Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Giảm trí nhớ sau sinh là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh, tuy bệnh này có thể hết sau một thời gian nhưng nếu chủ quan cũng sẽ gây nên những hậu quả trầm trọng như bệnh đãng trí về sau.

Phụ nữ sau khi sinh thường gặp nhiều biến chứng trong đó có chứng hay quên, suy giảm trí nhớ, tuy rằng những biểu hiện hay quên này diễn ra rất ít và không nguy hiểm, nhưng nếu như không biết để điều chỉnh kịp thời có thể diễn tiến nặng thành bệnh đãng trí, thậm chí mất trí hoàn toàn. Ngoài ra suy giảm trí nhớ còn dẫn đến sa sút trí tuệ, các bạn có thể tham khảo tại hellodoctors.vn để biết rõ hơn về bệnh sa sút trí tuệ này.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh 1

Chứng hay quên của phụ nữ sau sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh giảm trí nhớ

+ Sự thay đổi của hoóc môn sinh dục estrogen

Phụ nữ sau khi sinh con thường có thay đổi lớn của hoóc môn sinh dục nữ estrogen, việc thay đổi đột ngột gây ra những triệu chứng như hay quên, mất tập trung. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của bệnh giảm trí nhớ sau sinh của đa số các trường hợp mắc bệnh này. Sự gia tăng của loại hoóc môn sinh dục này trong thời gian mang thai dẫn đến tình trạng hay quên, gây khó khăn trong công việc, quên thời gian, quên hành động, sự việc đã làm hay chưa làm…

+ Không cung cấp đủ dinh dưỡng sau sinh

Sau khi sinh cơ thể người mẹ yếu, thường xuyên mệt mỏi, cảm thấy chán ăn, ăn ít và kiêng khem quá nhiều dẫn đến ăn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như: đạm, chất béo, sắt, folate, riboflavin, và vitamin B6 vô cùng quan trọng.

+ Căng thẳng sau sinh

Sau khi sinh con, người mẹ thường có cảm giác hụt hẫng, tâm lý không ổn định, lại thường xuyên mất ngủ do trông con và nhiều công việc gia đình nên bị stress, trầm cảm. Chưa kể đến ở Việt Nam, người vợ thường không có sự chia sẻ từ  người chồng, dẫn đến mệt mỏi trong công việc, căng thẳng quá độ dẫn đến trầm cảm làm cho sự phục hồi sau sinh kém, tình trạng giảm trí nhớ sau sinh xảy ra.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh 2

Biểu hiện căng thẳng của phụ nữ sau sinh

Dấu hiệu nhận biết của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh chính là suy giảm trí nhớ, đơn giản là quên đi các thông tin vừa mới nhắc tới hoặc vừa mới xảy ra. Họ có thể quên mất những thông tin khi vừa nói xong, hỏi đi hỏi lại nhiều lần, thậm chí nhiều người còn bị phụ thuộc quá mức vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ như giấy nhớ, sổ ghi chép.

Một trong những dấu hiệu rất dễ nhận thấy là quên đồ, họ không nhớ được vị trí đồ dùng của họ ở đâu, và cũng không thể nhớ được quá trình sử dụng và cất đồ dẫn đến mất thời gian khá lớn cho việc tìm lại.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh 3

Dấu hiệu giảm trí nhớ của phụ nữ sau sinh

Tâm trạng và tính cách của phụ nữ sau sinh có thể sẽ thay đổi. Họ nhiều khi bị căng thẳng quá mức, có thể dễ cáu gắt, khó chịu hoặc lo sợ không đâu. Họ có thể dễ dàng bực tức và stress ở bất cứ đâu và thường xuyên tỏ ra khó chịu với mọi chuyện, nhất là khi phải ôm đồm nhiều việc mà không có người chia sẻ.

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh

Nghỉ ngơi điều độ là điều cần thiết của phụ nữ sau sinh để lấy lại tinh thần và sức khỏe tốt. Phụ nữ sau sinh vì bận quá nhiều công việc nhà, chăm con mà bỏ quên giấc ngủ, luôn bị căng thẳng, stress. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người nhà, người chồng và luôn để đầu óc của mình thật thoải mái. Người mẹ hãy cố ngủ đủ giấc, đầu óc thoải mái sẽ khiến cho não bộ không bị áp lực và không bị suy giảm trí nhớ.

Người mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chế độ ăn uống hợp lý, giàu đạm và các chất tốt cho cơ thể mẹ và bé. Để đẩy lùi bệnh suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh thì ngay lập tức bạn nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để bạn có đủ sức khỏe tốt cung cấp cho bạn năng lượng để hồi phục sức khỏe, trong đó có bộ não của bạn.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh 4

Nghỉ ngơi điều độ là cách chữa trị bệnh giảm trí nhớ hiệu quả

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng