Nguyên nhân khiến sữa chua bị kết tủa và cách khắc phục

0
Chỉnh sửa gần nhất

Rất nhiều chị em khi làm sữa chua gặp phải tình trạng sữa chua bị kết tủa (tách nước)… Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và khắc phục như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Nguyên nhân làm cho sữa chua bị tách nước

Sữa chua là 1 trong số những món ăn vặt có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể tự làm tại nhà. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn làm sữa chua không được thành công, trong đó có một vài nguyên nhân sau

1.1. Nhiệt độ men ủ không đảm bảo

Sữa chua bị tách nước là do men ủ. Có thể bạn không chú ý, nhưng sữa chua làm từ men cái để quá lâu, hoặc bạn sử dụng sữa chua cũ, men sẽ hoạt động yếu đi, làm sữa chua không chua, hay thậm chí sữa chua không đông.

Nguyên nhân làm cho sữa chua bị tách nước

Hoặc do sữa chua bạn dùng để ủ men có thể bị lạnh hoặc nóng quá. Khi men quá lạnh sẽ khiến men chua không lên men tốt và ngược lại nếu men quá nóng thì lợi khuẩn sẽ bị chế hoàn toàn.

1.2. Khuấy sữa chua không đều hoặc quá mạnh

Do trong sữa đã có sẵn tính axit khiến quá trình kết tủa nhanh hơn. Vì vậy nếu như trong quá trình khuấy sữa, bạn không khuấy đều thì sữa chua dễ bị kết tủa.

Trong quá trình trộn hỗn hợp sữa với sữa chua làm men , bạn khuấy quá mạnh tay, điều này cũng chiết khẩu sữa, dẫn đến sữa chua có vị bột hoặc nhám.

1.3. Chất lượng sữa không tốt khiến sữa chua kết tủa

Trong quá trình làm sữa chua, có thể bạn đã vô tình chọn phải loại sữa có chất lượng không tốt. Thực tế, quá trình chọn sữa để làm sữa chua là vô cùng quan trọng, bởi chất lượng sữa cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men.

Thêm vào đó trong sữa có nhiều lượng kháng sinh cao cũng sẽ khiến sữa chua bị kết tủa.

1.4. Nhiệt độ ủ sữa quá cao gây chết men

Nhiệt độ ủ sữa cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men. Cụ thế là bạn không duy trì mức nhiệt từ 40-44 độ C trong quá trình ủ cũng là nguyên nhân căn bản khiến sữa chua bị tách nước.

1.5. Dụng cụ làm sữa chua chưa được vệ sinh sạch sẽ

Cách làm sữa chua khá đơn giản, tuy nhiên nếu không tuân thủ đúng quy chuẩn cần thiết thì tỷ lệ thành công sẽ không cao.

Đồng nghĩa với việc, xảy ra cách hiện tượng không đáng có như: Sữa chua bị nhớt, sữa chua có vị bột hoặc nhám, sữa chua không đông.

Dụng cụ làm sữa chua chưa được vệ sinh sạch sẽ

Với những phương pháp thủ công, tỉ lệ thành công cho một mẻ thông thường đạt khoảng 80%. Do đó hiện tượng sữa chua bị nhớt không phải là hiếm trong quá trình làm.

Chính vì vậy, ngay ở công đoạn chuẩn bị làm bạn nên chú ý tuân thủ đúng cách và làm chuẩn ở các bước để tránh bị hỏng nhé.

Dụng cụ làm sữa chua chưa được vệ sinh sạch sẽ  cũng khiến tỷ lệ thành công không cao. Đây là 1 trong Những lưu ý bạn cần biết khi làm sữa chua.

2. Cách khắc phục sữa chua bị tách nước

Khi một mẻ sữa chua làm không thành công, bạn hãy dựa vào các nguyên nhân sữa chua bị kết tủa ở trên để tìm ra cách khắc phục nhé.

Cách khắc phục sữa chua bị tách nước

Một số cách khắc phục hiện tượng này như sau:

  • Sữa chua dùng để ủ để làm men cần ở nhiệt độ bình thường, chuyển về trạng thái lỏng chứ không đông lạnh như để trong tủ lạnh.
  • Nếu sữa chua bị lạnh thì khi trộn rất dễ không tan hết và các vi khuẩn men dễ bị sốc nhiệt chuyển từ nhiệt độ thấp sang nhiệt độ cao, làm chết men dẫn đến sữa chua bị kết tủa.
  • Khi quấy mạnh tay cũng dễ làm tác động tới hoạt động của các men sữa chua, vì thế khi trộn cần nhẹ nhàng.
  • Nhiệt độ ủ không được đảm bảo có lẽ là nguyên nhân khiến nhiều người làm sữa chua không thành công.
  • Men hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 40-44 độ. Nếu nhiệt độ khi ủ quá thấp dễ làm sữa chua bị nhớt, còn nhiệt độ ủ cao quá sẽ làm sữa chua bị tách nước. Vì vậy bạn cần theo dõi nhiệt độ, điều này có hơn mất công nhưng sẽ an toàn.
  • Bạn nên giữ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C trong khoảng 4h thì sữa chắc chắn sẽ đông.
  • Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì hãy tận dụng nó, chỉ cần ủ sữa chua trong lò vi sóng 1,5h-2h rồi chỉnh nhiệt một lần, không nên ủ qua đêm bạn sẽ khó điều chỉnh nhiệt độ hơn.
  • Nếu không có lò vi sóng thì bạn có thể dùng thùng xốp có bố trí bóng đèn để ủ sữa chua, sau 3-4h thành quả của bạn sẽ là những hũ sữa chua đông thơm ngon.
Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đơn vị cung cấp các sản phẩm tủ tài liệu chất lượng, uy tín của các thương hiệu nổi tiếng trong đó có nội thất Hòa Phát. Bạn có thể tham khảo tại: Tủ văn phòng Hòa Phát.
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng