Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu

0

Để giúp các em học sinh lớp 6 học tập tốt hơn với môn lịch sử chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu.

1. Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là hình thức ghi chép, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tạo sự sinh động cho người học. Việc sử dụng một hình ảnh, hình vẽ để thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ giúp người học ghi nhớ nhanh, phát triển nhận thức, tư duy, khả năngtưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 1

Ví dụ về sơ đồ tư duy.

Khi học bằng sơ đồ tư duy các học sinh sẽ biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau từ đó giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn và có thể nắm chắc mà không lo bị nhầm lẫn hoặc bị tình trạng học trước quên sau. Ngoài ra cách học này sẽ giúp bạn phát triển năng khiếu, óc tư duy và khả năng sáng tạo của mình.

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm gia sư việt chuyên cho thuê gia sư môn toán lớp 8. Ở đây các bạn sẽ tìm được gia sư môn toán lớp 8 phù hợp cho con em mình, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-8.html.

2. Ghi âm và nghe lại

Không phải ngồi “tụng kinh” học thuộc từng chữ, cố nhồi nhét mớ chữ khô khan. Học sinh có thể thay đổi cách tiếp nhận thông tin khác, thay vì đọc hãy đổi sang nghe. Rất đơn giản, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bạn đọc và ghi âm lại toàn bộ nội dung bài học. Bạn có thể nghe bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào trong ngày.

3. Chép ra giấy

Cách học này quá quen thuộc, được nhiều người áp dụng và thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ rất mỏi tay, đau tay nhưng bù lại bạn sẽ nhớ bài dễ dàng và nhớ lâu hơn so với việc ngồi học thuộc nhàm chán như một con vẹt.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 2

Chép ra giấy để ghi nhớ lâu hơn

4. Học nhóm

Việc học tập trao đổi kiến thức, đặc biệt môn lịch sử giúp các bạn thấy chán nản, hay buồn ngủ vì lý thuyết dài, kiến thức môn lịch sử là bao la và rộng, nếu không có sự nhìn nhận sâu rộng về tư duy và cảm xúc thì khó có thể học được. Tìm những người bạn cùng sở thích, năng khiếu, đam mê yêu thích môn lịch sử, thì việc tìm tòi cũng như phân tích lập luận về các giai đoạn lịch sử sẽ dễ dàng hơn, tạo niềm vui, sự hứng thú trong việc học tập.

Đối với môn lịch sử, các bạn học một mình, mặc dù có sự tập trung cao, nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, và về sau sự chán nản, không tập trung là không tránh khỏi, học nhóm cùng nhau đưa ra những tình huống cụ thể để phân tích, như thế kiến thức mới nhớ lâu.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 3

Trao đổi nhóm là cách học hiệu quả

5. Chuẩn bị trước bài ở nhà

Chuẩn bị trước bài ở nhà cũng là một lần học. Khi đó, bạn sẽ nắm được khái quát những thông tin toàn bộ bài học, biết được phần nào chưa hiểu cần phải hỏi lại. Đến hôm sau nhờ giáo viên giải đáp. Như vậy là bạn đã nhớ bài nhanh và lâu hơn rồi.

6. Tập trung nghe giảng

Một trong những phương pháp giúp bạn tiến bộ và học tốt môn lịch sử đó chính là : Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp. Tập trung nghe giảng sẽ giúp các em hiểu bài và dễ nắm kiến thức của bài hơn. Khi các em có thể hiểu và nắm vững kiến thức thì các em sẽ học thuộc bài nhanh hơn, nhớ được lâu hơn.

Việc tập trung nghe giảng rất quan trọng đây, thế nhưng các em không quên việc ghi chép bài đầy đủ nhé. Chép bài giúp các em có thể ôn luyện, củng cố kiến thức khi các em quên. Hơn nữa trong quá trình chép bài các em có thể nhó bài lâu hơn, bởi khi chép bài các em có thể hiểu và xử lý theo ý của mình. Điều đó vừa giúp các em có thể nắm bài trên lớp, vừa giúp các em nhớ được lâu hơn.

7. Không gian yên tĩnh

Sử là môn phải ghi nhớ, học thuộc nhiều thông tin, do đó cần không gian, môi trường học tập yên tĩnh, không quá ồn ào. Như vậy, khả năng tập trung và ghi nhớ bài nhanh hơn rất nhiều. Nếu học ở nhà quá ồn, học sinh có thể sang nhà bạn học nhóm hay học ngay trên lớp. Như vậy sẽ không bị sao nhãng bởi tiếng ồn và mọi người xung quanh.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.