Hiện tượng sốt và giảm bạch cầu báo hiệu bệnh gì?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ở một số người gặp phải tình trạng sốt và giảm bạch cầu. Đây không phải là những triệu chứng thông thường do phải có những yếu tố bệnh lý tác động mới khiến cho tình trạng sốt và giảm bạch xảy ra đồng thời.

Sốt và giảm bạch cầu là bệnh gì?

Hiện tượng sốt và giảm bạch cầu báo hiệu bệnh gì? 1

Khi được điều trị ung thư, trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Đôi khi các bệnh nhiễm trùng  này có thể nghiêm trọng. Số lượng các bạch cầu có thể giảm xuống một mức rất thấp. Đây được gọi là hiện tượng giảm bạch cầu. Đó là khoảng thời gian nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng cao hơn.

Thông thường, sốt là dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên. Đây là lý do tại sao tất cả trẻ nhỏ bị sốt trong quá trình điều trị ung thư cần được đánh giá gấp Nếu bác sĩ phát hiện ra trẻ có lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu), trẻ sẽ được tiến hành điều trị bằng kháng sinh cùng một lúc.

Sốt

Sốt là một phần phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Trẻ bị sốt khi:

 • Thân nhiệt là 38.3°C hoặc hơn khi đo ở miệng vào thời điểm đo, hoặc;
 • Thân nhiệt là 38°C hoặc hơn khi đo ở miệng trong một giờ hoặc hơn.

Bất cứ khi nào có thể, hãy đo nhiệt độ của trẻ ở miệng. Chỉ đo thân nhiệt trẻ dưới nách khi bạn không thể lấy ở miệng.

Kiểm tra thân nhiệt dưới cánh tay trẻ, trẻ bị sốt khi:

 • Thân nhiệt là 37.8°C hoặc hơn vào thời điểm đo hoặc;
 • Thân nhiệt là 37.5°C hoặc hơn trong vòng một giờ hoặc hơn.

Giảm bạch cầu

Hiện tượng sốt và giảm bạch cầu báo hiệu bệnh gì? 2

Máu có chứa một loại bạch cầu giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi bệnh nhiễm trùng. Các tế bào máu này được gọi là bạch cầu trung tính. Những người khỏe mạnh thường có hơn 1.5 x 109 bạch cầu trung tính trong mỗi lít máu. Giảm bạch cầu xảy ra khi số lượng bạch cầu trung tính trong máu giảm xuống dưới 0.5 x 109 tế bào/lit

Phải điều trị hiện tượng sốt và giảm bạch cầu như thế nào?

Nếu trẻ bị sốt, bác sĩ hoặc điều dưỡng viên tại Phòng cấp cứu hay khoa Huyết học/ Ung thư sẽ đánh giá tình trạng của trẻ. Họ sẽ kiểm tra lượng bạch cầu của trẻ. Nếu phát hiện trẻ bị giảm bạch cầu, trẻ có thể được:

 • Nhập viện và điều trị bằng kháng sinh, truyền tĩnh mạch hoặc uống
 • Được truyền tĩnh mạch một liều kháng sinh tại bệnh viện, và kê đơn kháng sinh dạng uống để mang về nhà. Hiện tượng này xảy ra trong một số ít các trường hợp.

Bác sĩ Huyết học/ Ung thư của trẻ sẽ quyết định lựa chọn điều trị tốt nhất cho trẻ. Quyết định đưa ra sẽ xem xét dựa trên tính chính xác, tiêu chuẩn đã thiết lập được xác định thông qua các bằng chứng khoa học tính đến thời điểm đó.

Tại phòng Cấp Cứu hoặc Khoa Huyết học/ Ung thư:

 • Trẻ sẽ nhận một liều kháng sinh truyền tĩnh mạch
 • Trẻ sẽ nhận một liều kháng sinh dạng uống
 • Trẻ sau đó được kê kháng sinh dạng uống về nhà dưới sự chăm sóc của ít nhất một người cha hoặc mẹ (hoặc thay phiên) có thể ở bên trẻ tại nhà (không đưa trẻ tới trường)

Bạn cần làm gì nếu trẻ đạng theo dõi điều trị tại nhà:

 • Ghi lại mỗi lần cho trẻ uống thuốc kháng sinh lên lịch y tế
 • Cặp nhiệt độ cho trẻ cứ bốn giờ một lần và ghi lại trong cuốn nhật ký thân nhiệt
 • Đưa trẻ tới Khoa Huyết học/ Ung thư để kiểm tra tổng thể cho đến khi trẻ dừng điều trị giảm bạch cầu. Bác sĩ hay Y tá trực sẽ cho bạn biết bao lâu và khi nào cần tới phòng khám kiểm tra một lần.
 • Một y tá chăm sóc ngoại trú sẽ được yêu cầu tới thăm khám tại nhà để xem lại nhật ký với bạn và cũng tiến hành đánh giá tình trạng của trẻ.
 • Bất cứ khi nào trẻ trông có vẻ ốm yếu, nếu trẻ nôn trớ thuốc, hay bạn có những lo ngại về trẻ, hãy gọi cho Y tá hay Trực tổng đài của khoa Huyết học/ Ung thư.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng