Biểu hiện và cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối

0

Ở giai đoạn cuối , người bệnh Parkinson phụ thuộc vào sự chăm sóc của người thân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về biểu hiện và cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối.

Hãy cùng angitoinay.net tham khảo biểu hiện và cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối sau đây:

  1. Biểu hiện của bệnh Parkinson giai đoạn cuối

Bệnh ở giai đoạn đầu gần như rất khó để nhận biết bởi nó chỉ gây ra sự thay đổi nhỏ trong cơ thể. Khi nặng hơn bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu như run tay và run chân, cơ bắp bị căng cứng, các khớp ngón tay cử động thiếu linh hoạt. Thêm vào đó chức năng vận động gặp nhiều khó khăn, khả năng giữ thăng bằng yếu, giọng nói thay đổi, tinh thần mệt mỏi, nhiều người còn dẫn đến bệnh trầm cảm nguy hiểm.

cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối 1

Bệnh nhân giai đoạn cuối gặp khó khăn khi vận động

Bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn cuối gặp rất nhiều khó khăn trong vận động, thậm chí nhiều người không thể tự mình đi lại mà phải cần sự hỗ trợ của xe lăn hoặc nằm liệt giường. Đây là giai đoạn nặng nhất, các cơ bắp cứng đờ, người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của người thân từ việc ăn uống, sinh hoạt, đi vệ sinh…. Thuốc điều trị ở giai đoạn này ít tác dụng với bệnh. Căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, công việc, sức khỏe của người bệnh.

  1. Cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối

  • Điều trị vật lí trị liệu:

cách điều trị bệnh Parkinson giai đoạn cuối 2

Bệnh nhân có thể được điều trị vật lí trị liệu

Ở giai đoạn cuối việc di chuyển, vận động với người bệnh Parkinson là điều vô cùng khó khăn. Lúc này gia đình cần thường xuyên bên cạnh để chăm sóc, giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh đi lại thường xuyên theo lịch trình. Thông thường các buổi vật lí trị liêu phục hồi chức năng sẽ kéo dài từ 30-50 phút/lần và 2-3 lần/tuần. Khi về nhà thì người thân có thể hướng dẫn bệnh nhân các bài tập hít thở. Tập luyện thường xuyên sẽ làm chậm lại những biến chứng mà bệnh có thể gây ra như: co quắp cơ, liệt người…

  • Xây dựng chế độ ăn

 Người bệnh Parkinson giai đoạn cuối gần như không cảm nhận được mùi vị của thức ăn, cảm thấy chán ăn, cơ thể hấp thụ kém dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao. Lúc này thì người bệnh nên ăn những món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, sinh tố,…

  • Giao tiếp hàng ngày với người bệnh

Ở giai đoạn cuối của căn bệnh Parkinson thì người bệnh ở trong trạng thái tâm lí lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi. Nhiều người rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm. Để tránh những nguy cơ trên thì người thân xung quanh cần thường xuyên giao tiếp và trò chuyện với người bệnh giúp họ cảm thấy được quan tâm. Mặt khác trong quá trình trò chuyện cũng sẽ giúp bệnh nhân ổn định tâm lí, cải thiện giọng nói và biểu lộ được cảm xúc trên khuôn mặt.

  • Bố trí không gian phòng ngủ phù hợp

Những người bệnh Parkinson thường gặp triệu chứng phổ biến ở giai đoạn cuối là rối loạn giấc ngủ. Bởi vậy mà người thân cần bố trí không gian phòng ngủ yên tĩnh, có cửa cách âm, phòng thoáng mát, sạch sẽ để giúp người bệnh đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Người bệnh cần thường xuyên đến bệnh viện để được  khám bệnh, nếu có những triệu chứng bất thường thì cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi. Cùng với đó thì người bệnh cần duy trì uống thuốc đều đặn và thường xuyên, uống theo đúng liều lượng theo chỉ định. Nhóm thuốc thường được sử dụng bao gồm: Nhóm Alcaloide, các thuốc kháng histamin tổng hợp, nhóm thuốc kháng cholin tổng hợp. Tuy nhiên thì ở giai đoạn cuối việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng quá nhiều.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.