Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mẹo hay giúp học sinh yêu thích môn Hóa học

0

Cập nhật vào 26/12

Muốn học giỏi môn nào thì hãy yêu thích môn học đó. Nếu bạn đang muốn học giỏi môn Hóa học thì hãy tìm cách để bạn yêu thích môn học này.

1. Đưa kiến thức cần nhớ thành những bài thơ dễ học

Có rất nhiều các em học sinh đã sáng tạo ra các bài thơ, bài vè liên quan đến những kiến thức cần nhớ. Chẳng hạn như: Bài ca hóa trị được sáng tạo với thể thơ lục bát, nội dung nhắc đến tên và tính chất của các nguyên tố hóa học. Bài thơ như sau:

Kali, Iôt, Hiđro Natri với bạc,
Clo một loài Là hóa trị I bạn ơi
Nhớ ghi cho rõ kẻo rồi phân vân
Magiê, chì, Kẽm, thủy ngân
Canxi, Đồng ấy cũng gần Bari
Cuối cùng thêm chú Oxi
Hóa trị II ấy có gì khó khăn
Bác Nhôm hóa trị III lần
Ghi sâu trí nhớ khi cần có ngay
Cacbon, Silic này đây
Là hóa trị IV không ngày nào quên
Sắt kia kể cũng quen tên
II, III lên xuống thật phiền lắm thôi
Nitơ rắc rối nhất đời
I, II, III, IV khi thời thứ V
Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm
Xuống II, lên VI khi nằm thứ IV
Phôtpho nói tới không dư
Nếu ai hỏi đến thì hừ rằng V
Em ơi cố gắng học chăm
Bài ca hóa trị suốt năm rất cần”

Bảng nguyên tố hóa học được chuyển thành bài thơ lục bát
Bảng nguyên tố hóa học được chuyển thành bài thơ lục bát

Hay cũng để nhớ các nguyên tố kim loại một cách dễ dàng, người ta cũng sáng tác ra một câu nói hết sức vần điệu như sau: Khi Nào Bạn Cần May Áo Nên Sang Phố (Hỏi) Cửa Hàng Á Phi Âu (K Na Ba Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb (H) Cu Hg Ag Pt Au)

Đây là một hình thức học rất sáng tạo, vừa tạo hứng thú cho các em học sinh, vừa giúp các em nhớ phần kiến thức này một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm trung tâm gia sư nào uy tín, đảm bảo và chất lượng hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt tại website https://giasuviet.com.vn/ . Với đội ngũ gia sư có trình độ và đầy kinh nghiệm, các bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi cho con em mình theo học tại trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi luôn lấy chất lượng đào tạo đặt lên hàng đầu vì tương lai của thế hệ trẻ.

2. Mô hình hóa kiến thức

Hóa học là môn học liên tục, kết nối kiến thức chương trước với chương sau, năm học trước với năm học sau. Do đó, muốn hoc tốt môn hóa, bạn cần hệ thống lại kiến thức những phần đã học, liên kết chúng lại với nhau. Như vậy sẽ dễ dàng nhớ các kiến thức hơn, không bị quên hay rỗng một phần nào.

Sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả nhất để hệ thông một số lượng kiến thức, thông tin lớn. Hóc sinh có thể sử dụng mô hình này để tóm tắt kiến thức hóa học của cả một năm. Trong khi vẽ sơ đồ, sử dụng các hình ảnh, ký hiệu ấn tượng sẽ dễ nhớ hơn. Nó cũng cho bạn nhiều liên tưởng và thấy môn hóa không khô khan và khó hiểu như bạn nghĩ.

3. Thực hiện các phản ứng hóa học thực tế

Nhiều bạn không thích mon hóa, không muốn học hóa vì thấy nó không áp dụng, không vận dụng được vào thực tế. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện các phản ứng hóa học, học sinh sẽ thấy yêu thích môn học này hơn. Nhiều phản ứng tạo ra kết quả rất đẹp mắt.

Tiến hành phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm
Tiến hành phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm

Nếu không có điều kiện thực hiện thí nghiệm, bạn có thể xem các thí nghiệm hóa học trên mạng, rất nhiều thông tin, phản ứng hay. Trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều phản ứng hóa học diễn ra ngay trước mắt mà bạn không để ý như: sự cháy, kim loại bị gỉ sét, phản ứng của bazơ (xà phòng) khi giặt quần áo, phản ứng vôi tôi, hiện tượng ma chơi,…

4. Liên hệ các kiến thức vào trong đời sống

Một cách khác để tạo thu hút với học sinh, thầy cô và cha mẹ có thể liên hệ các kiến thức liên quan vào trong đời sống hằng ngày. Những ví dụ, những kiến thức thực tế là cách để các em tiếp thu một cách nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào các dòng chữ dày đặc trong sách.

Mẹo hay giúp học sinh yêu thích môn Hóa học1
Ma trơi là hiện tượng hóa học trong đời sống

Hóa học là một môn khoa học tự nhiên, do đó, việc lấy các ví dụ thực tế không phải là điều khó khăn. Mặc dù vậy, để lấy được các ví dụ phù hợp, chính xác, cha mẹ và thầy cô phải là những người nắm rõ các kiến thức về mặt lí thuyết cũng như thực hành và tìm hiểu chúng trong đời sống.

Với những kinh nghiệm trên đây, hi vọng thầy cô và cha mẹ sẽ có những cách tiếp cận, hướng dẫn khác nhau để các em học sinh nắm bắt kiến thức, thích thú và đam mê với môn học này. Hóa học là môn học rất quan trọng trong toàn bộ chương trình học cũng như là cơ sở để các em học sinh có thể áp dụng vào trong đời sống hàng ngày. Do đó, việc học tốt, đam mê và thực sự yêu thích môn Hóa ngay từ những buổi đầu tiếp cận sẽ là tiền đề để các em học sinh vững bước hơn trong tương lai.

Tham khảo bí quyết học tốt các môn học khác:

2.7/5 - (4 votes)
Share.

Comments are closed.

Exit mobile version