Bí quyết giúp trẻ làm bài thi môn ngữ văn đạt kết quả tốt

0

Môn ngữ văn là môn học quan trọng và chính yếu trong các kì thi, nhưng cũng là môn học khó và nhiều tính đặc thù, vậy cha mẹ nên ôn tập cho con thế nào để bé đạt điểm cao?.

Môn ngữ văn là một trong những môn học chính và luôn có mặt trong các kỳ thi chuyển cấp cực kỳ quan trọng của mọi cấp học. Tuy nhiên khác với suy nghĩ của mọi người rằng môn văn học này cần có năng khiếu mới đem lại kết quả tốt, thì trẻ hoàn toàn có thể học tốt môn ngữ văn nếu như có quá trình học và ôn tập một cách khoa học, đúng đắn. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên tìm gia sư dạy văn tại nhà cho trẻ, bởi ngoài giờ học chính trên lớp ra, cũng nên cho trẻ học thêm để trẻ có thêm nhiều kiến thức mới. Các bạn có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html.

Bí quyết giúp trẻ làm bài thi môn ngữ văn đạt kết quả tốt 1

Môn học ngữ văn cần sự cố gắng và chăm chỉ

Để giúp trẻ không thấy chán ngán, chống đối hay có suy nghĩ “phải” học, thì bài viết dưới đây xin mách bạn những bí quyết hay ho giúp cho trẻ đạt được kết quả tốt môn ngữ văn này. Nào hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Quá trình học tập đúng đắn

+ Tạo hứng thú với môn học

Với bất cứ môn học nào thì việc yêu thích và hứng thú luôn là điều quan trọng nhất để có thế gắn bó lâu dài. Vậy nên bạn hãy định hướng cho trẻ có những suy nghĩ tích cực, tạo cho trẻ những hứng thú về môn ngữ văn này. Với mỗi một tác phẩm, bạn hãy cùng trẻ hóa thân vào những nhân vật, hãy cùng tưởng tượng như những thước phim sống động và cùng trẻ cảm nhận chúng. Điều này sẽ khiến cho trẻ nhớ lâu hơn và có những cảm nhận sâu sắc về tác phẩm đó.

+ Hình thành thói quen đọc sách

Học từ sách chưa bao giờ là một phương pháp lỗi thời cả, vì vậy bạn hãy khuyến khích và định hướng cho trẻ hình thành thói quen đọc sách. Không chỉ giới hạn là sách văn học, mà bất kỳ cuốn sách nào cũng đem lại nhiều hữu ích cho trẻ. Có thể là giúp trẻ bổ sung vốn từ vựng, hay học được cách hành văn, lập luận, cũng như nâng cao hiểu biết văn hóa xã hội cho trẻ.

Bí quyết giúp trẻ làm bài thi môn ngữ văn đạt kết quả tốt 2

Thói quen đọc sách giúp khả năng viết văn tốt hơn

+ Rèn luyện hàng ngày

Để đạt được kết quả tốt trong học tập thì không có cách nào khác ngoài kiên trì chăm chỉ cả. Với mỗi tác phẩm, bạn có thể khuyến khích trẻ đọc cả những đề tài có liên quan đến tác phẩm đó. Kiên trì rèn luyện dần dần sẽ giúp trẻ gắn bó và yêu mến môn ngữ văn hơn, cũng đem lại kết quả học tập tốt hơn.

  1. Quá trình ôn tập khoa học

+ Nắm được trọng tâm

Khi học một tác phẩm văn học nào đó, quan trọng nhất là cần nắm được trọng tâm, ý chính của tác phẩm đó. Hãy hướng dẫn trẻ dành thời gian để soạn ra tất cả các kiến thức trọng tâm cần phải nắm vững và ghi nhớ chúng. Việc phân loại và học theo sơ đồ sẽ giúp trẻ có kiến thức một cách hệ thống và có sự so sánh tổng quan nhất định.

+ Phương pháp làm bài phù hợp với từng kiểu bài

Đối với phần đọc hiểu hãy giúp trẻ nắm vững kiến thức cơ bản để hình thành được các tư duy nhận biết được phong cách ngôn ngữ văn bản, phương thức biểu đạt hay cách nhận biết các phép tu từ từ vựng từ đó có thể giải mã để đưa ra các suy luận, bình luận.

Bí quyết giúp trẻ làm bài thi môn ngữ văn đạt kết quả tốt 3

Phương pháp làm văn phù hợp với đề bài

Đối với phần nghị luận xã hội hãy đặc biệt nhắc trẻ chú ý đến bố cục bài viết, biến từ một bài văn thành một đoạn văn vẫn phải đảm bảo cấu trúc có đủ 3 phần: câu mở đoạn, thân đoạn và câu kết đoạn. Quá trình nêu ý kiến cá nhân cần viết ngắn gọn, diễn đạt rành mạch và nên lựa chọn thêm cả những dẫn chứng tiêu biểu một cách linh hoạt.

Còn đối với phần nghị luận văn học cần hướng dẫn trẻ chú ý rèn luyện kĩ năng tìm hiểu đề, nắm rõ yêu cầu của đề, phạm vi giới hạn tư liệu sẽ sử dụng. Cũng cần chú ý đến kĩ năng lập dàn ý sơ lược, điều này sẽ giúp trẻ không bỏ sót luận điểm nào và phân bổ thời gian một cách hợp lý hơn trong quá trình làm.

+ Tuân thủ các nguyên tắc khi làm bài

Để có thể đạt điểm tối đa cho bài thi ngữ văn thì trẻ cần trình bày bài văn thật sạch sẽ, tránh việc gạch xóa và cần diễn đạt đúng nghĩa, đúng ngữ pháp. Trả lời ngắn gọn, súc tích, tránh lan man dài dòng.

Chỉ với những bí quyết đơn giản mà hiệu quả trên bạn đã có thể giúp trẻ thêm yêu thích môn học này và tất nhiên kết quả cuối cùng là giúp cho trẻ làm thật tốt những bài thi môn ngữ văn.

Share.

Comments are closed.