Hướng dẫn cách làm bánh gai Thanh Hóa

0
Chỉnh sửa gần nhất

Bánh gai Tứ Trụ là một món đặc sản độc đáo của Thanh Hóa. Ai có cơ hội đến Thanh Hóa thì hãy nhớ thưởng thức món bánh gai này nhé, còn những ai chưa có cơ hội đến Thanh Hóa có thể tham khảo cách làm bánh gai Thanh Hóa sau đây nhé.

Món ăn đặc sản củ Thanh Hóa rất phong phú và đa dạng. Trong những món ngon Thanh Hóa để có thể chọn ra một món ngon nhất là rất khó, bởi món nào cũng có hương vị thơm ngon. Tôi đã chọn ra một món ăn trong những món ngon Thanh Hóa, để giới thiệu với các bạn ngày hôm nay đó là bánh gai. Bánh gai là món ăn có mùi vị trên cả tuyệt vời, ai đã từng ăn qua đều gật đầu khen ngon. Nhưng để ăn được món bánh gai Tứ Trụ lại phải đi tới Thanh Hóa hay sao, chính vì vậy tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm bánh gai Thanh Hóa, bạn có thể tự làm ngay tại nhà mà không cần phải đi xa.

Hướng dẫn cách làm bánh gai Thanh Hóa

Nguyên liệu làm bánh gai Thanh Hóa

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Lá gai tươi: 500g
  • Lá chuối tươi rọc bổ cuống, trải phơi cho lá khô úa và cắt miếng 20×30
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
  • Đường kính trắng: 300g
  • Dừa nạo sợi nhỏ: 150g
  • vừng trắng: 30g
  • Mỡ heo: 100g
  • Dầu ăn, nước hoa bưởi
  • Bột sắn: 100g

Xem thêm :

Cách làm bánh gai Thanh Hóa

Hướng dẫn cách làm bánh gai Thanh Hóa

– Đầu tiên bạn hãy lấy lá gai xé đôi ra, tước bỏ xơ, bỏ sống lá, rửa sạch và luộc kỹ lá, luộc càng kỹ bạn sẽ giã được kỹ, bánh vì thế cũng mịn và có màu đen đẹp hơn. Lá gai sau khi luộc vẩy cho ráo nước và để nguội. Nếu muốn làm bánh gai cho vị mềm và mịn thì bạn cho lá vào cối đá giã mịn.

– Tiếp theo bạn đem bột nếp, bột sắn và phần lá gai đã giã mịn trộn vào với nhau

– Cho đường vào 1/4 lít nước đem đun nóng cho đến khi đường tan, rồi để nguội. Từ từ chế nước đường vào bột, rồi nhào cho đến bột mịn và bóng là được. Bạn không nên cho nước đường còn nóng cho vào bột nhé, như vậy bột sẽ rón lại.

– Vừng rang vàng và xát bỏ vỏ, rồi cho đậu xanh ngâm nước ấm đến khi đậu nở hoàn toàn, rồi đem đi xay nhuyễn.

– Mỡ lợn luộc thật chín, trộn với 2 thìa canh đường, để chỗ thoáng cho đến khi mỡ trong lại  thì vớt lấy mỡ.

– Trộn dừa với đậu xanh và mỡ cùng với 150g đường, cùng vài giọt tinh dầu hoa bưởi. Trộn đều và chia làm 10 phần đều nhau.

– Ấn dẹp bột nép ra cho mỏng hơn rồi đặt nhân vào giữa bột, bọc kín lại, vo tròn sao cho vỏ nếp bao kín phần nhân đỗ bên trong rồi lăn bánh vào vừng rang đã xát vỏ.

– Lót 2-3 miếng lá chuối, xếp chồng lên nhau, thoa dầu ăn trong cùng lá rồi đặt bánh vào giữa, ấn hơi dẹt ra rồi xếp kín bốn cạnh thành hình vuông, vuốt, ép bánh trải đều trong lớp lá,gói thêm bên ngoài vài lớp lá nữa. cuối cùng buộc kín lại rồi xâu thành vài cái rồi cho vào xông hấp.

– Hấp bánh trong nồi hấp nhiều nước, để sôi lớn và xếp thưa bánh. Hấp trong 30 phút là bánh chín. Bánh sau khi lấy ra để chỗ thoáng cho mau khô.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng