Cách xử trí khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi

0

Khi trẻ được chiều chuộng nên dễ ăn vạ để được đòi mua đồ chơi. Cha mẹ cảm thấy đau đầu vì không biết phải làm thế nào để trẻ bớt quấy khóc mà con vẫn nghe lời. Có nhiều bậc cha mẹ dùng đòn roi nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và tình trạng này vẫn tiếp tục có thể xảy ra.

 Bài viết này đưa ra một vài cách xử trí thông minh khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi.

Ra điều kiện để con thực hiện đạt được thứ chúng muốn

Đứng trước một yêu cầu mua đồ chơi từ bé, cha mẹ sẽ phân vân và lưỡng lự khi đưa ra quyết định có đồng ý hay không. Phải làm sao để con không cáu giận, ăn vạ hay chiều theo ý con nhưng không làm hư trẻ.

Cách xử trí khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi 1

Trẻ quấy khóc khi ăn vạ

Vấn đề đặt ra là Cha mẹ không nên đáp ứng yêu cầu của trẻ ngay. Thay vào đó, nếu trẻ muốn có được thứ trẻ muốn thì cha mẹ hãy ra điều kiện cho con phải thực hiện được một việc làm tốt thì trẻ mới có được thứ mà trẻ muốn.

Có thể ra điều kiện chẳng hạn như:

 “ Cha mẹ sẽ tặng con món đồ chơi đó ngay sau khi con làm xong bài tập về nhà”

Hay “ Mẹ sẽ mua tặng con món đồ chơi đó khi con dành điểm cao trong tuần”.

Cha mẹ không nên quát mắng con ngay càng kéo dài tình trạng ăn vạ của trẻ. Mà cha mẹ cần nhẹ nhàng và coi món đồ chơi của trẻ đòi mua như một phần thưởng. Trẻ sẽ cảm thấy an tâm khi cha mẹ hứa sẽ dành tặng và cố gắng thực hiện theo yêu cầu từ  cha mẹ để có được thứ chúng muốn.

Cha mẹ nên từ chối khéo léo

Đôi khi trẻ đòi hỏi vượt quá tầm kiểm soát, cha mẹ nên từ chối. Cha mẹ nên giữ thái độ từ chối thật kiên định cho dù trẻ có quấy khóc, ăn vạ trong thời gian dài đi chăng nữa. Thêm vào đó, Cha mẹ nên giải thích cho trẻ lý do tại sao cha mẹ lại từ chối yêu cầu của con để trẻ không bị ấm ức.

Cách xử trí khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi 2

Kiên định từ chối đáp ứng yêu cầu của trẻ

Trong trường hợp yêu cầu của trẻ có thể đáp ứng được, cha mẹ cần hướng dẫn bé trẻ để có được thứ trẻ muốn trẻ cần phải làm gì. Chẳng hạn như: Con phải ăn ngoan thì mới được mua búp bê mới… hay con còn nhiều đồ chơi rồi, hoặc con không được quấy khóc nữa, mẹ sẽ xem xét lại điều này…

Với cách từ chối khéo léo, trẻ sẽ ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của cha mẹ. Vì trẻ hiểu rằng, cha mẹ đã nói trẻ cần cố gắng nên vẫn có khả năng cha mẹ mua đồ chơi mới. Trẻ sẽ tự giác ngừng cơn ăn vạ của mình lại.

Có thể bạn quan tâm: Tiếng anh đang là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy cho trẻ đi học tiếng anh sớm đang rất thịnh hành hiện nay. Các cha mẹ muốn cho con em mình học thêm tiếng anh có thể thuê gia sư môn tiếng anh cho trẻ. Tại trung tâm gia sư việt các cha mẹ có thể tìm được các gia sư môn tiếng anh phù hợp cho trẻ, có thể tham khảo tại https://giasuviet.net.vn

Những điều cần tránh khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi

  1. Mua luôn đồ chơi để làm dịu cơn nóng của trẻ

Khi thấy trẻ quấy khóc, nhiều cha mẹ đáp ứng và mua luôn đồ chơi cho trẻ. Việc làm này sẽ reo rắc vào đầu bé rằng bất cứ khi nào chúng ăn vạ là sẽ được cha mẹ đáp ứng được đòi hỏi mà chúng muốn.

Do đó, Cha mẹ không nên vì muốn trẻ ngừng mè nheo, ăn vạ tạm thời mà nhanh chóng đáp ứng trẻ vô điều kiện như trên. Trẻ sẽ dễ có những hành vi và suy nghĩ theo hướng tiêu cực và tình trạng ăn vạ sẽ tiếp tục xảy ra.

  1. Cố gắng giải thích lý do

Cha mẹ không nên cố gắng dạy dỗ hay giải thích khi bé đang khóc. Điều đó càng khiến trẻ khóc to hơn. Vì lúc này, bé chỉ biết quấy khóc mà không còn chú ý tới bất kỳ điều gì và không còn bình tĩnh  lắng nghe lời bạn nói.

Do đó, cha mẹ nên đợi bé bớt khóc mới bắt đầu dạy bảo con. Bạn nên cố gắng giải thích lý do tại sao bạn không thể mua ngay đồ chơi cho con hay cảm giác khó chịu và không muốn mua quà khi con cứ mè nheo, ăn vạ. Để cho trẻ hiểu rằng, hành động của trẻ là không ngoan và bạn thấy không vui vì điều đó.

Xem thêm:

  1. Lờ trẻ đi nhưng vẫn kiểm soát cơn cáu giận, ăn vạ của trẻ.

Làm ngơ khi trẻ dở thói ăn vạ là biện pháp hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên, Cha mẹ vẫn nên chú ý, giám sát hành động của trẻ tránh cho tự làm đau mình, đập phá đồ đạc…Cha mẹ sẽ chỉ tội con khi con bớt cơn mè nheo, quấy khóc.

Giáo dục con là một hành trình gian nan của cha mẹ. Hy vọng bài viết trên đây mang lại nhiều gợi ý tốt cho các bậc cha mẹ kiểm soát được cơn ăn vạ của con.

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.