Có nên trồng cây giả trong nhà hay không?

0

Nhu cầu mua cây xanh trang trí nhà cửa ngày càng được đề cao. Tuy nhiên, vì điều kiện không cho phép, rất nhiều người thắc mắc rằng có nên trồng cây giả trong nhà hay không?

1. Có nên trồng cây giả trong nhà hay không?

Để biết được nên trồng cây giả hay cây thật trong nhà, ta cần phải so sánh điểm mạnh và điểm yếu của cây thật và cây giả. Cây thật và cây giả có những điều khác nhau cơ bản khiến nhiều người hoang mang khi lựa chọn.

Có nên trồng cây giả trong nhà hay không?

Có nên trồng cây giả trong nhà hay không?

Cây thật

Cây thật có thể thanh lọc không khí, điều hòa lượng oxi trong phòng, rất tốt cho sức khỏe của chủ nhân. Cây cối thật giúp con người luân chuyển, “cải tạo” và làm mới nguồn không khí sẵn có, giảm thiểu tác hại từ trường bức xạ do các thiết bị điện tử hiện đại gây ra, đồng thời còn giúp điều hòa không khí trong gia đình một cách tự nhiên, tiết kiếm và nhanh nhẹn nhất.

Khi đến những ngày mùa hè oi ả, những cái cây thật còn có thể giúp tăng độ ẩm và hạ nhiệt giúp mùa hè dễ chịu hơn hẳn. Không chỉ vậy, thú chăm sóc cây cỏ cũng là một cách giải trí hết sức hiệu quả.

Đặc biệt hơn nữa, hoa thật có tác dụng chiêu tài nạp khí, nó tượng trưng cho sự luân chuyển tuần hoàn sinh lão bệnh tử (ra nụ – nở hoa – khô héo – tàn úa), đặt vào phòng khách, phòng ngủ hay bất cứ vị trí tài vị nào đều cực kỳ kích thích tài vận của gia chủ.

Tuy nhiên, cuộc sống bộn bề cũng khó có đủ thời gian để bỏ thời gian ra chăm sóc cây cối. Việc bỏ mặc những chậu cây tội nghiệp cả tháng cũng không còn là tình huống quá xa lạ.

Cây giả

Những chậu cây giả không đòi hỏi chăm sóc, thời gian sử dụng rất lâu nếu bảo quản tốt. Không những thế, màu sắc cũng như mẫu mã của cây giả hiện nay được làm rất tinh vi, trông không khác gì cây thật cả.

Không chỉ thế, việc mua cây cảnh giả còn giúp bạn tiết kiệm một chi phí lớn cho việc chăm sóc và đổi cây mới khi cây cũ đã úa. Với những ưu điểm phù hợp với cuộc sống bận rộn chốn thị thành hiện nay thì nhiều người đã chọn mua cây cảnh giả để phục vụ nhu cầu trang trí.

Nên trồng cây thật hay cây giả trong nhà?

Tuy có nhiều ưu điểm là thế nhưng xét về phong thủy thì việc đặt cây giả trong nhà là hoàn toàn không nên.

Không nên trồng cây giả trong nhà

Không nên trồng cây giả trong nhà

Gia chủ có thể lựa chọn cây cối, hoa cả trong nhà theo ngũ hành bản mệnh sao cho phù hợp. Ấy thế nhưng với hoa giả, chúng ta hoàn toàn không thể nào đạt được những hiệu quả mong muốn như trên, vì chúng làm bằng các vật liệu nhựa, vải lụa hoặc kim loại.

Theo các chuyên gia phong thủy có tiếng cho biết, nhựa và gỗ trong ngũ hành thuộc Mộc, kim loại (bất kể làm bằng sợi siêu mềm, siêu mảnh hay kim loại thô) đều thuộc hành Hỏa. Ngũ hành chủ đạo của hoa giả là hành Mộc, xét chung, Mộc Hỏa tương sinh là khá thuận.

Tuy nhiên khoan chưa bàn đến sự xung hợp khắc chế với gia chủ, với các đồ nội thất khác, mà chỉ nói đến sức sống và sinh lực chúng mang lại, thật ra đó là con số 0. Hoa giả do thiếu sinh khí nên không thể đem lại hiệu quả chiêu tài như mong muốn, dù bó hoa to hay nhỏ thì khả năng kiểm soát không gian cũng đều không có. Như vậy sự trường tồn bất tử của nó là vô dụng!

Đặt hoa giả gây ra những tác hại dưới đây mà bạn cần kiêng kỵ:

Chiêu gọi vận đào hoa

Dù có gu thẩm mỹ tốt đến mấy, kê đặt hoa giả khéo léo phù hợp với đồ nội thất và cách phối màu đi chăng nữa, hoa giả cũng sẽ vô tình kích thích vận đào hoa quá đáng với nam nữ chủ nhân.

Điều này là cực kỳ đáng lo ngại với những cặp gia đình mới cưới, vì rất dễ khiến hạnh phúc vợ chồng tan vỡ do kẻ thứ 3 xen vào. Còn với những người độc thân, họ sẽ có nhiều người theo đuổi nhưng hay lâm vào cảnh “lắm mối tối nằm không”, khó thoát kiếp cô đơn.

Kê đặt hoa giả ở phòng ngủ cũng đem lại ảnh hưởng tương tự, thà để bình hoa rỗng còn hơn là quá “nhiệt tình” kê đặt hoa giả. Vợ chồng hoặc sẽ cãi vã liên miên, hoặc sẽ đồng sàng dị mộng, hoặc sẽ rơi vào cảnh ông ăn chả bà ăn nem.

Không chiêu gọi tài lộc

Một số trường hợp nghiêm trọng, hoa giả còn khiến chủ nhân sa sút tài lộc, giảm nguồn tài chính, hao hụt tài lộc, đặc biệt là ở những gia đình có các thành viên cao tuổi. Tuổi thọ gia đình càng nhiều thì độ hấp dẫn tài lộc càng giảm mạnh.

Với những chủ hộ làm kinh tế, dù thâm niên làm ăn có lâu dài đến đâu đi chăng nữa, chọn lựa hoa giả thiếu tầm nhìn sẽ khiến nguồn kinh tế bị chặn đứng một cách khó hiểu. Tốt nhất nên khéo léo bố trí xen kẽ hoa giả và cây hoa cỏ thật để tạo hiệu ứng phong thủy, mĩ thuật tốt nhất.

Không tốt cho sức khỏe

Hoa giả hoàn toàn không có sức sống nên khi kê đặt trong gia đình, nó sẽ tạo nên được hiệu ứng sinh lực đáng có. Hơn nữa, trong hoa giả có khá nhiều kim loại, không tốt cho sức khỏe của các thành viên chung sống trong gia đình. Các mảnh kim loại dù nhiều hay ít cũng đều sản sinh ra các từ trường đáng sợ, không đáng có.

Hơn nữa với nhà có người lớn tuổi, chớ nên quá ưu tiên hoa giả xuất hiện quá nhiều, vì đi ngược lại với ý nghĩa trường tồn bất tử vốn có, nó sẽ tạo ra hiệu ứng ngược là suy nhược, thương vong do các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, giấc ngủ.

Không thuận ngũ hành

Hoa giả hoàn toàn không có sức sống nên khi kê đặt trong gia đình, nó sẽ tạo nên được hiệu ứng sinh lực đáng có. Hơn nữa, trong hoa giả có khá nhiều kim loại, không tốt cho sức khỏe của các thành viên chung sống trong gia đình. Các mảnh kim loại dù nhiều hay ít cũng đều sản sinh ra các từ trường đáng sợ, không đáng có.

Hơn nữa với nhà có người lớn tuổi, chớ nên quá ưu tiên hoa giả xuất hiện quá nhiều, vì đi ngược lại với ý nghĩa trường tồn bất tử vốn có, nó sẽ tạo ra hiệu ứng ngược là tàn tạ, suy nhược, thương vong do các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, giấc ngủ.

Cây giả có nhiều tác hại khôn lường trong phong thủy

Cây giả có nhiều tác hại khôn lường trong phong thủy

2. Những kiêng kỵ khi dùng hoa giả

  • Chớ nên tặng hoa giả làm quà tân gia cho bạn bè người thân, vì dù ngũ hành hoa giả có tương sinh với gia chủ đến mấy cũng làm hao tổn vận khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tình cảm của các thành viên sống trong gia đình.
  • Tránh dùng hoa giả trang trí phòng tân hôn, phòng cưới, phòng khách sạn mà các cặp uyên ương đặt để tận hưởng trong hoặc sau tuần trăng mật, nó sẽ khiến họ khó thăng hoa về tình cảm, mâu thuẫn nảy sinh không có nguồn cơn và cực kỳ khó thụ thai.
  • Nếu vừa nhậm chức, thăng chức hoặc chuyển việc, chớ nên tự mua hoặc tặng người đó hoa giả, hoa khô, người tặng sẽ tự chuốc họa vào thân, người được tặng sẽ rắc rối trăm bề.

Bạn có thể tham khảo thêm: Có nên trồng cây hoa nguyệt quế trước nhà không.

3. Gợi ý những loại cây thích hợp trồng trong nhà

Cây lưỡi hổ

Trong điều kiện ánh sáng thấp, cây lưỡi hổ phát triển rất mạnh nên đây được xem là ứng cử viên sáng giá để trồng trong nhà. Việc chăm sóc cây vô cùng đơn giản. Mỗi tuần chỉ tưới cho lưỡi hổ 2 lần là được.

Ngoài ra, cây này còn được nhiều người chọn trồng cảnh trong nhà vì nó có tác dụng lọc bỏ nhiều chất độc hại trong không khí như: fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen.

Trong phong thủy, chính hình ảnh của những chiếc lá đơn, cứng mọc thẳng mà lưỡi hổ là loại cây tượng trưng cho sự mạnh mẽ, chống lại điều xui rủi và mang đến may mắn cho gia chủ.

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ

Cây lan ý

Những bông hoa trắng mềm mại đầy tinh tế của lan ý rất thích hợp để điểm xuyết 1 gốc phòng. Có lẽ, chính những cánh hoa mềm mại của lan ý mà nó đã trở thành biểu trưng cho “niềm hạnh phúc của người phụ nữ”. Tức khi trồng cây này, hạnh phúc và tình yêu sẽ lan tỏa khắp căn nhà.

Hơn thế nữa, theo NASA, lan ý đứng đầu trong danh sách những cây cảnh trồng trong nhà có khả năng giúp loại bỏ benzen – hóa chất dùng trong nhiều loại bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn; formaldehyde – có trong nhiều loại vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt; trichloroethylene – hóa chất dùng trong quá trình giặt khô và toluene.

Cây dây nhện (Cỏ lan chi)

Một điều đặc biệt ở cỏ lan chi đó chính là khả năng làm sạch không khí của nó. Người ta nghiên cứu thấy chỉ với 1 chậu nhỏ lan chi, nó cũng đã có thể làm sạch không khí trong không gian lên đến 200m2. Ngoài ra, nó còn có thể chuyển hóa chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid.

Cây dây nhện

Cây dây nhện

Cỏ lan chi thích hợp trồng trong nhà. Nhưng cần cho cây ra nắng 1 lần/tuần (tránh ánh nắng gắt ban trưa từ 11h – 14h30) là cây đã có thể sống khỏe.

Trong phong thủy, lan chi được xếp vào loại cây cảnh mang lại may mắn, sự kiên trì và tài lộc cho con người.

Cây cọ cảnh

NASA cho biết đây là một trong những “bộ máy” có khả năng lọc bỏ benzen và tricloetylen có trong không khí khá tốt. Cọ lá tre có nhu cầu lớn về độ ẩm và nên được trồng ở nơi râm mát, thích hợp trồng trong nhà, vừa làm cảnh vừa điều hòa không khí.

Cây cọ cảnh - “bộ máy” lọc không khí

Cây cọ cảnh – “bộ máy” lọc không khí

Với tán lá to đẹp, sang trọng, cọ cảnh được tin rằng có khả năng sinh tiền tài và giữ của cho người trồng.

Cây trầu bà

Trầu bà – một cái tên rất phổ biến trong top những loại cây cảnh nên trồng trong nhà. Nhưng ít ai biết được rằng trầu bà chẳng những giúp lọc không khí mà nó còn hấp thụ cả các chất phóng xạ từ máy tính, TV, máy in,…

Với không gian nhỏ hẹp, trầu bà sẽ là lựa chọn thích hợp. Bạn chỉ việc để các nhánh của nó rủ xuống nhẹ nhàng từ nóc tủ hay trên bàn làm việc sẽ tạo ra 1 khung cảnh mềm mại. Thế nhưng trong phong thủy, ý nghĩa mà nó mang lại không hề “mềm mại” đến thế. Ngược lại, trầu bà là biểu trưng cho sự thành đạt, thăng tiến trong sự nghiệp như chính cái cách mà các nhánh của nó vươn dài không ngừng nghỉ.

Cây hồng môn

Một chút đỏ của những cánh hoa hồng môn sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, thời gian gần đây hồng môn rất được chuộng trồng thủy canh. Một chút đỏ của hoa, một chút vàng của nhụy, một chút xanh của lá và một chút trong veo của làn nước trong chậu thủy canh giúp hồng môn trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Cây có khả năng hấp thụ hiệu quả nhiều chất độc như xylen, toluene trong không khí và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại.

Có lẽ chính màu đỏ bắt mắt của hồng môn mà trong phong thủy, loài cây này chẳng những tượng trưng cho tình yêu mà nó còn giúp mang đến may mắn cho chủ nhân của nó.

Cây hồng môn

Cây hồng môn

Cây nha đam

Nếu bạn cần một “chiếc máy” báo hiệu mức độ ô nhiễm của không khí thì nha đam là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. nha đam có khả năng hiển thị lượng ô nhiễm trong không khí vượt quá mức cho phép qua những đốm nâu trên thân cây. Chẳng những báo hiệu, nha đam còn có tác dụng tốt trong việc lọc không khí, loại bỏ các chất độc hại như fomandehit, benzen,…

Với những ai muốn có 1 tinh thần vững chắc, minh mẫn trong công việc thì nên trồng một cây nha đam trên bàn làm việc của mình.

Cây nha đam

Cây nha đam

Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, vào mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường vì thế được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Không những thế cây còn giúp làm sạch formaldehyde trong bầu không khí và rất dễ trồng.

Cây cảnh lại càng là những vật trang trí phong thủy thích hợp cho những không gian hẹp như các căn hộ chung cư. Các căn hộ chung cư nhỏ từ 56m2 trở xuống thường có ít không gian để bày biện nội thất, thêm thắt những vật trang trí nhỏ sẽ làm vụn thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Vì vậy mà cây cảnh chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Chúng vừa nhỏ xinh, đem đến cảnh quan xanh mát, thư giãn và sảng khoái mà lại không tốn nhiều diện tích, có thể đặt ở bất cứ đâu đều phù hợp.

Quan trọng hơn, nội thất và thiết kế của căn nhà cũng cần phải hợp lý và gọn gàng, sao cho phù hợp khi đặt những cây cảnh trang trí vào. Hãy tham khảo các hướng dẫn cách thiết kế căn hộ chung cư 56m2 để hoàn thiện tổ ấm thêm đẹp, tiện nghi và hiện đại nhé.

Cây cảnh không chỉ là vật trang trí mà còn có rất nhiều ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy. Cây cảnh mang lại nhiều vượng khí, thu hút tài lộc và biểu tượng của sức sống mãnh liệt, sự phát triển tích cực theo thời gian. Nếu có thể thì bạn nên lựa chọn những loại cây xanh thật để trang trí cho căn nhà thay vì những loại cây giả.

Share.

Comments are closed.