Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thương hiệu Sâm ngọc linh và những chuyển đổi trong kinh tế vùng

0

Cập nhật vào 19/02

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh đối với thị trường trong nước và trên thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư vào loại “thần dược” này. Thương hiệu sâm Ngọc Linh đã tạo nên những bước chuyển như thế nào với kinh tế mà lại thu hút đầu tư đến như vậy?

1. Thương hiệu sâm Ngọc Linh – thương hiệu của người Việt

Sâm Ngọc Linh (tên khoa học: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất. Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Củ sâm Ngọc Linh Việt Nam

Củ sâm Ngọc Linh Việt Nam

Sâm Ngọc Linh Việt Nam là loại sâm thứ 20 được tìm thấy tên thế giới, với những công dụng vượt trội với sức khỏe người tiêu dùng: giảm căng thẳng, phòng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý,…. loại sâm này dần được thế giới biết đến với tên gọi thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam.

Vì là loại sâm quý, chỉ sinh trưởng ở những nơi có vị trí địa lý, thổ nhưỡng thích hợp thì mới cho ra những sản phẩm mang hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo. Vậy nên, sâm Ngọc Linh rất khó có thể lai tạo, nhân giống vào những địa phương, quốc gia khác – điều này đã tạo nên sự khác biệt và quý hiếm của loài sâm mang thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam.

2. Thương hiệu sâm Ngọc Linh đang ở đâu trên thị trường sâm thế giới?

Nhắc tới thương hiệu sâm trên thế giới, người tiêu dùng thường nghĩ ngay tới sâm Hàn Quốc, nhưng liệu loại sâm này có thực sự là loại sâm đứng đầu trên thế giới về hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng?

Sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc

Để hiểu rõ về giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh trên thị trường thế giới, người tiêu dùng có thể so sánh sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc:

  • Về hàm lượng dinh dưỡng: 

Saponin là thành phần chính của nhân sâm cũng là thành phần quyết định chất lượng sâm.

Theo các nhà khoa học, thân và rễ củ sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa đến 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axit béo… Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới, tổng hàm lượng 10,82%, đặc biệt là thành phần saponin MR2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần.

Còn với sâm Hàn Quốc, theo nghiên cứu, trong sâm Hàn Quốc chỉ có khoảng 26 saponin, hàm lượng 3,52%. Xét về thu suất toàn phần hàm lượng saponin thì sâm Ngọc Linh chiếm tới 10,82 % trong đó sâm Hàn Quốc chỉ có 3,52%. 

Như vậy, giá trị sâm Ngọc Linh cao hơn gấp 3 lần so với sâm Hàn Quốc. Chính vì thế, sâm Ngọc Linh hiện nay được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới.

  • Về công dụng: 

Cả hai loại sâm Hàn Quốc và sâm mang thương hiệu sâm Ngọc Linh đều có tác dụng bổ sung, tăng lực, điều hòa cơ thể,… Tuy nhiên, với sâm Ngọc Linh còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm stress  – điều mà sâm Hàn Quốc không có.

Cả hai loại sâm đều có chức năng điều trị bệnh tật, tăng cường sức để kháng, bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật… nhưng sâm Ngọc Linh chính bởi sở hữu hàm lượng saponin vượt trội nên có tác dụng cao hơn nhiều so với sâm Hàn Quốc.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của các khối u. Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, sâm Ngọc Linh có tác dụng giảm đau, kéo dài sự sống.

Ngoài ra, trong thời kỳ COVID-19 sâm Ngọc Linh còn có công dụng tăng sức đề kháng, giúp người tiêu dùng giảm nguy cơ mắc COVID..

  • Về giá thành:

 Sâm Ngọc Linh có chất lượng vượt trội so với các loại sâm trên thế giới và việc trồng sâm cũng chưa thật sự phát triển nên sâm Ngọc Linh khá khan hiếm, giá sâm Ngọc Linh hiện nay khá cao, thậm chí gấp nhiều lần các loại sâm khác. Một ký sâm Ngọc Linh có thể được bán với giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sâm Hàn Quốc là loại sâm được phát hiện lâu năm, đã được chuyên canh phổ biến tại các vườn trồng, chính vì vậy sâm Hàn Quốc có được nguồn cung dồi dào. Điều này đã giúp cho giá thành của sâm Hàn Quốc hợp lý, phù hợp với nhiều người sử dụng, mỗi ký sâm Hàn Quốc có giá từ 2 – 3 triệu đồng.

3. Những chuyển biến kinh tế nhờ thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam

Sau khi được phát hiện và đưa vào sản xuất chuyên nghiệp, nhiều hộ dân địa phương đã được cải thiện đời sống kinh tế nhờ vào giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Trước đây, khi những dự án trồng sâm chưa được đẩy mạnh; việc hái nhặt sâm Ngọc Linh ngoài tự nhiên chính là nguồn thu nhập chính cho người dân địa phương. Phát hiện và sở hữu những củ sâm chục năm tuổi đã đem lại một nguồn kinh tế lớn cho người đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam – quê hương của sâm Ngọc Linh.

Cây sâm mang đến việc làm cho người dân địa phương

Cây sâm mang đến việc làm cho người dân địa phương

Đến khi nhà nước có những chính sách phát triển vườn sâm, các doanh nghiệp tập trung đầu tư các dự án trồng sâm Ngọc Linh với quy mô lớn để giải quyết nguồn cung cho sản xuất; lao động địa phương lại có thêm cơ hội việc làm với các doanh nghiệp này. Với mức lương ổn định, MHG đã mở ra nhiều cơ hội mới trong việc phát triển đời sống vật chất của người dân địa phương theo hướng ổn định hơn, chuyên môn hơn.

Bằng việc sở hữu loại thảo dược quý, thương hiệu sâm Ngọc Linh của Việt Nam không những giải quyết được việc làm cho các lao động địa phương mà còn mở ra con đường phát triển kinh tế cho nước nhà thông qua sự phát triển, mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp trên cả nước.

4. Thương hiệu sâm Ngọc Linh MHG – giá trị hàng đầu, chất lượng hàng đầu 

Để phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh trên thị trường thế giới, điều tiên quyết của các doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh tại Việt Nam là phải có một nguồn sâm đảm bảo và sản xuất ra những sản phẩm chất lượng.

Hiểu được điều đó, trong suốt những năm vừa qua, Công ty cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh luôn cố gắng không ngừng để tạo nên một thương hiệu sâm Ngọc Linh giá trị hàng đầu, chất lượng hàng đầu mang tên Sâm Ngọc Linh MHG.

MHG nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

MHG nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Bằng cách xây dựng những dự án lớn như MHG Farm, đầu tư các vườn sâm áp dụng khoa học kỹ thuật cao với quy mô lên tới 10ha. Điều này không những tạo ra bước nhảy vọt cho sự phát triển của thương hiệu sâm Việt Nam mà còn giải quyết số lượng lớn lao động địa phương. MHG dần chứng minh được vị thế của doanh nghiệp trong lòng của người tiêu dùng, trên thị trường sâm trong nước và tiến đến thị trường sâm quốc tế.

Thương hiệu sâm Ngọc Linh một khi đến với thị trường sâm thế giới thì không còn mang thương hiệu của riêng doanh nghiệp, công ty nào mà nó là bề mặt của đất nước, là sự tự hào của “quốc bảo” dân tộc.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.