Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập gym hay không

0

Những cơn đau dai dẳng do bị thoát vị đĩa đệm không chỉ mang tới sự khó chịu phiền toái mà chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của cuộc sống chúng ta. Nếu như phát hiện sớm và có điều trị chúng kịp thời, kết hợp với đó là chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao sẽ giúp nhanh chóng phục hồi chức năng.

Đĩa đệm có thể thoái hoá hoặc chấn thương theo thời gian. Nên thoát vị đĩa đệm là một tình trạng rất phổ biến khi con người già đi hoặc bị một chấn thương nào đó. Vậy người bị thoát vị cần làm gì để cải thiện những triệu chứng thoát vị đĩa đệm?

1. Nên cẩn trọng trong lúc tập gym với người thoát vị đĩa đệm

Bằng các bài tập thể dục nâng hạ hoặc uốn cong có thể tạo áp lực lên lưng. Nhất là khi bạn không tập các động tác đúng cách và đúng tư thế. Cách tốt nhất để tập nâng tạ cho những bệnh nhân có vấn đề về đĩa đệm đó chính là nâng các vật theo phương thức đẳng trường bởi vì động tác này cho phép chuyển động ít hơn. Đây là một phương thức rèn luyện sức mạnh trong đó có góc khớp nối xương và cơ bắp được giữ đối kháng nhau ở một trạng thái tĩnh.

Các bạn cũng nên nhớ rằng tập luyện với một huấn luyện viên luôn an toàn hơn, và điều này càng cần thiết khi bạn bị thoái hóa đĩa đệm. Nếu để bệnh tình của bạn không may rơi vào các cơn đau nặng và khó xử lý, bạn sẽ phải cần tới huấn luyện viên chuyên nghiệp để giúp đỡ trong quá trình tập luyện.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập gym hay không 2

– Bài tập cử giật cùng các bài tập phối hợp deadlift – tức là động tác đứng thẳng nâng thanh tạ lên đến đầu gối hiện không được khuyến khích tập cho bởi vì nó có thể làm trầm trọng thêm chứng đau lưng. Thêm nữa, gân kheo và cơ thắt lưng sẽ bị căng thẳng quá mức khi mà bạn thực hiện các bài tập đó.

– Squats là một động tác đứng lên ngồi xuống tác động tới cơ mông và đùi cũng có thể gây ra chấn thương sau lưng bạn bởi vì bài tập áp đặt lực xoay quá nhiều lên cột sống ở thắt lưng. Tránh bất kỳ bài tập nào đòi hỏi phải uốn cong về trước hoặc là xoay vặn minh giống như sit-up (tức động tác gập bụng trong tư thế nằm ngửa) nó sẽ gây lên áp lực trên cột sống và làm tăng nguy cơ gãy xương kiểu nén.

2. Bài tập cần tránh cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập gym hay không 3
Các bài tập cần tránh cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tập thể dục các bài tập nhẹ nhàng như việc đi bộ, bơi lội và yoga… Tuy nhiên các bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa nhằm tránh các chấn thương đáng tiếc hoặc khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Sau đây cần phải tránh các bài tập nguy hiểm mà người bệnh thoát vị địa đệm:

– Các động tác vặn mình: Với các động tác xoay người, vặn mình rất dễ khiến đĩa đệm bị lệch và bị thoái hóa nhiều hơn, điều này gây ra tác dụng ngược lại. Khi bạn xoay mình quá mạnh sẽ tạo ra áp lực đè lên mặt sụn và đĩa đệm, khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

– Ngồi xổm: Đây là tư thế làm gia tăng các lực nén lên cột sống và đĩa đệm. Nếu bạn ngồi xổm lâu sẽ khiến cho đĩa đệm bị chèn ép và không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

– Tập tạ: Khi người tập tạ sẽ phải uốn cong người về phía trước để có thể nâng tạ lên, trong khi trọng lượng của các chiếc tạ này thường sẽ rất nặng và gây tổn thương cột sống.

>>>Xem thêm…: Mẹ bầu bị thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng gì tới thai nhi?

– Các bài tập vận động mạnh hoặc chạy nhảy lên xuống: Đĩa đệm được xem như là bộ phận giảm xóc có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác động mạnh.

Share.

Comments are closed.