Những biến chứng sau khi mổ bướu cổ các bạn nên biết

0

Nhiều người nghĩ mổ bướu cổ xong là không còn vấn đề gì. Tuy nhiên sau khi mổ bướu cổ các bạn có thể bị một số biến chứng.  Sau đây là những biến chứng sau khi mổ bướu cổ.

Bướu cổ là một bệnh xảy ra sự tăng kích thước của tuyến giáp. Tuyến giáp là một cơ quan tiết ra hocrmone giáp rất cần đối với cơ thể con người, nằm ở vị trí trước cổ, ngay dưới bên trái cổ và mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi lượng hocrmone giáp được tuyến yên nằm ở vị trí não điều khiển thì nó sẽ tiết ra nội tiết kích thích giáp TSH. Trong trường hợp quá nhiều hormone được sản xuất thì được gọi là cường giáp. Nếu trường hợp không đủ hormone thì rơi vào tình trạng suy giáp, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, lên cân và bải hoải. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu bệnh bướu cổ để có thể phát hiện bệnh kịp thời. Hãy cùng angitoinay.net tìm hiểu những biến chứng sau khi mổ bướu cổ các bạn nên biết bài viết sau đây:

Bướu cổ lành và bưới cổ ác tính đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Đối với những ngườu bị bướu cổ lành tính nếu to sẽ gây khó khăn cho việc nuốt, khó thở ( do bướu chèn vào đường thở hay thòng vào trong lồng ngực), cũng có thể bị lồi ra trước cổ khiến mất thẩm mỹ.

biến chứng sau khi mổ bướu cổ 1

Đối với bướu cổ ác tính thì có thể gây nên bệnh ung thư xâm lấn đến các cơ quan ở xung  quanh, đặc biệt là hệ thần kinh thanh quản gây cho ngườu bệnh bị khan tiếng. Nguy hiểm hơn là bướu cổ di căn gây tổn thương đến phổi, gan, xương, não,…

Đối với những người bị bệnh bướu cổ mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng mà nếu không được chuẩn đoán một cách chính xác và điều trị chính xác sẽ có tác động đến tuyến giáp và cận giáp ảnh hưởng đến việc phát âm của người bệnh. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ở mỗi vị trí gây nguy hiểm khác nhau

Có khi bướu ở những vị trí  đặc biệt hay bị chèn ép rất khó để chuẩn đoán và gây nguy hiểm cho cơ  thể:

Bướu giáp chìm: đây là trường hợp bướu giáp cổ nhưng lại ở trong lồng ngực sau xươn ức. Bưới khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu khi thở và nuốt. Khi đi chụp X quang bướu ở trong lồng ngực thì thấy bướu như 1 khối u trung thất.

Bướu giáp lưỡi: trường hợp bướu giáp lưỡi này hay gặp ở phụ nữ, bướu ở đáy lưỡi khiến cho người ệnh khó nhai, khó nói và khó nuốt.

Bướu ở cổ: bướu cổ khi mới xuất hiện rất nhỏ mặt bóng nhẵn, sau ngày càng to có thể to hoặc nhỉ, chưng thành cục hoặc nang, bề mặt bướu có tể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Nếu trường hợp bướu quá to sẽ gây nên hiện tượng chèn ép khi quản sinh ra ho, vướng cổ, khó thở, chèn ép thực quản gây khó nuốt, chèn hầu họng sẽ sẽ gây khan giọng. Lưu ý trường hợp bị xuất huyết trong nang vì nó sẽ gây đau và làm cho bướu to một cách đột ngột.

Những biến chứng sau khi mổ bướu cổ các bạn nên biết

Bướu ở cổ rất nguy hiểm, nhiều trường hợp mổ xong xuất hiện những biến chứng khó lường trước và gây nguy hiểm đến cơ thể người bệnh:

biến chứng sau khi mổ bướu cổ  2

Biến chứng bệnh bướu cổ gây khó thở

Hạ canxi huyết: trong quá trình phẫu thuật các tuyến giáp bị tổn thương hoặc mất đi, từ đố suy cận giáp xảy xa sau khi mổ khiến người bện bị hạ canxi , tê chân tay, cứng cơ.

Khàn tiếng, mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói: trong quá trình phẫu thuật việc cắt dây thần kinh ngặt ngược dẫn đến biến chứng đi kèm là khó thở bở vì bệnh nhân cần mổ để tạo lại hình dây thanh đới. Trong nhiều truowngfhopwj bị phù nề thanh đới gây nên khàn tiếng.

Suy giáp: trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thường để lại môt phần nhỏ tuyến giáp như hạt ngô và không bao giờ cắt hết. Nếu cắt bỏ hết thì bệnh nhân sẽ bị suy giáp vĩnh viễn, cần bổ sung hormin tuyến giáp suốt đời. Nhiều trường hợp khối u lại có thể phát triển thành ung thư.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.