6 triệu chứng của bệnh ảo giác không thể bỏ qua

0

Triệu chứng của bệnh ảo giác ở mỗi người tuy không giống nhau nhưng vẫn có dấu hiệu nhận biết chung cho căn bệnh này. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ảo giác được các bác sĩ của Hello Doctor chia sẻ nhằm giúp bạn nhận biết nhanh về bệnh ảo giác.

Những thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây:

Bệnh ảo giác là gì?

Bệnh ảo giác đôi khi còn gọi là chứng ảo giác giác quan, trong đó giác quan bị rối loạn, người trong cuộc tưởng như mình nghe thấy, nhìn thấy, cảm thấy những việc mà thực tế lại không có thật. Những ảo giác này làm họ lo lắng, sợ hãi và tìm cách đối phó hoặc chạy trốn. Thậm chí có người còn nghe thấy giọng nói hoặc người vô tình ở ngay trong thân xác của bản thân họ, điều khiển họ làm những việc nguy hiểm như tấn công người khác, có người còn cảm thấy đang bay bổng rơi xuống vực thẳm sâu. Nhóm người này còn có những chứng bệnh khác đi kèm như ảo thị, ảo thính, ảo vị, ảo khứu giác.

Chứng ảo thị thường là do ngộ độc rượu, ma túy, cocain, nhiễm độc chất salicylat, u-rê máu tăng vọt, do mắc bệnh sa sút trí tuệ thể nhẹ Alzheimer… Chứng ảo thính thường làm cho bệnh nhân khó chịu buồn bực dẫn đến suy luận, cho rằng người khác nói xấu mình. Chứng ảo vị, ảo khứu là căn bệnh sai lệch về mùi vị, xúc giác, thường xuất hiện ở nhóm người nghiện ma túy. Đôi khi người bệnh cảm thấy những bộ phận trong cơ thể chuyển động hay có những vật gì đó đang di chuyển trong người.

Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh ảo giác

Như đã chia sẻ trong bài triệu chứng bệnh ảo giác, người bị bệnh ảo giác thường có những biểu hiện sau đây:

– Bệnh nhân bị rối loạn các chức năng cơ bản nhất, mất đi sự tự làm chủ bản thân, cảm xúc và hành vi thầm kín nhất thường. Người bệnh có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin rằng điều đó là có thật (hoang tưởng suy diễn)

– Tư duy vang thành tiếng (người bệnh nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp (có ai lấy mất)

– Người bệnh cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó hay một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển, họ bị chi phối và ở trạng thái hoàn toàn bị động.

– Hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng ghen tuông, kèm theo những thái độ và hành vi dò xét, tránh móc.

– Người bệnh nghe thấy những lới nói mà trên thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về những hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là họ có thể nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó).

– Người bệnh có thể thay đổi hẳn nhân cách và tập tính cũ (từ phong nhã lịch thiệp trở thành người xấu tính, cục tính ăn mặc luộm thuộm cẩu thả).

triệu chứng của bệnh ảo giác 1

Hậu quả nguy hiểm khó lường của bệnh ảo giác

Trước tiên, những người mắc bệnh ảo giác thường có ý thức bị rối loạn, mê sảng, hoang tưởng, mất khả năng phán đoán lâu ngày làm cho người bệnh cảm thấy sợ hãi, lo lắng, tìm cách chạy trốn, dẫn đến trí tuệ ngày càng sa sút, giảm trí nhớ, lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, muốn tìm đến cái chết.

Người mắc phải căn bệnh này thường đi kèm chứng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, bị mù hoặc bị điếc, mắc phải những căn bệnh trầm trọng khác liên quan đến não bộ, đặc biệt là khối u não, gan thận bị suy yếu không làm được chức năng vốn có. Bệnh nhân có thể bị trúng độc, hoặc bị rối loạn tâm lý do thay đổi một số loại thuốc chữa bệnh, bị nhiễm trùng, bị bệnh tim mạch hoặc bị chấn thương. Cùng với đó là có một số giác quan của con người bị rối loạn. Làm cho người bệnh rơi vào trạng thái nửa mê nửa tỉnh, luôn có cảm giác lo lắng, sợ hãi.

Nguy hiểm hơn, những người mắc bệnh ảo giác dễ sợ hãi, kích động, lo âu, thậm chí hoang tưởng nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân còn dễ bị trầm cảm, dần dần cách ly với xã hội, bạn bè, rối loạn tư duy thậm chí gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Trong trường hợp này, bệnh nhân cần đến bác sĩ khám và tư vấn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo trạng thái sức khỏe tâm thần của người bệnh, bác sĩ có thể khuyến cáo cách điều trị như: dùng thuốc an thần, thuốc bổ não hoặc chuyển họ tới bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, sự chăm sóc của người thân và gia đình lúc này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Nên động viên họ tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, sinh hoạt điều độ… giúp vực dậy tinh thần, ổn định tình trạng bệnh lý  và cải thiện tình trạng ảo giác ở người bệnh.

Xem thêm:

Được tổng hợp bởi angitoinay.net

Share.

Comments are closed.