10 nguyên nhân của bệnh cường giáp bạn nên biết

0

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh cường giáp, người bệnh cần biết chính xác nguyên nhân gây bệnh của mình để có phác đồ điều trị phù hợp. Sau đây là 10 nguyên nhân của bệnh cường giáp.

Hãy cùng angitoinay.net tham khảo 10 nguyên nhân của bệnh cường giáp sau đây:

 1. Bệnh cường giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, một bộ phận rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Tuyến giáp được coi là tuyến lớn nhất của hệ nội tiết, nó tiết ra hormone – nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào.

Tuyến giáp còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn, tim đập đều… Khi tuyến giáp phải hoạt động quá mức, bị suy yếu, đó là do nó không tiết đủ hormon T4 cho cơ thể gây bệnh suy giáp trạng.

Ngược lại khi tuyến giáp tiết quá nhiều hormon, sẽ dẫn đến trình trạng tuyến giáp phải hoạt động quá mức sinh ra bệnh cường tuyến giáp trạng. Cả hai tình trạng suy giảm hoặc hoạt động quá mức của tuyến giáp nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Cường giáp là một hội chứng xảy ra do tình trạng hormone tuyến giáp hoạt động và tiết ra quá nhiều dẫn đến cơ thể bị dư thừa. Bệnh này nếu không được chữa trị sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh – cơ, loãng xương, tim mạch,…

nguyên nhân của bệnh cường giáp 1

cường giáp là căn bệnh nguy hiểm

Cường giáp hay có tên gọi khác là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp. Đây là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả hormon giáp T4 và hoặc T3 sản xuất nhiều hơn mức bình thường, dẫn tới nồng độ hormone trong máu tăng cao gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá.

Đây là loại bệnh xuất hiện khá phổ biến, chiếm tới 45,8% các bệnh nội tiết và 2,6% các bệnh nội khoa trong các bệnh lí về tuyến giáp. Cường giáp có thể bị ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở nữ giới (tỉ lệ 8 nữ : 1 nam) trong độ tuổi từ 20 – 40. Ngoài ra khi bạn hay người thân bị mắc bệnh cường giáp thì hãy đưa đi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

 1. Nguyên nhân của bệnh cường giáp:

Nguyên nhân chủ yếu là do các kháng thể trong máu kích thích sản xuất ra quá nhiều hormon tuyến giáp.

 • Do uống quá nhiều hormon:

Thừa hormone gây ra hiện tượng tăng hấp thu quá mức hooc môn tuyến giáp. (tình trạng này thường xảy ra ở những người lạm dụng thuốc giảm cân).

 • Do viêm tuyến giáp:

Có thể xuất hiện sau khi bị nhiễm virus (viêm giáp bán cấp), gây ra triệu chứng sốt và đau họng , khó nuốt. Hiện tượng viêm vô tình gây ra những kẽ hở làm cho lượng hormon giáp vào máu gia tăng gây nên bệnh này.

 • Hàm lượng iot quá cao:

tuyến giáp sử dụng iot để tạo kích thích tố tuyến giáp. Phần vượt mức iôt có thể gây cường giáp.

nguyên nhân của bệnh cường giáp 2

thừa iốt cũng có thể gây cường giáp

 • Tiết TSH bất thường:

Một khối u tuyến yên có thể gây nên tăng tiết TSH (hormon kích thích tuyến giáp). Ðiều này có thể làm tăng các tín hiệu đến tuyến giáp, kích thích tuyến giáp sản xuất dư thừa hormon giáp.

 • Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não:

Có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng.

 • Do mắc bệnh tuyến giáp:

Những người đã từng bị bướu giáp, basedow hoặc hormon tuyến giáp mạn tính có nguy cơ cao bị bệnh ung thư tuyến giáp sau này. Hoặc khi người bệnh từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, mặc dù đã điều trị khỏi, nguy cơ bệnh quay trở lại rất cao.

 • Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch:

Đây là những loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất, và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cường giáp. Nó thực chất bắt nguồn từ việc rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Thông thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút từ môi trường gây bệnh, nhưng đối với chứng viêm tuyến giáp này hệ thống miễn dịch lại sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Bệnh diễn tiến âm thầm nên người bệnh không thể nhận biết được sớm.

 • Nhiễm xạ:

Đây là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh đều có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, cường giáp….

Bệnh không xuất hiện ngay khi phơi nhiễm mà có thể sau vài tháng, vài năm, hoặc hàng chục năm. Tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp nhiễm xạ đều dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Điều cần lưu ý là tuyến giáp của trẻ em nhạy hơn tuyến giáp người trưởng thành, nên nếu bị nhiễm xạ khi tuổi càng nhỏ, càng có khả năng bị các bệnh về tuyến giáp khi trưởng thành hơn những người bị nhiễm xạ khi lớn tuổi.

 • Thay đổi hormon:

ở giai đoạn trước sinh hoặc ở thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp hoặc cường giáp, đó là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén. Người ta đã thống kê được, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông gấp từ 2-4 lần.

Người mẹ mắc bệnh về tuyến giáp khi mang thai dễ dẫn đến các nguy cơ như suy tim, sẩy thai, sinh non, hoặc nguy hiểm hơn là hội chứng tiền sản giật.

 • Di truyền:

Theo các nghiên cứu lâm sàng có khoảng 70% bệnh nhân cường giáp có bố hoặc mẹ hay người trong gia đình từng bị bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, nhưng cho đến nay các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được ra yếu tố di truyền nào liên quan tới căn bệnh này. Hiện tại người ta đã xác định được một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến giáp còn có nguyên nhân do đột biến gen

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.