4 nhóm nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi

0

Tràn dịch khoang màng phổi là bệnh khá phổ biến hiện nay, có trường hợp là bệnh lành tính có thể điều trị hết. Nhưng cũng có một số trường hợp khác là bệnh ác tính, khi điều trị bệnh nhân bị tái phát nhiều lần và có thể dẫn đến tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi như suy tuyến giáp, xơ gan cổ trướng, lao màng phổi,…

Cấu tạo màng phổi gồm hai lá thành và lá tạng, ở giữa hai lá là một khoang ảo được gọi là khoang màng phổi. Bình thường trong một khoang màng phổi có khoảng từ 7ml đến 14ml dịch để giúp hai lá có thể trượt lên nhau dễ dàng, dịch này tiết ra từ lá thành, và được hấp thu trở lại bởi lá tạng màng phổi. Tràn dịch màng phổi là trường hợp bệnh lý làm tích đọng dịch trong khoang màng phổi. Vậy nguyên nhân nào gây tràn dịch màng phổi?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi, những nguyên nhân này được chia thành các nhóm như sau:

Những nhóm nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi dịch thấm

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch màng phổi thấm. Nếu người mắc bệnh bị suy thận mãn tính, các hội chứng thận hư, tắc động mạch phổi, các bệnh xơ gan cổ trướng, suy tim không hồi phục, suy tuyến giáp, thẩm phân phúc mạc, hội chứng Demon – meigs,… thì chính là nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màn phổi.

Tràn dịch màng phổi dịch tiết

Trong nhóm tràn dịch màng phổi dịch tiết này, nguyên nhân gây ra bệnh cũng do các bệnh như: lao màng phổi, ung thư màng phổi, nhiễm khuẩn phổi và màng phổi (viêm phổi hoặc viêm màng phổi do vi khuẩn hoặc vi rút), bệnh hệ thống (viêm khớp dạng thấp, lupus,…), tắc động mạch phổi,…

Ngoài ra để biết thêm các cách điều trị căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị tràn dịch màng phổi.

nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi 1

Nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi cũng do các bệnh như: lao màng phổi, ung thư màng phổi, nhiễm khuẩn phổi và màng phổi.

Tràn máu màng phổi

Nhóm nguyên nhân bệnh tràn dịch màng phổi này chủ yếu là những chấn thương từ bên ngoài. Các nguyên nhân bao gồm do va đập mạnh hoặc do tai nạn giao thông gây chấn thương lồng ngực, tai biến của các phương pháp thăm dò màng phổi (sinh thiết màng phổi, chọc dò màng phổi), ung thư màng phổi, ung thư đã di căn đến màng phổi,… Đây cũng là nhóm nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi, tràn máu màng phổi rất nguy hiểm.

Tràn dưỡng chấp màng phổi

Một nhóm nguyên nhân nữa có thể gây ra tràn dịch màng phổi là do tràn dưỡng chấp trong màng phổi. Một số người bị chấn thương lồng ngực có thể dẫn đến tình trạng vỡ ống ngực hoặc sang chấn hệ mạch trong lồng ngực gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Một số trường hợp người mắc bệnh tràn dịch màng phổi còn do giun chỉ hoặc bệnh lao gây ra. Do đó, mỗi năm mọi người nên đi khám và tẩy giun theo định kỳ là 6 tháng một lần và các bác sĩ khuyên mọi người nên tẩy giun hai lần một năm để cơ thể khỏe mạnh và tránh được bệnh tràn dịch màn phổi.

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh rất nguy hiểm và chỉ cần một tác động nhỏ thôi thì cũng có khả năng gây ra nhiều chuyển biến nghiêm trọng. Xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi là việc có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Người bệnh cần tuân theo những chỉ dẫn của các y bác sĩ, duy trì chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập luyện thường xuyên, chăm sóc sức khỏe hợp lý để tránh bệnh tái phát hoặc nặng hơn.

>> 10 nguyên nhân của bệnh cường giáp bạn nên biết

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.