Nguyên nhân, cách ứng phó với bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai

0

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường gặp phải các vấn đề về tâm lý đặc biệt là chứng bệnh rối loạn lo âu.

Vậy nguyên nhân do đâu và có những cách nào để ứng phó với chứng bệnh này?. Nào hãy cùng angitoinay.net theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc về rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai.

Dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân, cách ứng phó với bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai 1

Rối loạn lo âu ở phụ nữ đang mang thai có các dấu hiệu rất đa dạng

Các dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai rất đa dạng và tương đối dễ phát hiện. Bao gồm:

– Phụ nữ mang thai nếu bị rối loạn lo âu sẽ xuất hiện các cơn hoảng loạn  với các biểu hiện như tim đập nhanh, mạnh, hụt hơi, run rẩy hoặc cảm thấy bị “tách rời” với môi trường xung quanh…

– Luôn trong tình trạng lo âu vu vơ, thường tập trung vào nỗi lo ngại cho sức khỏe của em bé.

– Có các hành vi, thái độ ám ảnh hay khó cưỡng.

– Tâm trạng  cũng thay đổi đột ngột, lúc vũi lúc buồn.

– Cảm thấy buồn, xuống tinh thần liên tục, có khi lại khóc mà không có lý do rõ ràng.

– Bị hồi hộp, dễ nổi quạu hoặc hoảng hốt.

– Liên tục cảm thấy mệt mỏi và không có sức.

– Ít hứng thú hoặc không hứng thú đối với tất cả những gì mà bình thường sẽ mang lại niềm vui cho bản thân như gặp gỡ bạn bè, tập thể dục, ăn uống,…

– Ngủ quá nhiều hoặc không ngủ ngon giấc chút nào.

– Khó tập trung, chú ý hoặc ghi nhớ.

– Nguy hiểm nhất của chứng bệnh này đó là thai phụ hay nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ

Nguyên nhân, cách ứng phó với bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai 2

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này ở phụ nữ mang thai nhưng chủ yếu là do sự thay đổi hàm lượng của các hormone trong cơ thể

Có một số nguyên nhân có thể góp phần gây ra chứng rối loạn lo âu xoay quanh thời điểm sinh nở như sau:

Khi phụ nữ mang thai sẽ có sự tăng khác thường các hormone xảy ra trong thời kỳ mang thai đặc biệt là serotonin – một hóa chất chính tác động lên tâm trạng.

Hormone hướng sinh dục nhau thai người (human chorionic gonadotrophin ) cao trong cơ thể bạn để giữ cho thai nhi bám chặt vào tử cung nhưng các tác dụng phụ được biết bao gồm buồn nôn và mệt mỏi. Sau đó cả progesterone và oestrogen đều cần cho cuộc sống, tuy nhiên chúng thường gây dao động nồng độ serotonin, báo hiệu sự buồn rầu và dễ khóc.

Ngoài rối loạn các loại hormone này, thì sẽ có nhiều thay đổi trong cuộc sống của bạn như cơ thể bạn, mối quan hệ, tình hình tài chính, vai trò mới là sắp làm mẹ,… là những tình huống tâm trạng rối bời là rất bình thường khi bạn có con.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn lo âu của phụ nữ mang thai đó là rơi vào tình huống so sánh mình với người khác. Họ thường lo lắng mọi điều, như liệu cái xe đẩy có phù hợp với con mình không hoặc liệu họ ăn uống đã thích hợp chưa. Những lời khuyên của gia đình và bạn bè mâu thuẫn với chính thai phụ có thể khiến họ cảm thấy không tin tưởng, không chắc chắn và căng thẳng.

Cách ứng phó với chứng bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân, cách ứng phó với bệnh rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai 3

Gia đình nên trò chuyện, động viên thai phụ để họ dễ dàng vượt qua tình trạng này

Việc rối loạn lo âu ở phụ nữ mang thai được coi là hiện tượng tất yếu. Vì vậy không được sử dụng các thuốc chống trầm cảm, giải lo âu nếu không có chỉ định của bác sĩ tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Trong thời gian mang thai, nếu người phụ nữ có rối loạn nhẹ, chồng và người thân cần quan tâm, động viên để họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Thai phụ nên nghỉ ngơi và làm việc nhẹ nhàng. Nếu có các rối loạn tâm thần nặng cần đưa thai phụ đến khám tại cơ sở chuyên khoa tâm thần để được theo dõi, trị liệu.

Phụ nữ mang thai cũng cần  tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, như đi bộ hoặc bơi, có thể giảm bớt căng thẳng. Việc này sẽ tác động tích cực tới bạn và thai nhi.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.