Mùa đông nên ăn chè gì là “chuẩn bài”?

0

Vào những ngày rét cắt da cắt thịt, được ngồi bên bếp lửa hoặc trong căn phòng ấm áp ăn bát bánh trôi tàu, chè hoa cau hay chè bà cốt… nghi ngút khói, tám chuyện cùng bạn bè người thân thì còn gì tuyệt vời bằng.

Nhắc đến chè, người ta thường nghĩ đến món ăn giải nhiệt mùa hè. Nhưng ẩm thực Việt Nam cũng có rất nhiều loại chè nóng dành riêng cho mùa đông. Trời se lạnh mà thưởng thức 5 món chè này là “chuẩn bài” rồi. Tranh thủ trời lạnh phải ăn ngay các loại chè này kẻo phí nhé!

Chè bà cốt

Đến giờ người ta vẫn không biết cái tên ngộ nghĩnh này ở đâu ra, chỉ biết món chè bà cốt  đã gắn liền với Hà Nội từ xưa tới nay. Trong cái lạnh mùa đông, thưởng thức hạt nếp dẻo quyện với đường mật và nước gừng là thú vui không thể thiếu của người Hà thành chính gốc.

5 món chè nóng hổi chỉ hợp ăn vào mùa đông

Chè con ong

Cách nấu chè con ong khá giống với chè bà cốt, nhưng chè con ong đặc và được đúc thành hình cái bánh, khi ăn thì xắn từng miếng nhỏ ra. Món này được chuộng vì vị gừng thơm nồng rất hợp ngày lạnh, ngoài ra còn có thể tận dụng phần xôi cũ trong dịp Tết nữa!

5 món chè nóng hổi chỉ hợp ăn vào mùa đông

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu là món chè nóng rất quen thuộc, thay vì phiên bản đậu xanh truyền thống thì bạn có thể biến tấu với đậu đỏ, vừng trắng hoặc đặc sắc hơn là lạc rang. Cách làm bánh trôi tàu lạc rang với nhân lạc thơm và nóng ấm ẩn trong miếng bánh trôi bóng loáng, chỉ một thìa cũng đủ xua tan cái lạnh mùa đông.

5 món chè nóng hổi chỉ hợp ăn vào mùa đông

Chè sắn

Nếu các loại nếp, xôi vẫn tạo cảm giác nặng bụng thì bạn có thể lựa chọn chè sắn nóng cho dịp đông này. Chè sắn Hà Nội thường rất đơn giản, chủ yếu là sắn, gừng và bột sắn để tạo độ sánh, người miền Nam ưa béo có thể thêm nước dừa và lạc rang. Ở phiên bản nào thì chè sắn cũng đủ làm ấm bụng tức thì cho những ngày se lạnh như thế này.

Xem thêm bài viết : 

5 món chè nóng hổi chỉ hợp ăn vào mùa đông

Chè hoa cau

Đây là món chè thanh nhã đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc, được ăn quanh năm nhưng vào thời tiết đầu đông vẫn hợp nhất. Chè hoa cau nhẹ nhàng, giúp thanh lọc cơ thể sau những bữa ăn mùa đông lắm thịt thà. Điều thú vị là dù tên gọi “hoa cau” nhưng bát chè chả có mảnh hoa cau nào cả – đây kì thực là những hạt đậu mỏng, dẹt như hoa cau mà thôi.

5 món chè nóng hổi chỉ hợp ăn vào mùa đông

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng