Những lưu ý quan trọng khi tự làm sữa chua

0

Sữa chua là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các chị em, không những mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn sắc đẹp của chị em. Vậy để làm một mẻ sữa chua thành công  thì cần lưu ý những điều gì?

Sữa chua được công nhận như một món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng giúp con người làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng, tăng cường tiêu hóa, được nhiều người lựa chọn sử dụng. Làm sữa chua tại nhà chắc không còn quá xa lạ với mọi người nhưng làm như thế nào cho ngon cho an toàn thì không phải ai cũng biết. Để có một mẻ sữa chua thành công ngoài việc chọn lựa nguyên liệu thì thời gian ủ và nhiệt độ ủ hết sức quan trọng, và nhiều người đã sai ở bước này.

Mọi người thường nghĩ làm sữa chua đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không như mình nghĩ chút nào. Tại sao cùng một công thức đó, có người làm chục lần không sao, có người làm mãi vẫn không thành công? hoặc có lúc được có lúc lại không được. Sau một thời gian loay hoay thì mình biết rõ ràng hơn về quy trình làm sữa chua, những lưu ý cần chú ý. Không chỉ khắc phục được tình trạng sữa chua không đông, sữa chua nhớt. Hãy thử nghiệm ngay khi đọc sau những chú ý dưới đây nhé!

Bí quyết quan trọng để làm được sữa chua tại nhà

1.Dụng cụ làm sữa chua phải được vệ sinh sạch sẽ

Những lưu ý quan trọng khi tự làm sữa chua 1

Nếu bạn muốn làm được một mẻ sữa chua thơm ngon không bị hỏng thì việc tiệt trùng, vệ sinh các dụng cụ làm sữa chua là không thừa đâu. Dụng cụ làm sữa chua boa gồm: lọ đựng, thìa, muôi, thìa đong, cốc đong,..

Để tiệt trùng những dụng cụ này trước khi tiến hành làm sữa chua thì bạn nên ngâm chúng với nước sôi khoảng 30 giây, để khô rồi mới làm gì thì làm.

2.Chuẩn bị sữa và men ủ

Sử dụng sữa có hàm lượng protein cao sữa có nhiều chất béo sẽ làm cho sữa chua đặc hơn, bạn có thể dùng bất kỳ loại sữa nào để làm sữa chua nhưng nhìn chung thì sữa có hàm lượng protein cao sẽ tốt hơn.  Bạn nên đun nóng hỗn hợp sữa khoảng 80-85 độ C rồi để nguội 38-43 độ C mới dùng sẽ tốt hơn.

Những lưu ý quan trọng khi tự làm sữa chua 2

Điểm lưu ý tiếp theo là bạn nên lựa chọn men ủ còn tươi. Trước khi làm để men ở nhiệt độ thường cho men bớt lạnh mới đem ra dùng. Bạn đừng nghĩ là dùng càng nhiều men thì sữa chua càng đông đâu nhé, cho quá nhiều men sẽ khiến sữa chua cứng và không ngon. Khi cho quá nhiều men lượng vi khuẩn nhiều mà lượng sữa lại ít điều này dẫn đến men hoạt động không ổn định, tỉ lệ thông thường là 1/20 ml đến 1/15 ml cho 1 l sữa.

3.Nhiệt độ ủ men phải đảm bảo

Nhiệt độ hoàn hảo nhất để làm một mẻ sữa chua thơm ngon đó chính là từ 32 đến 48 độ C. Nhiệt độ cao thì làm men chết mà nhiệt độ thấp sẽ khiến men không hoạt động dẫn đến sữa chua khó đông và không chua.

Có rất nhiều cách ử khác nhau như ử trong thùng xốp, trong nồi cơm điện, trong lò vi sóng hay có thể phơi sữa dưới trời nắng. Chỉ cần đạt được độ nhiệt chuẩn là được. Trong quá trình ủ không nên di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh sẽ khiến sữa không đông được.

Thời gian ủ cũng vô cùng quan trọng, thời gian lý tưởng nhất đó là từ 4h đến 24h, thời gian ủ càng ngắn sẽ khiến chất lượng sữa càng cao.

Tóm lại không nên ủ ở nhiệt độ quá thấp và thời gian ủ quá lâu sẽ khiến cho sữa chua bị nhớt

4.Bảo quản lạnh

Những lưu ý quan trọng khi tự làm sữa chua 3

Số lượng làm một mẻ sữa chua chắc chắn sẽ rất nhiều bạn không thể thưởng thức hết được cùng một lúc. Càng để lâu sẽ khiến sữa có vị chua hơn. Vì vậy muốn giữ sữa chua lâu hơn thì sữa chua cần được bảo quản lạnh, để sữa chua trong tủ lạnh có thể dùng được trong 2-3 tuần.

Với những lưu ý nhỏ mà rất quan trọng trên hi vọng bạn sẽ làm được mẻ sữa chua thành công vào nhiều lần sau nhé!

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng