Cách tính ngày rụng trứng để mang thai

0

Nếu bạn muốn mang thai thì cách hiệu quả nhất là quan hệ vợ chồng trong ngày rụng trứng. Cách này có độ chính xác rất cao. Vậy ngày rụng trứng là ngày nào? Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

1. Tính ngày rụng trứng có tác dụng gì?

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào cho chính xác và hiệu quả nhất? Để sinh con theo ý muốn có thể là bé trai hoặc bé gái hay là để tránh thai an toàn mà không cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ thì tính ngày rụng trứng là cách dễ dàng, hiệu quả và ít chi phí nhất.

 • Để sinh bé gái thì nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng vài ngày và liên tục.
 • Muốn sinh bé trai thì nên để canh đúng thời điểm rụng trứng để quan hệ tình dục.
 • Muốn tránh thai an toàn cần quan hệ tình dục cách xa ngày rụng trứng để đảm bảo tinh trùng không thể gặp được trứng và không thụ thai được.

Cùng tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng qua bài viết sau để có thể mang thai hoặc tránh thai theo ý muốn của mình.

2. Ngày rụng trứng là gì?

Ngày rụng trứng là một phần thuộc chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngày rụng trứng là thời điểm nang trứng đã phát triển trưởng thành sau đó rụng trứng để đi xuống phía ống dẫn trứng chờ gặp tinh trùng và thụ tinh. Thời điểm rụng trứng là thời điểm dễ gây mang thai nhất cho chị em nếu như có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp phòng tránh.

3. Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng để có thể giúp chị em nhận biết được thời điểm trứng rụng nhằm tránh thai an toàn hoặc mang thai theo ý muốn của chị em. Cách tính ngày rụng trứng cụ thể như sau:

Với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều: Ngày rụng trứng bằng hiệu của tổng số ngày của chu kỳ trừ cho 14. Cụ thể với chị em số chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng là 28 -14 = 14. Ngày thứ 14 là ngày rụng trứng. Với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là 30 – 14= 16 thì ngày thứ 16 là ngày rụng trứng. Tương tự với người có chu kỳ là 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 18.

Đối với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, xác định ngày rụng trứng bằng một số dấu hiệu như sau:

 • Theo dõi thân nhiệt của cơ thể: cơ thể chị em trong thời gian rụng trứng thường dao động tăng lên khoảng từ 0,3 tới 0,5 độ C. Chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được thân nhiệt bằng cách cảm nhận hoặc dùng nhiệt kế để đo nhằm xác định chính xác thời gian rụng trứng.
 • Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung: trong thời điểm rụng trứng chất nhờn âm đạo của chị em trở nên loãng hơn, nhiều hơn và dẻo dai hơn. Thỉnh thoảng có hiện tượng ộc dịch nhầy ra bất ngờ gây ẩm ướt âm đạo đó chính là thời điểm rụng trứng. Chất nhầy trở nên loãng và dẻo dai hơn nhằm hỗ trợ đưa tinh trùng vào gặp trứng dễ dàng hơn khi có quan hệ tình dục.
 • Sử dụng que thử rụng trứng: dụng cụ que thử rụng trứng là dụng cụ giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác nhất nhờ vào việc xác định nồng độ hormone luteinizing- loại kích tố gây rụng trứng. Nếu que thử rụng trứng có 2 vạch màu tím hoặc 1 vạch đậm một vạch nhật thì thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 1 tới 2 ngày tới. Nên thực hiện kiểm tra rụng trứng vào buổi sáng để xác định được chính xác nồng độ hormone luteinizing trong nước tiểu.

4. Tính ngày quan hệ sinh con theo ý muốn

Sinh con trai

 • Muốn sinh con trai, bạn cần kết hợp ngày rụng trứng với tư thế quan hệ nữa nhé! Người chồng nên kiêng quan hệ trước ngày rụng trứng từ 5 – 10 ngày để có đủ số và chất lượng tinh trùng.
 • Trước ngày trứng rụng ~ 2 ngày, vợ chồng nên quan hệ và hết ngày rụng trứng thì dừng lại. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên tư thế quan hệ nam trên nữ dưới tăng khả năng sinh con trai.

Việc sinh con trai hay con gái cũng được quyết định dựa trên độ sâu và tư thế “nhập nội”. Vì càng nông phía ngoài âm đạo, môi trường sẽ nghiêng về tính acid. Nếu xuất tinh gần cổ tử cung, tinh trùng đực dễ tiến lại gần trứng, dễ sinh con trai hơn.

Sinh con gái

 • Sau khi đã xác định được ngày trứng rụng, vợ chồng chỉ nên quan hệ một lần trước ngày trứng rụng từ 3 – 4 ngày. Chồng để dành tinh dịch trong vòng 7 – 10 ngày. Và để hỗ trợ cho việc thụ thai con gái, cặp đôi cần lưu ý những điều sau đây:
 • Người nam nên thực hiện động tác nhẹ nhàng, tránh gây kích thích mạnh khiến cho người vợ rụng trứng đột xuất.
 • Lúc xuất tinh, người nam không nên cho dương vật vào sâu, chỉ khoảng 1/3 chiều dài âm đạo từ ngoài vào (xuất tinh nông) để tinh trùng Y nằm lâu trong âm đạo và suy yếu dần, chỉ còn tinh trùng X tồn tại, đi vào tử cung, ống dẫn trứng, chờ trứng rụng để thụ tinh.
 • Để hỗ trợ tinh trùng X hoạt động và làm suy yếu dần tinh trùng Y, người nữ có thể rửa âm đạo bằng dung dịch axit nhẹ trước khi quan hệ khoảng 1 giờ (1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi hòa trong 1 lít nước đun sôi để nguội), đặc biệt là đối với những người phụ nữ có thói quen ăn quá mặn, sống ở miền biển hoặc thường uống nước suối có hàm lượng chất khoáng Na cao.

Xem thêm:

Trên đây là những cách giúp chị em có thể tính ngày rụng trứng chuẩn xác để mang thai theo ý muốn hoặc tránh thai an toàn. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với phòng khám phụ khoa để được giải đáp thắc mắc theo số điện thoại: 01666 06 5566

Share.

Comments are closed.