Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đánh trống ngực

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đánh trống ngực nếu kèm theo cả mệt mỏi và khó thở thì sẽ khiến cho bạn lo lắng. Vậy nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đánh trống ngực thật sự là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là một biểu hiện rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày mỗi khi nhịp tim nhanh. Chúng có thể là vô hại, nhưng cũng có thể là cảnh báo của một rối loạn nhịp tim nguy hiểm cần được điều trị và nó cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy Đánh trống ngực là gì và nguyên nhân nào gây ra đánh trống ngực.

1. Đánh trống ngực là gì?

Đánh trống ngực là cảm giác trái tim của bạn đang trải qua một nhịp đập mạnh bất thường và dồn dập. Nó thường được mô tả bằng cảm giác “hẫng hụt” – tim của bạn như bị ngưng lại vài giây, thường theo sau là một nhịp tim đập mạnh, lúc đó bạn có cảm giác tim rung lên, có thể nghe được tiếng “thình thịch” rất to trong lồng ngực.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực có thể được gây ra bởi rất nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm:

 • Stress (căng thẳng, mệt mỏi quá mức, vượt qua ngưỡng chịu đựng của cơ thể).
 • Dùng các chất kích thích như: cà phê, thuốc là, rượu bia cũng là nguyên nhân khiến cơn đánh trống ngực xuất hiện và diễn biến nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra đánh trống ngực

 • Tình trạng rối loạn điện giải, do sự thay đổi nồng độ kali, magiê và canxi máu.
 • Thiếu máu, cường giáp.
 • Một số loại thuốc điều trị như thuốc cảm cúm có chứa pseudoephedrine, thuốc hen suyễn, thuốc chống trầm… cũng có thể gây hiện tượng đánh trống ngực. Các loại thuốc bán không cần toa như pseudoephedrine có trong chất trong thảo dược như ma hoàng cũng là nguyên nhân.
 • Thuốc cấm như cocaine, amphetamine, PCP (phencyclidine), cần sa, thuốc trị hen suyễn như albuterol hít, theophylline hoặc các thuốc thay thế nội tiết tố tuyến giáp được xem là thủ phạm.
 • Các bệnh lý tim mạch như: bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim hoặc các tổn thương thực thế khác tại tim làm thay đổi cấu trúc tim.
 • Rối loạn nhịp tim: Là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đánh trống ngực. Nó xảy ra khi có những bất thường trong quá trình phát và dẫn truyền xung động trong tim. Những rối loạn nhịp tim thường gặp gồm có: ngoại tâm thu, nhịp xoang nhanh, rung nhĩ, nhịp nhanh thất… Trong nhiều trường hợp chúng có thể là nghiêm trọng và cần được điều trị sớm.
 • Một số tình trạng đánh trống ngực có thể do các bất thường về cấu trúc của tim. Hẹp động mạch vành gây thiếu máu cơ tim, tăng tính kích thích gây ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất, hoặc rung thất. Các bất thường về dẫn truyền gây cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất hoặc hội chứng Wolfe-Parkinson-White.

Cấu tạo của tim

 • Các bất thường van tim cũng gây rối loạn nhịp tim. Có đến 40% bệnh nhân sa van 2 lá than phiền về chứng đánh trống ngực.
 • Phụ nữ có thai thường có triệu chứng đánh trống ngực mặc dù trong đa số các trường hợp thường không phát hiện các rối loạn nhịp nào đáng kể. Với phụ nữ đã sẵn có những bất thường về nhịp tim thì việc có thai sẽ khiến tình trạng đánh trống ngực nặng hơn do các biến đổi về nội tiết và lưu lượng máu (tim phải thích nghi với việc tăng cường bơm máu đến tử cung giúp thai nhi phát triển).
 • Sự thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ trước, trong và sau giai đoạn mãn kinh cũng góp phần tăng tần suất các cơn đánh trống ngực.

Nếu hiện tượng đánh trống ngực của bạn xuất hiện thường xuyên và kéo dài thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chuẩn đoán bệnh kịp thời. Việc chủ quan không thăm khám có thể khiến cho tình trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng