Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo

0

Cập nhật vào 17/02

Nấu ăn là một nghệ thuật, để có thể nấu được một bữa ăn ngon cho gia đình không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để chuẩn bị bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo?

Nấu ăn không chỉ là việc xào nấu hay nêm nếm gia vị một cách đơn thuần mà những người phụ nữ hiện đại luôn có những bí quyết riêng để món ăn thêm phần đậm đà và sắc vị.

Để có món ăn ngon, bạn phải chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu cho đến nấu nướng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi khám phá bí quyết có món ăn ngon là gì nhé.

1. Chọn nguyên liệu

Mỗi một loại thực phẩm sẽ có những cách lựa chọn nguyên liệu khác nhau:

Cách chọn thit tươi

 • Thịt dày, săn chắc và đàn hồi: Nếu được bảo quản lạnh, chúng không nên quá mềm, phải khô ráo, được đóng gói cẩn thận. Thịt lợn tươi phải săn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều.
 • Màu thịt đỏ: Thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Nếu thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi.
 • Màu sắc các đường chỉ mỡ: Những miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt có có vị ngon hơn. Tuy nhiên, quá nhiều chất béo lại làm cho thịt bị cứng. Thông thường đường vân chất béo của con lợn/gà/bò còn non sẽ có màu trắng, trong khi thịt đồng vật già có màu hơi vàng nhưng lại ngon hơn dù không được mềm.

Chọn cá và hải sản

Chọn cá ngon:

 • Chọn cá không có mùi, mang đỏ tươi hoặc hồng nhạt, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu hồng thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá bị nhiễm chì hoặc đã bị ươn.
 • Cá tươi thì mắt cá trong và sáng. Mắt cá ươn sẽ đục, giác mạc nhăn nheo.
 • Ấn vào bụng cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi thì là cá tươi.
 • Vẩy cá tươi óng ánh, bám chặt vào thân, không niêm dịch và có mùi hôi.
 • Nếu cá biển bị bảo quản quá lâu hoặc sử dụng hàn the và ure để bảo quản, mắt và mang cá giống cá tươi nhưng thịt cá không còn đàn hồi, thân cá không nhớt và ngửi kĩ sẽ thấy mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Chọn tôm ngon:

 • Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
 • Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, hơn thế là có mùi ươn vì đó là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.

Chọn cua ngon:

 • Cua phải còn sống. Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc. Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng và khi gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay.
 • Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.
 • Không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon.

Chọn sò ngon:

 • Sò thò lưỡi ra ngoài là sò tươi. Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại. Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được là sò chết, không nên mua.
 • Riêng đối với ngao, bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những con mở miệng là những con ngao đã bị chết.

Chọn ốc ngon:

 • Để biết ốc còn sống hay đã chết thì dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc, nếu ốc khép kín mài lại thì là ốc sống và ngược lại.
 • Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Cách chọn trứng

 • Vỏ trứng: Trứng mới, tốt, vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay.
 • Soi: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
 • Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Cách chọn rau quả

Quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ: Rau ươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay dập nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.

Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.

 • Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
 • Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo
Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon

2. Các phương pháp nấu ăn cơ bản

Với mỗi một món ăn sẽ có công thức nấu khác nhau, nhưng có thể chia thành:

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo1
Thịt bò xào

Món xào: là phương pháp làm chín thực phẩm bằng ít chất béo, ở điểm sôi (dưới tác dụng của nhiệt), kết hợp với ít nước, thời gian làm chín nhanh với nhiệt độ cao, thường đạt yêu cầu khi chín tới.

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo2
Thịt nướng trực tiếp trên lửa

Món nướng: là phương pháp sử dụng nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với thực phầm và làm chín chúng. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn xuất hiện lâu đời nhất. Ðến nay phương pháp nướng vẫn được tồn tại và phát triển rất phong phú cả về cấu tạo món ăn cũng như hình thức chế biến.

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo3
Món chuối om hấp dẫn

Món om: là phương pháp bỏ thực phẩm (chủ yếu là các loại có mùi tanh – hôi) đã được xào (hay rán qua) vào nồi, đậy vung kín với ít nước, đun trong thời gian tương đối lâu làm cho thực phẩm và gia vị có mùi thơm, chín mềm và tiết ra chất keo đông (gélatine).

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo4
Bánh bao hấp

Món hấp: là phương pháp bỏ thực phẩm đã được ướp kỹ hay xào rán qua mỡ vào một dụng cụ riêng là lồng hấp hay nồi hơi, rồi dùng sức nóng của hơi nước với thời gian tương đối lâu làm chín mềm.

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo5
Cá kho tộ – Món ăn dân dã

Món kho: là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách dùng ít nước và gia vị (chủ yếu là gia vị mặn), đun trong thời gian lâu để thực phẩm ngấm mặn và chín dừ. Cùng loại món ăn này còn có các món rim, rang mỡ cũng có mùi vị và màu sắc giống như kho. Kho là món ăn thường có trong bữa ăn hàng ngày.

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo6
Các loại rau củ luộc

Món luộc: là phương pháp làm chín bằng cách bỏ thực phẩm ở thể trạng khối lượng nguyên cả con vào nước (nước sôi hay nước lã) rồi đun trong thời gian tương đối ngắn với độ nhiệt trung bình của lửa để làm thực phẩm chín tới hay chín mềm.

Các món luộc thuộc loại món ăn phổ thông, chế biến đơn giản, nhưng cũng có món trong các bữa ăn thịnh soạn lại được chế biến từ món luộc. Mỗi món luộc lại cần một thứ nước chấm phù hợp và ăn cái là chính. Còn nước luộc ăn riêng thay canh hoặc làm nước dùng để nấu các món khác.

>>>Xem thêm…: Cách ăn uống khoa học cho bệnh nhân gút

Món ninh: là phương pháp bỏ thực phẩm có cỡ lớn vào nhiều nước, đun sôi lăn tăn trong thời gian lâu để thực phẩm tiết nhiều chất ngọt vào nước và chín dừ. Khác với món luộc, món ninh ăn luôn cả nước lẫn cái. Ninh không có nhiều món phong phú như các món ăn khác nhưng chúng có nhiều món ăn đặc biệt. Món “chân giò ninh măng ” lại là món ăn cổ truyền của dân tộc, thường có trong các bữa cỗ, nhất là Tết.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.