Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu

0

Để giúp các em học sinh lớp 6 học tập tốt hơn với môn lịch sử chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu.

Nào hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay sơ đồ cây là hình thức ghi chép các nội dung kiến thức sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tạo sự sinh động cho người học và tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề. Việc sử dụng một hình ảnh, hình vẽ để thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ giúp người học ghi nhớ nhanh, phát triển nhận thức, tư duy, khả năngtưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Đối với môn lịch sử để vẽ được một sơ đồ tư duy khoa học, sáng tạo thì trước tiên bạn cần nắm chắc được các kiến thức cốt lõi, quan trọng trong từng bài, chủ đề của môn học đó bởi sơ đồ tư duy yêu cầu người xây dựng phải viết phải vẽ ra những kiến thức với các ý ngắn gọn nhất nhưng vẫn phải tổng quát đầy đủ và chính xác các kiến thức. Nếu bạn viết quá dài, lan man sẽ khiến sơ đồ tư duy của bạn trở nên rối mắt, khó đọc và khó học.

Chủ đề mà bạn muốn khai triển trong bài, trong một giai đoạn nào đó thì có thể đặt ở giữa, tiếp đó là các ý bổ sung nội dung cho chủ đề sẽ tách nhỏ ra thành các nhánh nằm xung quanh.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 1

Ví dụ về sơ đồ tư duy.

Khi học bằng sơ đồ tư duy các học sinh sẽ biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau từ đó giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn và có thể nắm chắc mà không lo bị nhầm lẫn hoặc bị tình trạng học trước quên sau. Ngoài ra cách học này sẽ giúp bạn phát triển năng khiếu, óc tư duy và khả năng sáng tạo của mình.

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm gia sư việt chuyên cho thuê gia sư môn toán lớp 8. Ở đây các bạn sẽ tìm được gia sư môn toán lớp 8 phù hợp cho con em mình, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-8.html.

Ghi âm và nghe lại

Đa phần các em học sinh lớp 6 cũng đã được bố mẹ cho sử dụng một chiếc điện thoại thông minh với những chức năng đơn giản. Nếu vậy các bạn hãy tận dụng nó vào việc học tập của mình nhé! Rất đơn giản với chức năng ghi âm của điện thoại bạn có thể ghi âm các bài học, các kiến thức cần nhớ bằng chính giọng nói của mình. Hãy đọc thật to và rõ ràng các nội dung cần ghi nhớ, sau đó bạn có thể nghe nó vào những lúc rảnh rỗi, bạn cũng có thể học ở mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn, có thể lúc đi tắm bạn bật lên để nghe,… một lần nghe là một lần nhớ vì vậy áp dụng cách này sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn.

Chép ra giấy

Nếu bạn chỉ ngồi cầm sách và đọc như một con vẹt để thuộc thì bạn sẽ rất nhanh quên. Việc viết kiến thức ra giấy sẽ giúp bạn nhớ được bài lâu hơn là việc ngồi đọc vanh vách từng từ, từng chữ. Có nhiều bạn ngại việc ngồi viết vì nó tốn nhiều thời gian và mỏi tay, nhưng bạn nên chăm chỉ và kiên trì hơn một chút ngồi học với cách cầm bút gạch đầu dòng các ý ra giấy để có thể nắm chắc được các kiến thức hơn mà không lo bị quên hay bị nhầm lẫn.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 2

Chép ra giấy để ghi nhớ lâu hơn

Học nhóm

Cách học nhóm hiệu quả nhất đối với môn lịch sảu lớp 7 này là trao đổi, hỏi đáp các kiến thức với bạn trong nhóm. Việc trao đổi sẽ giúp các bạn học sinh có thể bổ sung các phần kiến thức còn thiếu sót cho nhau.

Mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu 3

Trao đổi nhóm là cách học hiệu quả

Sau khi nắm được các kiến thức của bài học, các bạn hãy củng cố bài học bằng cách lập thành một nhóm từ 2 người đến khoảng 3, 4 người với nhau và bắt đầu hỏi đáp về những nội dung đã học.

Với một số mẹo hay giúp bạn học môn Lịch sử lớp 6 nhanh thuộc, nhớ lâu kết hợp thêm sự quyết tâm và chăm chỉ của các bạn học sinh lớp 6 thì chắc chắn các bạn có thể học tốt, ghi nhớ lâu các kiến thức của môn học này.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng