Người mắc bệnh teo não có thể sống được bao lâu?

0

Bệnh teo não là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi.  Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân không thể tự mình di chuyển hay ăn uống được. Quá trình teo não diễn ra rất nhanh. Vậy người mắc bệnh teo não có thể sống được bao lâu? Bệnh teo não có thể chữa được không? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Teo não là hiện tượng kích thước não bộ bị suy giảm do quá trình lão hóa. Số lượng tế bào giảm khiến bộ não mất dần các chức năng điều khiển. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhân teo não là suy giảm trí nhớ, thay đổi tính cách. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về căn bệnh teo não này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: dấu hiệu mắc bệnh teo não.

Bệnh nhân teo não gặp khó khăn khi phát âm, nói không trôi chảy và dần không thể nói nữa. Các cơ yếu hay bị chuột rút, run rẩy ngăn cản bệnh nhân thực hiện các công việc ăn uống hay vệ sinh cá nhân. Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của gia đình. Teo não khiến người bệnh mất đi khả năng ngôn ngữ, phối hợp động tác và dần tử vong.

Mắc bệnh teo não có thể sống được bao lâu?

Bệnh teo não phát triển rất nhanh. Thể tích não suy giảm làm khả năng kết nối giữa các tế bào khó thực hiện hoặc không thực hiện được. Sự truyền dẫn thông tin chậm và sai lệch gây rối loạn chức năng hoạt động của toàn cơ thể. Bệnh nhân teo não thường chỉ sống khoảng 5 – 10 năm sau những biểu hiện bệnh đầu tiên.

Nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh nhân tử vong là các căn bệnh phát triển từ teo não như viêm phổi, viêm loét dạ dày hay viêm đường tiết niệu…

Bệnh teo não có thể chữa được không?

Teo não là quá trình tất yếu trong sự lão hóa. Hiện nay, y học vẫn chưa có phương pháp nào đảo ngược hay chữa trị được chứng teo não. Các phương pháp điều trị teo não đều chỉ góp phần làm chậm quá trình phát triển bệnh. Thông qua thuốc hoặc biện pháp tâm lý, sự tổn thương, thoái biến tế bào não được hạn chế. Từ đó, khả năng nhận thức và trí nhớ của bệnh nhân teo não cải thiện dần lên.

Bệnh teo não không điều trị dứt điểm được, do đó, chúng ta cần nâng cao cảnh giác trước căn bệnh này. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện được bệnh. Và đặc biệt, chúng ta không nên chủ quan trước biểu hiện suy giảm trí nhớ tuổi già. Đây là dấu hiệu quan trọng để nhận biết và điều trị sớm bệnh teo não.

Teo não được phát hiện sớm sẽ giúp phát triển được phương án điều trị phù hợp trước khi teo não ảnh hưởng đến sức khỏe và sự minh mẫn của người bệnh.

 teo não sống được bao lâu 2

Nếu được chăm sóc hợp lý và điều trị kịp thời, bệnh nhân teo não có thể sống lâu hơn

Cần chú ý gì khi chăm sóc bệnh nhân teo não?

Bệnh nhân teo não không thể tự sinh hoạt nên luôn cần sự chăm sóc trực tiếp từ người thân. Khi chăm sóc cho bệnh nhân teo não, người nhà cần chú ý những điều sau:

  • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh. Đặc biệt, tăng cường lượng vitamin và canxi trong chế độ ăn. Người nhà nhớ nhắc nhở bệnh nhân ăn uống đúng giờ. Ở teo não giai đoạn cuối, bệnh nhân không thể nuốt được thức ăn thì cần thực hiện tiêm truyền.
  • Thường xuyên xoa bóp chân tay cho người bệnh hàng ngày. Đảm bảo các chi không bị ứ huyết do nằm nhiều dẫn đến nhiễm trùng, viêm da.
  • Chú ý vệ sinh cơ thể người bệnh. Lau sạch đờm dãi nếu có để không gây cản trở hô hấp. Đảm bảo vô trùng các ống dẫn tiểu nếu phải đặt ống dẫn tiểu cho người bệnh.
  • Thực hiện các liệu pháp kích thích nhận thức cho người bệnh: trò chuyện với người bệnh, kể về các kỉ niệm trong gia đình hay cùng người bệnh xem ti vi, đọc sách báo.

 >> 4 nhóm nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.