Mẹo hay giúp học sinh yêu thích môn Địa lý

0

Có những bí quyết để trẻ yêu thích môn Địa lý, đọc bài viết dưới đây để biết về những bí quyết đó nhé.

Địa lý là môn học thuộc khối ngành xã hội nhưng lại có đặc điểm khác biệt so với các môn học xã hội khác như Văn hay Sử ở chỗ môn Địa không hoàn toàn là phải học thuộc, phân tích các vấn đề mà cần cả sự thực hành về biểu đồ, đọc và nhớ các số liệu. Chính vì lí do này mà các em học sinh cảm thấy khó khăn để học tốt môn học này. Bài viết dưới đây chia sẻ những bí quyết để cha mẹ, thầy cô và cả các bạn gia sư giúp bé tiểu học thích học môn Địa lý. Cùng tham khảo nhé.

1. Tổng hợp kiến thức theo sơ đồ hình xương cá hoặc hình cây

Lứa tuổi học sinh tiểu học là lứa tuổi thích vui chơi, những điều mới mẻ, đáng yêu. Dựa vào tính chất tâm lý này của các em mà các thầy cô, cha mẹ hãy trình bày nội dung bài học, các kiến thức quan trọng bằng cách xây dựng biểu đồ hình cây hay hình xương cá. Những biểu đồ này vừa tạo sức hút đối với các em vừa giúp các em có thể dễ dàng ghi nhận và tiếp thu kiến thức. Để thu hút hơn, có thể trình bày những biểu đồ này với những màu sắc khác nhau. Biểu đồ hình cây hay hình xương cá sẽ xóa bỏ đi sự khô khan của các số liệu hay sự dài dòng của các con số, chắc chắn sẽ giúp các em tiếp thu môn học tốt hơn.

Sơ đồ hình cây là cách để tổng hợp lại kiến thức đã học

Sơ đồ hình cây là cách để tổng hợp lại kiến thức đã học

2. Kết hợp hình ảnh trong bài học

Một bài giảng muốn sinh động và gây được ấn tượng với học sinh đặc biệt là học sinh thì cần có các hình ảnh minh họa. Với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của các em, khả năng ghi nhớ ngôn ngữ chưa thực sự trưởng thành, thay vào đó, khả năng ghi nhớ hình ảnh lại khá tốt. Chính vì thế, khi sử dụng các hình ảnh trong bài học, thầy cô có thể truyền tải kiến thức tốt hơn đến với các em.

Sử dụng hình ảnh trong tiết học để tạo không khí sôi nổi cho cả lớp

Sử dụng hình ảnh trong tiết học để tạo không khí sôi nổi cho cả lớp

Có không ít các thầy cô dạy môn Địa lý nói dạy các bài học trên power point. Đây là một công cụ hữu hiệu kết hợp cả các sơ đồ kiến thức và hình ảnh minh họa thay cho những trang sách hay những dòng chữ trên bảng khô khan. Với những bài học có các slide với hình ảnh sinh động, màu sắc cuốn hút, các em học sinh bị thu hút và và tiếp thu bài học nhanh chóng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm trung tâm gia sư nào uy tín, đảm bảo và chất lượng hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt tại website https://giasuviet.com.vn/ . Với đội ngũ gia sư có trình độ và đầy kinh nghiệm, các bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi cho con em mình theo học tại trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi luôn lấy chất lượng đào tạo đặt lên hàng đầu vì tương lai của thế hệ trẻ.

3. Sử dụng video để làm sinh động bài giảng

Ngoài những sơ đồ hay hình ảnh, các thầy cô, cha mẹ còn có thể thể hiện bài giảng trên video. Địa lý là một môn học với các kiến thức liên quan đến thiên nhiên, xã hội. Chính vì vậy, với những bài giảng liên quan, có thể sưu tầm hoặc sáng tạo ra những đoạn video ngắn thay vì học theo những kiến thức trong sách vở. Thiên nhiên ở một vùng quê nào đó, tình hình kinh tế ở một địa phương nếu được thể hiện qua một video với hình ảnh thực tế và lời giới thiệu truyền cảm thì các em học sinh.

Học sinh hào hứng với những video trong bài học

Học sinh hào hứng với những video trong bài học

4. Thực hành nhiều

Địa lý là môn học có 2 phần lí thuyết và thực hành. Ở phần lí thuyết, có thể trình bày kiến thức theo những cách trên, còn phần thực hành, đối với học sinh là một phần được mong đợi. Ngược lại với việc học lí thuyết khô khan, phần thực hành môn địa lý lại là dịp để các em vận động chân tay, thể hiện khả năng khéo léo cũng như khả năng đọc và trình bày số liệu. Một tiết học địa lý thực hành rất được mong chờ, vì thế, các thầy cô và cha mẹ không nên ngần ngại tổ chức những tiết thực hành hoặc trích một khoảng thời gian trong tiết học để các em thực hành, tạo hứng thú và không khí sôi nổi cho cả lớp.

5. Học mọi lúc, mọi nơi

Địa lý là một trong những môn học gắn liền với đời sống của chúng ta. Những kiến thức trong sách vở là những gì diễn ra từng ngày, từng giờ trong cuộc sống. Do đó, để các em học sinh tiếp thu kiến thức Địa lý tốt hơn, cha mẹ và thầy cô nên áp dụng vào trong đời sống, chia sẻ các vấn đề từ sách vở ra ngoài và ngược lại, để giúp các em học mà không cần nhớ những kiến thức trong sách vở một cách máy móc.

Share.

Comments are closed.