Mẹo hay giúp học sinh yêu thích môn Vật lý

0

Có những mẹo hay để trẻ yêu thích môn Vật lý khô khan này. Nhưng không phải ai cũng biết những điều này.

Đối với những người có “năng khiếu” thì môn Vật lý rất dễ dàng để tiếp thu và học tốt. Đặc biệt là đối với các học sinh nam, việc học môn này thường dễ dàng hơn so với các em học sinh nữ. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đều công nhận môn Vật lý có vai trò rất quan trọng trong chương trình học cũng như là nền tảng cơ bản để con người áp dụng vào trong công việc, đời sống hàng ngày. Do đó, việc nỗ lực để học tốt môn này là điều mà nhiều người luôn hướng đến. Chính vì việc học môn Lý không đơn giản nên các em học sinh thường nản trí, và đạt được thành quả không như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với thầy cô và các em học sinh các bí quyết để hứng thú với môn học khô khan này.

1. Học lại các kiến thức căn bản

Một trong các lí do dẫn đến việc các em học sinh cảm thấy sợ hãi, không hứng thú với môn Vật lý là do các em lười biếng, không thích học, hoặc cũng có thể là do các em đã mất đi phần kiến thức cơ bản, không tập trung học ngay từ đầu. Chính vì vậy, để lấy lại “tình yêu” với môn học này, cha mẹ, thầy cô và bản thân các em cần ôn lại các kiến thức cơ bản, để hiểu hơn về môn học này cũng như lấy lại sự hứng thú.

Mẹo hay giúp học sinh yêu thích môn Vật lý

Ôn lại kiến thức căn bản

2. Làm các bài tập phù hợp với kiến thức

Một em học sinh có trình độ trung bình không thể làm được các bài tập phù hợp với học sinh có học lực khá. Sự chênh lệch về trình độ kiến thức sẽ khiến các em nhanh chóng chán nản, cảm thấy không hứng thú và thấy môn học này thực sự là một gánh nặng, không thể làm tốt được. Do đó, khi đưa ra các dạng bài tập, cũng như cung cấp lượng kiến thức mới, cha mẹ và thầy cô nên quan tâm đến học lực của các em, đi từ những kiến thức đơn giản đến kiến thức phức tạp, phù hợp với nhận thức và trình độ của học sinh.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm trung tâm gia sư nào uy tín, đảm bảo và chất lượng hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt tại website https://giasuviet.net.vn/ .Với đội ngũ gia sư có trình độ và đầy kinh nghiệm, các bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi cho con em mình theo học tại trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi.

3. Kết hợp lí thuyết và thực hành.

Để tạo sự hứng thú cũng như củng cố các phần kiến thức đã học, cha mẹ và thầy cô có thể thực hiện các ví dụ minh họa cho các mảng kiến thức đã nêu. Cũng như Hóa học, để lấy được các ví dụ minh họa không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, với khối lượng kiến thức ở các bậc học cao, khi làm các ví dụ cần có những công cụ hỗ trợ phù hợp thì mới chứng minh được phần lí thuyết, do đó, ở gia đình, cha mẹ thường khó có thể thực hiện được những ví dụ minh họa, các ví dụ này sẽ đơn giản hơn khi thực hiện tại các trường học.

Dụng cụ làm thực hành môn Vật lý

Dụng cụ làm thực hành môn Vật lý

4. Hệ thống hóa kiến thức

Với đặc thù là một môn học với những con số, tính toán khô khan, để nhớ và ôn tập được các kiến thức, thầy cô, cha mẹ có thể hướng dẫn các em học sinh cách để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức đã học, trên cơ sở đó, làm các bài tập bổ trợ để nâng cao kiến thức của bản thân. Việc làm này đã được không ít các em thực hiện và đạt được kết quả không hề thấp trong các kỳ thi quan trọng.

5. Tạo ra phần thưởng để tạo động lực học

Hầu hết mọi người trong chúng ta đều có tâm lý thích thú, phấn khởi, nỗ lực hơn trong công việc khi có một phần thưởng nào đó để hướng tới. Các em học sinh cũng không phải là ngoại lệ. Để các em nỗ lực hơn với môn học khô khan này, cha mẹ và thầy cô có thể đưa ra các phần thưởng mà các em thích thú để tạo động lực cho các em. Kèm theo những phần thưởng là hiện vật, những lời khen, động viên của cha mẹ và thầy cô cũng là những món quà dành cho các em.

Không có môn học nào là không thể học tốt, cũng không có học sinh nào là không thể học giỏi, điều quan trọng là các em có đủ tâm huyết, tự tin để phấn đấu và cha mẹ và thầy cô có phải là những người ở bên để hỗ trợ các em, hướng dẫn các em đi trên con đường đầy khó khăn đó hay không. Có không ít các em học sinh đạt những thành tích cao trong những kỳ thi Vật lý, vậy tại sao chúng ta không nỗ lực và phấn đấu để cùng con em mình học tốt môn học này. Niềm tin, sự hứng thú chính là động lực cho các em.

Share.

Comments are closed.