Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?

0

Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không? đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Tâm thần là chứng bệnh không hiếm gặp trong đời sống hiện nay, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Tâm thần là chứng bệnh không hiếm gặp trong đời sống hiện nay, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh tâm thần là gì?

bệnh tâm thần có chữa khỏi được không 1

Bệnh tâm thần là tình trạng liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống, rối loạn lo âu và hành vi gây nghiện.

Người bệnh tâm thần luôn trong tình trạng đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc hoặc các mối quan hệ xã hội.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Các triệu chứng của bệnh tâm thần

Nói nhiều, quá khích

Bệnh nhân tâm thần luôn trong trạng thái hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số trường hợp còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác, nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm, tuy vậy nhưng người bệnh lại không cảm thấy mệt mỏi. Triệu chứng này thường diễn ra trong khoảng 4 – 5 tháng rồi tự khỏi nhưng sẽ tiếp tục tái phát suốt đời.

Nếu không được điều trị, tình trạng bệnh nặng hơn thì bệnh nhân có thể mắc hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập vào người) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc,…).

Cảm thấy buồn, bi quan và suy nghĩ tiêu cực

Cũng không ít người bệnh tâm thần thay vì có cảm xúc hưng phấn cao độ thì họ lại cảm thấy buồn bã, bi quan và suy nghĩ tiêu cực. Lâu dần, tình trạng này càng đè nén vào tâm trí của bệnh nhân, họ sẽ có những suy nghĩ muốn tự sát.

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh tâm thần là khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng. Cũng có trường hợp bị rối loại chu kì thức ngủ, có nghĩa là họ sẽ ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm.

Đa nghi

Người bệnh thường nghi ngờ mọi thứ xung quanh, kể cả với người thân của mình, họ có hành vi theo dõi, kiểm tra hay các ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Thay đổi thói quen ăn uống

Bệnh tâm thần còn gây nên tình trạng thay đổi thói quen ăn uống của người bệnh. Bệnh nhân có thể ăn nhiều hơn so với trước đó hoặc ngược lại là chán ăn, có trường hợp còn coi ăn uống như một sự ám ảnh, cực hình.

Có hành vi lạ

Đây cũng là triệu chứng tương đối dễ nhận thấy ở người bệnh tâm thần. Họ có thể đi lang thang, trở nên thờ ơ, ngại giao tiếp và không muốn tham gia bất kì hoạt động vui chơi, giải trí nào mặc dù trước đây rất yêu thích. Người bệnh còn có thể nói về những thứ kì quái, không có thật .

Bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?

bệnh tâm thần có chữa khỏi được không 2

Trước đây chúng ta có quan niệm rằng tâm thần là chứng bệnh không thể chữa khỏi, vì thế nên bệnh nhân cũng như người nhà của họ thường phó mặc, khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ, bản thân người bệnh cũng nhanh chóng sa sút tâm thần.

Tuy nhiên, ngày nay các nhà khoa học đã khẳng định rằng tâm thần là căn bệnh có thể chữa khỏi được. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc đặc trị và các liệu pháp phù hợp liên tục trong thời gian 5 năm thì tỉ lệ khỏi hẳn của bệnh nhân tâm thần lên đến 50%.

>> Nhận biết bệnh trầm cảm ở người già như thế nào?

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.