Cách hiệu quả ứng phó với bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ

0

Rối loạn hoảng sợ là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số cách hiệu quả ứng phó với bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ.

Hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Tìm hiểu về bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ

Rối loạn hoảng sợ là căn bệnh ảnh hưởng tâm lí và chất lượng cuộc sống của người bệnh, là chứng bệnh thuộc nhóm rối loạn lo âu. Khi mắc bệnh này thì con người luôn ở trong trạng thái sợ hãi, lo lắng, hồi hộp dù không có chuyện gì nguy hiểm xảy ra. Thời gian mỗi cơn hoảng sợ thường rất ngắn, có thể chỉ vài giây nhưng nó có thể gây ra các phản ứng dữ dội trong cơ thể. Sự hoảng sợ không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào, chúng xảy ra đột ngột và bất ngờ. Chính bởi vậy mà những người khi mắc bệnh này thường ngại tiếp xúc với môi trường xung quanh, họ chỉ quanh quẩn và nhốt mình ở nhà vì lo rằng mình sẽ làm trò cười khi lên cơn hoảng sợ đột ngột. Ngoài ra bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, khó ngủ, đau đầu…Trong đó trầm cảm là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bạn hãy tham khảo thêm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm để có thể nhận biết sớm bệnh.

bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ 1

Rối loạn hoảng sợ gây phiền phức cho người bệnh

  • Nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh này bao gồm:

+ Những biến cố bất ngờ của cuộc sống: Chẳng hạn như người thân tan nạn, qua đời, vợ chồng li hôn, trầm cảm sau sinh…

+Quá khứ bị tổn thương: Theo thống kê thì đa phần những người có tuổi thơ không được yên bình, bị bạo hành gia đình, bị làm dụng tình dục thường có nguy cơ cao mắc bệnh rối loạn hoảng sợ

+ Di truyền: nếu trong gia đình có người từng bị bệnh rối loạn hoảng sợ thì nguy cơ bạn bị mắc căn bệnh này cao hơn nhiều lần so với người mà gia đình không có ai mắc bệnh.

  • Các triệu chứng rối loạn hoảng sợ bao gồm: hay xuất hiện tình trạng thở gấp, khó thở; đau dạ dày và đau ngực, toát mồ hôi, tim đập nhanh, huyết áp tăng, bồn chồn, đứng ngồi không yên.
  1. Các cách ứng phó với căn bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ

    • Dùng thuốc: Thuốc có vai trò hữu hiệu trong việc điều trị và giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn hoảng sợ. Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị căn bệnh này bao gồm: Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs), Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs), Benzodiazpines…

bệnh rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ 2

Người bệnh có thể tập các bài tập thư giãn cơ thể

  • Bài tập thư giãn nhẹ nhàng:Thư giãn bao gồm các kỹ thuật hít thở sâu, yoga, thiền và thư giãn cơ bắp, được thực hiện bằng cách căng cơ bắp cùng một lúc, và sau đó hoàn toàn giải phóng căng thẳng, cho đến khi tất cả các cơ trong cơ thể được thư giãn. Nghiên cứu cho thấy những kỹ thuật này có thể hiệu quả hoặc gần như có hiệu quả như liệu pháp hành vi nhận thức cho một số người mắc chứng rối loạn hoảng sợ.
  • Có lối sống lành mạnh: Người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lí với các thực phẩm tươi ngon, tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, cá, sữa chua… tránh các thực phẩm chiên rán, nhiều đường hay thực phẩm đóng hộp. Tránh cà phê, rượu và ma túy bất hợp pháp, tất cả đều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn hoảng sợ.
  • Tâm lý trị liệu: Người bệnh có thể gặp bác sĩ để nhận được những lời tư vấn để giúp mau chóng cải thiện tình trạng bệnh rối loạn hoảng sợ. Bác sĩ có những liệu trình điều trị bằng tâm lí cụ thể yêu cầu người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Liệu pháp nhận thức hành vi:Nhận thức hành vi liệu pháp có thể giúp thay đổi suy nghĩ (nhận thức) các mô hình kích hoạt sự sợ hãi và cơn hoảng loạn. Nó cũng có thể giúp thay đổi cách phản ứng (cư xử) cho hay tình huống lo lắng sợ hãi. Trong các buổi trị liệu, học cách nhận ra những điều mà gây ra các cơn hoảng loạn hoặc làm cho tồi tệ hơn, chẳng hạn như suy nghĩ hay tình huống cụ thể. Cũng biết cách để đối phó với những lo lắng và các triệu chứng thể chất liên quan với cơn hoảng loạn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.