Bệnh co giật ở người lớn là biểu hiện của bệnh nguy hiểm gì?

0

Các cơn co giật ở người lớn thường dễ nhận biết với các triệu chứng tím tái, ngừng thở, tăng trương lực…Nếu hiện tượng co giật xảy ra liên tục có khả năng bạn đang mắc một số bệnh nguy hiểm dưới đây. 

1. Bệnh động kinh

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh động kinh, thường xuyên lên các cơn co giật toàn thân co cứng. Động kinh không phải là một bệnh cấp tính, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ tùy theo tính chất và biểu hiện của từng dạng cơn động kinh.

Thông thường, loại động kinh toàn thể cơn lớn sẽ nguy hiểm hơn so với các dạng khác. Bởi lúc này, người bệnh vừa bị co cứng, co giật toàn thân, kèm theo đó là mất ý thức tạm thời, do vậy sẽ khó có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Đôi khi cơn co giật đến đột ngột khi đang đi ngoài đường hoặc vận hành máy móc, người bệnh rất dễ bị ngã hoặc gặp tai nạn.

Bệnh co giật ở người lớn 1

Co giật thường xuyên là biểu hiện nguy cơ mắc bệnh động kinh rất cao

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh như: Bệnh nhân bị ngộ độc rượu hoặc bị vật vã do cai ma túy. Bị ngộ độc bởi oxít các-bon hoặc ma túy. Bi viêm não cấp tính, tổn ở sọ não,  ở cột sống tại các mao mạch, ở cột sống có khối u, bị tụ máu, não, vỏ não có khối u, bị viêm, bị dị tật. Bị rối loạn bộ phận chuyển hóa: có tỷ lệ đường cao trong máu bởi chứng tiểu đường, có lượng can-xi cao trong máu, tình trạng cơ thể thiếu nước ở người bệnh cao tuổi hoặc trẻ em. Mệt mỏi quá sức, say hoặc bị phản ứng của các chất ma túy.

Những cơn co giật lâu hơn 5 phút hoặc hiện tượng co giật từng hồi tiếp theo nhau khi bệnh nhân trong trạng thái bất tỉnh đều cần đưa đi cấp cứu.

Khoảng 60% số trường hợp mắc bệnh động kinh hiện nay là dạng động kinh cục bộ. Những cơn co giật thường đến bất ngờ, xuất phát từ rối loạn hoạt động điện tại một khu vực của bộ não và sau đó có thể lan tiếp sang khu vực khác.

Ngoài ra để biết thêm nhiều cách điều trị hiệu quả căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: điều trị co giật.

2. Đột quỵ não

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra khi máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột, có thể do xuất huyết nội sọ hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy.

Quá trình phân hủy các tế bào thần kinh bị chết sản sinh rất nhiều chất thải chuyển hóa. Chất thải không được dọn dẹp ra ngoài mà tích tụ bên trong não, để lại các mô sẹo không phục hồi. Chính các mô sẹo này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất qua màng tế bào, gây rối loạn hoạt động dẫn truyền thần kinh và giảm lượng glucose đưa vào tế bào. Tế bào thần kinh bị “đói năng lượng” sẽ hạ thấp ngưỡng co giật. Kết quả là chỉ một kích thích nhỏ từ bên ngoài cũng có thể khiến cơn co giật dễ dàng xuất hiện.

Bệnh co giật ở người lớn 2

Khi bị đột qụy do não không tiếp nhận được oxy dẫn đến các hiện tượng co giật bất thường

Khi bị đột quỵ, toàn thân tay, khuôn mặt tê cứng hoặc run rẫy đi không vững dễ vấp ngã…Lúc này các cơ yêu đi, khiến bạn không làm chủ bản thân.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Tùy mức độ người bệnh gặp phải các bác sĩ sẽ có hướng can thiệp bằng thuốc điều trị tai biến mạch máu não hoặc các biện pháp phẫu thuật khác

>> Những biến chứng sau khi mổ bướu cổ các bạn nên biết

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.