong một thời gian nhất định như khi ngồi khoanh chân, hai chân đè lên nhau hay khi các bác vợ có thói quen gối đầu nên tay chồng, …

Nguyên nhân gây ra cảm giác kiến bò dưới da 1

Khi có vật nặng đè lên các chi trong thời gian dài, cảm giác kiến bò dưới da sẽ xuất hiện

Như vậy, việc xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da có thể xảy ra với tất cả mọi người, khi cơ thể ở trạng thái quá lâu và có vật tác động. Do đó, để loại bỏ cảm giác này, mọi người chỉ cần ngồi đúng tư thế, không giữ nguyên một tư thế quá lâu và cần thường xuyên vận động để máu trong cơ thể được lưu thông. Khi bị tê tay, chân có cảm giác kiến bồ, cần cố gắng vận động dần để máu được lưu thông trở nên, cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi.

 1. Cảm giác kiến bò dưới da là biểu hiện của bệnh lý

Mặc dù hiện tượng tê tay, chân với cảm giác kiến bò là thường xuyên xảy ra nhưng với một số bệnh lý, cảm giác kiến bò dưới da lại là dấu hiệu của những căn bệnh đó. Các bác sĩ chỉ ra rằng, cảm giác kiến bò dưới da có thể xuất hiện khi:

 • Cá nhân gặp một chấn thương hoặc mắc các bệnh về viêm khớp, khiến dây thần kinh cổ hoặc lưng bị chèn ép, máu không được lưu thông.

Nguyên nhân gây ra cảm giác kiến bò dưới da 2

Máu không thể lưu thông do chấn thương làm xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da

 • Khi cơ thể thiếu vitamin B12 cũng có cảm giác kiến bò dưới da.
 • Những người thường xuyên làm việc với máy tính, khiến cổ tay làm việc nhiều dẫn đến hiện tượng dây thần kinh cổ tay bị nén lại, máu ở cổ tay không thể lưu thông bình thường.

Nguyên nhân gây ra cảm giác kiến bò dưới da 3

Đánh máy nhiều sẽ khiến dây thần kinh cổ tay bị nén lại, máu không thể lưu thông nên có cảm giác kiến bò dưới da

 • Cảm giác kiến bò dưới da có thể là biểu hiện của việc thu hẹp khoảng trống trong cột sống gây áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh.
 • Người bị tiểu đường cũng thường xuyên có cảm giác kiến bò dưới da do dây thần kinh chịu ảnh hưởng của lượng đường trong máu.
 • Tuyến giáp của một người không bình thường, hoạt động kém cũng dẫn đến cảm giác kiến bò dưới da.
 • Bệnh da xương cứng cũng khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác kiến bò này.

Nguyên nhân gây ra cảm giác kiến bò dưới da 4

Bệnh đa xương cứng dẫn đến cảm giác kiến bò dưới da

 • Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm giác kiến bò dưới da cho người bệnh.
 • Trong một số trường hợp bị cảm giác kiến bò dưới da, cá nhân đó có thể đang có một khối u nào đó, khối u này đè lên dây thần kinh khiến việc lưu thông máu không được tốt.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng cá nhân có cảm giác kiến bò dưới da. Điều này cho thấy cảm giác này xuất hiện không hoàn toàn là dấu hiệu bình thường mà có thể cho biết bạn đang mắc một căn bệnh nào đó. Nếu tần suất xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da kéo dài mặc dù không có vật nào tác động, cá nhân nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn, làm các xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.