Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo

0

Nấu ăn là một nghệ thuật, để có thể nấu được một bữa ăn ngon cho gia đình không phải là điều đơn giản.

Nấu ăn không chỉ là việc xào nấu hay nêm nếm gia vị một cách đơn thuần mà những người phụ nữ hiện đại luôn có những bí quyết riêng để món ăn thêm phần đậm đà và sắc vị.

Để có món ăn ngon, bạn phải chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu cho đến nấu nướng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi khám phá bí quyết có món ăn ngon là gì nhé.

1. Chọn nguyên liệu

Mỗi một loại thực phẩm sẽ có những cách lựa chọn nguyên liệu khác nhau:

– Chọn thịt tươi:

Chọn lựa thịt có màu hơi hồng (thịt heo) hoặc đỏ tươi (thịt bò) sớ thịt săn chắc. Lấy ngón tay ấn vào thịt không để dấu vết gì khi bỏ ngón tay ra. Da mỏng. Thịt không có mùi lạ.

– Chọn cá và hải sản:

Tốt nhất là mua cá tôm đang còn sống, đang lội trong nước. Chọn cá có mắt lồi, trong suốt, thân cá cứng, mang cá đỏ hồng, không có nhớt, bụng cá không phình, không bị vỡ. Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng.

– Cách chọn trứng

Chọn trứng có vỏ không bị rạn nứt, không có mùi.

– Cách chọn rau quả

Các loại bí, bầu, mướp khía, mướp hương, các loại rau củ. Chọn rau tươi, không bị trầy xước, không bị héo úa, giập nát. Không có mùi vị lạ

>>>Góc quảng cáo: Nếu bạn có nhu cầu in decal giấy, Sơn Nguyên sẽ mang đến dịch vụ in Decal giấy giá rẻ tại Hà Nội tốt nhất cho bạn

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon tuyệt hảo

Bí quyết cho những bữa cơm gia đình ngon

2. Công thức nấu.

Với mỗi một món ăn sẽ có công thức nấu khác nhau, nhưng có thể chia thành:

– Món xào: là phương pháp làm chín thực phẩm bằng ít chất béo, ở điểm sôi ( dưới tác dụng của nhiệt ), có phối hợp với ít nước, thời gian làm chín nhanh với độ nhiệt cao, nhằm đạt yêu cầu chín tới.

– Món nướng: là phương pháp dùng sức nóng trực tiếp của những tia nhiệt từ lò than cháy đỏ phát ratác dụng trực tiếp vào thực phẩm để biến đổi thực phẩm sống thành thực phẩm chín. Món nướng là món ăn ngon và hấp dẫn có từ lâu đời nhất. Ðến nay phương pháp nướng vẫn được tồn tại phát triển rất phong phú cả về cấu tạo món ăn cũng như hình thức chế biến.

– Món om: là phương pháp bỏ thực phẩm ( chủ yếu là các loại có mùi tanh – hôi ) đã được xào (hay rán qua ) vào nồi có vung kín với ít nước, đun trong thời gian tương đối lâu, nhằm làm cho thực phẩm và gia vị có mùi thơm, chín mềm và tiết ra chất keo đông ( gélatine ).

–  Món hấp: là phương pháp bỏ thực phẩm đã được ướp kỹ hay xào rán qua mỡ vào một dụng cụ riêng là lồng hấp hay nồi hơi, rồi dùng sức nóng của hơi nước với thời gian tương đối lâu để làm chín mềm.

– Món kho: là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách dùng ít nước và gia vị (chủ yếu là gia vị mặn ), đun trong thời gian lâu để thực phẩm ngấm mặn và chín dừ. Cùng loại món ăn này còn có các món rim, rang mỡ cũng có mùi vị và màu sắc giống như kho. Kho là món ăn thường có trong bữa ăn hàng ngày.

– Món luộc: là phương pháp làm chín bằng cách bỏ thực phẩm ở thể trạng khối lượng nguyên cả con vào nước ( nước sôi hay nước lã ) rồi đun trong thời gian tương đối ngắn với độ nhiệt trung bình của lửa để làm thực phẩm chính tới hay chín mềm. Các món luộc thuộc loại món ăn phổ thông, chế biến đơn giản, nhưng cũng có món trong các bữa ăn thịnh soạn lại được chế biến từ món luộc. Mỗi món luộc lại cần một thứ nước chấm phù hợp và ăn cái là chính. Còn nước luộc ăn riêng thay canh hoặc làm nước dùng để nấu các món khác.

>>>Xem thêm…: Cách ăn uống khoa học cho bệnh nhân gút

– Món ninh: là phương pháp bỏ thực phẩm có cỡ lớn vào nhiều nước, đun sôi lăn tăn trong thời gian lâu để thực phẩm tiết nhiều chất ngọt vào nước và chín dừ. Khác với món luộc, món ninh ăn luôn cả nước lẫn cái. Ninh không có nhiều món phong phú như các loại món ăn khác. Nhưng đặc biệt món “chân giò ninh măng ” lại là món ăn cổ truyền của dân tộc, thường có trong các bữa cỗ, nhất là Tết. Phương pháp ninh chỉ thích hợp đối với các nguyên liệu động vật dai, cứng, có lẫn cả xương, gân, bạc nhạc và một vài thứ thực vật ăn củ và củ, hạt có bột tươi hay khô.

Ngoài ra khi nấu nướng, bạn cũng cần biết đến một số những kinh nghiệm nấu ăn để có thể ứng biến linh hoạt trước nhiều vấn đề xảy ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn có thể nấu được một bữa ăn ngon cho gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng