Nguyên nhân khiến sữa chua bị kết tửa và cách khắc phục ra sao?

0

Sữa chua bị kết tủa hay còn gọi là bị tách nước là hiện tượng hay gặp đối với chị em làm sữa chua thoe cách truyền thống.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Sữa chua bị tách nước ra sao và cách khắc phục nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Tự tay làm lấy những hũ sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình là niềm yêu thích của các chị em mỗi khi mùa hè đến. Cách làm sữa chua không khó, nhưng cũng không phải ai cũng thành công với món ăn vặt này. Vấn đề thương gặp nhất đối với các chị em khi làm sữa chua là sữa chua không đông, sữa chua bị kết tủa ( tách nước). Liệu có cách khắc phục sữa chua bị tách nước không?

Nguyên nhân làm cho sữa chua bị tách nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn làm sữa chua không được thành công, trong đó có một vài nguyên nhân sau:

Nhiệt độ men ủ không đảm bảo:

Sữa chua bị tách nước là do men ủ. Sữa chua bạn dùng để ủ men có thể bị lạnh hoặc nóng quá. Khi men quá lạnh sẽ khiến men chua không lên men tốt và ngược lại nếu men quá nóng thì lợi khuẩn sẽ bị chế hoàn toàn.

Nguyên nhân khiến sữa chua bị kết tửa và cách khắc phục ra sao? 1

Khuấy sữa chua không đều hoặc quá mạnh:

Do trong sữa đã có sẵn tính axit khiến quá trình kết tủa nhanh hơn. Vì vậy nếu như trong quá trình khuấy sữa, bạn không khuấy đều thì sữa chua dễ bị kết tủa.

Trong quá trình trộn hỗn hợp sữa với sữa chua làm men , bạn khuấy quá mạnh tay, điều này cũng chiết khẩu sữa, dẫn đến sữa chua có vị bột hoặc nhám.

Chất lượng sữa không tốt khiến sữa chua kết tủa:

Chất lượng sữa cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men. Nghĩa là trong sữa có nhiều lượng kháng sinh cao cũng sẽ khiến sữa chua bị kết tủa.

Nguyên nhân khiến sữa chua bị kết tửa và cách khắc phục ra sao? 2

Nhiệt độ ủ sữa quá cao gây chết men:

Nhiệt độ ủ sữa cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men. Cụ thế là bạn không duy trì mức nhiệt từ 40-44 độ C trong quá trình ủ cũng là nguyên nhân căn bản khiến sữa chua bị tách nước.

Dụng cụ làm sữa chua chưa được vệ sinh sạch sẽ:

Dụng cụ làm sữa chua chưa được vệ sinh sạch sẽ  cũng khiến tỷ lệ thành công không cao.

Cách khắc phục sữa chua bị tách nước:

Khi một mẻ sữa chua làm không thành công, bạn hãy dựa vào các nguyên nhân sữa chua bị không đông ở trên để tìm ra nguyên nhân nhé. Hãy chú ý:

Sữa chua dùng để ủ để làm men cần ở nhiệt độ bình thường, chuyển về trạng thái lỏng chứ không đông lạnh như để rong tủ lạnh. Nếu sữa chua bị lạnh thì khi trộn rất dễ không tan hết và các vi khuẩn men dễ bị sốc nhiệt chuyển từ nhiệt độ thấp sang nhiệt độ cao, làm chết men dẫn đến sữa chua bị kết tủa.

Khi quấy mạnh tay cũng dễ làm tác động tới hoạt động của các men sữa chua, vì thế khi trộn cần nhẹ nhàng.

Nguyên nhân khiến sữa chua bị kết tửa và cách khắc phục ra sao? 3

Nhiệt độ ủ không được đảm bảo có lẽ là nguyên nhân khiến nhiều người làm sữa chua không thành công. Vì vậy, mình sẽ nói kĩ hơn về phần này!

Men hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 40-44 độ. Nếu nhiệt độ khi ủ quá thấp dễ làm sữa chua bị nhớt, còn nhiệt độ ủ cao quá sẽ làm sữa chua bị tách nước. Vì vậy bạn cần theo dõi nhiệt độ, điều này có hơn mất công nhưng sẽ an toàn.

Bạn nên giữ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C trong khoảng 4h thì sữa chắc chắn sẽ đông. Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì hãy tận dụng nó, chỉ cần ủ sữa chua trong lò vi sóng 1,5h-2h rồi chỉnh nhiệt một lần, không nên ủ qua đêm bạn sẽ khó điều chỉnh nhiệt độ hơn. Nếu không có lò vi sóng thì bạn có thể dùng thùng xốp có bố trí bóng đèn để ủ sữa chua, sau 3-4h thành quả của bạn sẽ là những hũ sữa chua đông thơm ngon.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng